, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 02/01/2021, 22:03

Hài cốt người 4.000 tuổi hé lộ điều làm thay đổi lịch sử thế giới

Theo THU ANH (nld.com.vn)
Địa điểm khảo cổ Megiddo ở Israel - Ảnh: Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL.
Địa điểm khảo cổ Megiddo ở Israel - Ảnh: Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL.

Trích xuất vôi răng từ những bộ hài cốt được khai quật từ địa điểm khảo cổ Megiddo ở Israel, nhóm khoa học gia quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư Philipp Stockhammer từ Đại học Munich (Đức) đã phát hiện ra dấu vết của những loại thực phẩm, gia vị và dầu không có ở địa phương mà có nguồn gốc tận châu Á xa xôi.

Đối với người hiện đại, điều đó có vẻ bình thường nhưng đối với niên đại của các hài cốt đó, đây là điều không thể tin nổi. Họ sống vào thời đại đồ đồng (năm 3000-1200 trước Công Nguyên) và Thời kỳ đồ sắt sớm (từ năm 1200 trước Công Nguyên). Trong khi đó, giới khảo cổ trước đây tin rằng sự kết nối thương mại giữa khu vực Đông Á, Nam Á và Địa Trung Hải, cũng như nhiều miền đất khác về phía Tây, chỉ được kiến tạo vào cuối thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, nhờ "con đường tơ lụa".

Tiên sĩ Ianir Milevski từ Cơ quan Quản lý cổ vật Israel tại hiện trường khai quật - Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL.
Tiến sĩ Ianir Milevski từ Cơ quan Quản lý cổ vật Israel tại hiện trường khai quật - Ảnh: CƠ QUAN QUẢN LÝ CỔ VẬT ISRAEL.

Theo Acient Origins, vôi răng của những người cổ đại này cho thấy từ khoảng 3.700-4.000 năm về trước, cư dân Địa Trung Hải đã thưởng thức các món ăn từ Đông Á và Nam Á như mè, nghệ, chuối, đậu nành, cùng nhiều loại thực phẩm và gia vị phương Đông đặc trưng khác.

Điều này cho thấy sự giao thương giữa các vùng đất xa xôi này đã có từ rất lâu trên thế giới, sớm hơn gần 2 thiên niên kỷ so với hiểu biết trước đây. Viết trên tạp chí khoa học PNAS, đồng tác giả - tiến sĩ Christina Warinner từ Đại học Havard (Mỹ), bình luận rằng phát hiện này đã chứng tỏ tiềm năng to lớn của phương pháp nghiên cứu vôi răng trong khảo cổ học. Đó là một nguồn thông tin quý giá về cuộc sống của người cổ đại, thường là phần được bảo quản tốt trong các bộ hài cốt.

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất