, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/07/2022, 09:42

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Ngàn Trươi

LÊ KIÊN
Vừa qua UBND xã huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống sông Ngàn Trươi. Đây là lễ hội truyền thống của huyện đã thu hút đông đảo bà con gần xa đến xem và cổ vũ.

Tham gia giải đua thuyền năm nay có tổng cộng 11 đội của 10 xã và thị trấn. Cuộc thi được chia thành từng cặp thi đấu và loại trực tiếp, vòng 1 sẽ chọn ra 4 đội để tham dự vòng tiếp theo. Trong lượt thi đấu thứ 2, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 đội xuất sắc nhất với các vị trí thứ tự: Nhất – Nhì – Ba. 

Lễ hội đua thuyền là một nét đẹp truyền thống của huyện Vũ Quang. Ảnh: LK

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, kết thúc giải đua thuyền, ban tổ chức đã trao chức vô địch cho đội xã Quang Thọ, giải nhì thuộc về xã Đức Liên và đồng giải 3 cho hai đội xã Hương Minh và Ân phú. Ban tổ chức cũng đã trao giải phong cách cho xã Thọ Điền.

Lễ hội đua thuyền sông Ngàn Trươi là một lễ hội truyền thống của người dân Vũ Quang, hàng năm lễ hội thường diễn ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết từng năm. 

Giải đua thuyền được tổ chức có ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời, xúc tiến quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách trong và ngoài tỉnh đến với Vũ Quang, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ông Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vũ Quang chia sẻ: “Lễ hội đua thuyền truyền thống hàng năm thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Đây là một giải đấu được bà con nhân dân quan tâm, đây cũng là nét đẹp văn hóa riêng của huyện Vũ Quang.”

Một số hình ảnh đua thuyền tại lễ hội:

Ngay từ sáng sớm đông đảo bà con gần xa đã tụ tập về khu vực sông Ngàn Trươi để xem và cổ vũ cho lễ hội đua thuyền. Ảnh: LK
Lễ hội đua thuyền năm nay thu hút hàng nghìn người đến xem dọc 2 bên bờ sông. Ảnh: LK
Lực lượng cứu hộ đã sắn sàng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra sự cố. Ảnh: LK
Các đội chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho cuộc thi. Ảnh: LK
Mỗi lượt thi sẽ có 2 đội đấu loại trực tiếp. Ảnh: LK
Quảng cảnh trên sông Ngàn Trươi nơi diễn ra lễ hội đua thuyền. Ảnh: LK
Các đội vào vị trí xuất phát chuẩn bị cuộc thi. Ảnh: LK
Sẽ có 4 đội được lựa chọn để tham gia vòng thứ 2. Ảnh: LK
Ban tổ chức sẽ chọn ra 3 đội xuất sắc nhất. Ảnh: LK
Giải đua thuyền được tổ chức có ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương trên địa bàn huyện.
Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Thnam Chmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất