, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/09/2022, 16:36

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

DƯƠNG QUANG
(sggp.org.vn)
Thời gian gần đây nhiều diện tích nuôi nghêu (ngao) của người dân tại khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) và khu vực bãi bồi ven cửa sông Rào Cái (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Sáng 2-9, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng hơn 1 tuần trở lại đây trên địa bàn đã xảy ra tình trạng nghêu của người dân thôn Mai Lâm nuôi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển trong giai đoạn chuẩn bị cho thu hoạch bị chết rộ nhưng chưa rõ nguyên nhân, gây thiệt hại về kinh tế lên đến hàng tỷ đồng.

 Xã Mai Phụ có hơn 40 hộ dân tham gia nuôi nghêu theo 2 hình thức là hộ nuôi riêng lẻ và hợp tác xã trên tổng diện tích hơn 80ha tại khu vực bãi bồi ven cửa biển. Ước tính ban đầu, đợt này có khoảng hơn 40ha xảy ra tình trạng nghêu nuôi bị chết nhiều, trong đó nhiều hộ có nghêu nuôi bị thiệt hại từ 60-80%...

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 1
Nghêu nuôi bị chết gây thiệt hại lớn cho người dân ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh)

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Lộc Hà đã xuống kiểm tra hiện trường, lấy các mẫu để xét nghiệm, phân tích sớm làm rõ nguyên nhân. Trước đây, tại địa bàn xã Mai Phụ cũng đã từng xảy ra tình trạng nghêu nuôi bị chết tương tự.

Hiện chính quyền địa phương đã đề xuất lên cấp trên xem xét có các chính sách hỗ trợ kinh phí để giúp người dân mua nguồn giống tái tạo sản xuất vụ tiếp theo...

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 2
Nghêu nuôi bị chết nổi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh)
Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 3

Cũng trong sáng 2-9, ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng một tuần trở lại đây, tại khu vực bãi bồi ven cửa sông Rào Cái thuộc địa bàn xã này cũng xảy ra tình trạng nghêu nuôi các loại của người dân địa phương trong hợp tác xã bị chết trên diện tích khoảng 20-30ha nhưng chưa rõ nguyên nhân. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Phòng NN-PTNT huyện đã về kiểm tra, lấy các mẫu xét nghiệm để sớm làm rõ nguyên nhân.

Nuôi nghêu chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, việc nghêu nuôi bị chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân, mà trong thời gian này người dân còn phải bỏ ra một khoản kinh phí đáng kể để thuê thêm lao động thu gom xác nghêu chết đem đi đổ bỏ, xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường vùng nuôi, hạn chế làm ảnh hưởng đến số nghêu sống còn lại trong khu vực.

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 4
Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 5
Khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh)
Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ảnh 6

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất