, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 02/12/2023, 14:27

Hà Tĩnh: Đề nghị công nhận 3 hiện vật cổ là bảo vật quốc gia

DƯƠNG QUANG
(sggp.org.vn)
Ngày 1/12, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu vừa có văn bản đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với 3 hiện vật cổ.
Kiệu rước tiến sĩ vinh quy.

Theo đó, 3 hiện vật được đề nghị công nhận bảo vật quốc gia gồm: Kiệu rước tiến sĩ vinh quy, Sập dạy học ở Trường học Phúc Giang và Ấn triện của Nguyễn Huy Quýnh.

Trong đó, Kiệu rước tiến sĩ vinh quy có đặc điểm bằng chất liệu gỗ dổi, dùng để rước Nguyễn Huy Oánh và Nguyễn Huy Quýnh sau thi đỗ tiến sĩ, vinh quy về làng; kiệu được làm năm 1748, đến nay vẫn được lưu giữ và bảo quản tốt.

Sập dạy học ở Trường học Phúc Giang
Sập dạy học ở Trường học Phúc Giang.

Sập dạy học ở Trường học Phúc Giang có đặc điểm bằng chất liệu gỗ lim, do Nguyễn Huy Oánh và các thầy giáo như Nguyễn Huy Tựu, Nguyễn Huy Tự… dùng để dạy học tại Trường học Phúc Giang; sập được làm năm 1732, hiện vẫn được lưu giữ và bảo quản tốt.

Ấn triện của Nguyễn Huy Quýnh
Ấn triện của Nguyễn Huy Quýnh.

Ấn triện của Nguyễn Huy Quýnh có đặc điểm chất liệu bằng ngà voi, chủ nhân của ấn triện là tiến sĩ Nguyễn Huy Quýnh, ấn dùng để đóng lên các văn bản cá nhân; ấn được chế tác từ giữa thế kỷ XVIII, đến nay vẫn nguyên vẹn, được dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu coi là bảo vật, cất giữ cẩn thận.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất