, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/07/2022, 09:42

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Ngàn Trươi

LÊ KIÊN
Vừa qua UBND xã huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống sông Ngàn Trươi. Đây là lễ hội truyền thống của huyện đã thu hút đông đảo bà con gần xa đến xem và cổ vũ.

Tham gia giải đua thuyền năm nay có tổng cộng 11 đội của 10 xã và thị trấn. Cuộc thi được chia thành từng cặp thi đấu và loại trực tiếp, vòng 1 sẽ chọn ra 4 đội để tham dự vòng tiếp theo. Trong lượt thi đấu thứ 2, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 đội xuất sắc nhất với các vị trí thứ tự: Nhất – Nhì – Ba. 

Lễ hội đua thuyền là một nét đẹp truyền thống của huyện Vũ Quang. Ảnh: LK

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, kết thúc giải đua thuyền, ban tổ chức đã trao chức vô địch cho đội xã Quang Thọ, giải nhì thuộc về xã Đức Liên và đồng giải 3 cho hai đội xã Hương Minh và Ân phú. Ban tổ chức cũng đã trao giải phong cách cho xã Thọ Điền.

Lễ hội đua thuyền sông Ngàn Trươi là một lễ hội truyền thống của người dân Vũ Quang, hàng năm lễ hội thường diễn ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết từng năm. 

Giải đua thuyền được tổ chức có ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời, xúc tiến quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách trong và ngoài tỉnh đến với Vũ Quang, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vũ Quang chia sẻ: “Lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Đây là một giải đấu được bà con nhân dân quan tâm, đây cũng là nét đẹp văn hóa riêng của huyện Vũ Quang.”

Một số hình ảnh đua thuyền tại lễ hội:

Ngay từ sáng sớm đông đảo bà con gần xa đã tụ tập về khu vực sông Ngàn Trươi để xem và cổ vũ cho lễ hội đua thuyền. Ảnh: LK
Lễ hội đua thuyền năm nay thu hút hàng nghìn người đến xem dọc 2 bên bờ sông. Ảnh: LK
Lực lượng cứu hộ đã sắn sàng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra sự cố. Ảnh: LK
Các đội chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho cuộc thi. Ảnh: LK
Mỗi lượt thi sẽ có 2 đội đấu loại trực tiếp. Ảnh: LK
Quảng cảnh trên sông Ngàn Trươi nơi diễn ra lễ hội đua thuyền. Ảnh: LK
Các đội vào vị trí xuất phát chuẩn bị cuộc thi. Ảnh: LK
Sẽ có 4 đội được lựa chọn để tham gia vòng thứ 2. Ảnh: LK
Ban tổ chức sẽ chọn ra 3 đội xuất sắc nhất. Ảnh: LK
Giải đua thuyền được tổ chức có ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương trên địa bàn huyện.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất