, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 01/12/2021, 11:29

Hải Dương chủ động đầu ra, nâng cao giá trị cho rau vụ Đông

MẠNH MINH
(baotintuc.vn)
Rau vụ Đông chính vụ của tỉnh Hải Dương dự kiến sẽ cho thu hoạch rộ từ giữa tháng 12.
 Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương kiểm tra vùng trồng rau xuất khẩu tại huyện Gia Lộc. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Để chủ động đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị cây vụ Đông, theo lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh này và một số địa phương, việc kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đã được quan tâm, triển khai từ sớm.

Bí thư Thị ủy Kinh Môn Sái Thị Yến cho biết, xây dựng thương hiệu nông sản đã được Kinh Môn quan tâm. Kinh Môn đã tích cực triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Hiện nay, trên địa bàn thị xã đã hình thành nhiều cơ sở chế biến nông sản sau thu hoạch. Trong thời gian tới, Kinh Môn xác định tiếp tục phát huy thế mạnh nông nghiệp và mong muốn tỉnh quan tâm khâu tiêu thụ, quảng bá, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương Bùi Văn Thăng kiểm tra sản xuất tại vùng trồng hành, tỏi ở xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn. 

Kinh Môn là một trong những địa phương trọng điểm về sản xuất rau vụ Đông của tỉnh Hải Dương với nhiều loại như hành, tỏi, dưa chuột, dưa hấu, bí xanh; trong đó cây trồng chủ lực là hành, tỏi. Vụ Đông 2021 – 2022, Kinh Môn phấn đấu gieo trồng 4.400ha rau, riêng hành và tỏi khoảng 3.900ha. Năm nay, Kinh Môn chỉ đạo mở rộng diện tích gieo trồng những giống cây mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao; tăng diện tích cây vụ Đông sớm; đa dạng hóa cây rau màu; nông dân liên kết trồng rải vụ, tránh rớt giá; đẩy mạnh sản xuất có hợp đồng bao tiêu sản phẩm và rau an toàn.

Qua kiểm tra sản xuất tại một số vùng trồng hành, tỏi quy mô lớn của thị xã Kinh Môn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương Bùi Văn Thăng biểu dương những kết quả và cách làm của của Kinh Môn trong sản xuất vụ Đông. Lãnh đạo Sở đề nghị Kinh Môn cần tiếp tục quan tâm, có nhiều giải pháp để nâng cao hơn nữa giá trị cho cây vụ Đông, từ đó, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân. 

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu gieo trồng 21.000ha rau vụ Đông 2021 – 2022 và phấn đấu mở rộng tối đa diện tích. Đến thời điểm này, đánh giá bước đầu cho thấy, năng suất và chất lượng rau vụ Đông đạt cao, việc tiêu thụ từ đầu vụ đến nay đang thuận lợi. Dự kiến, rau vụ Đông chính vụ của tỉnh sẽ cho thu hoạch rộ từ giữa tháng 12/2021.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, kịch bản tiêu thụ cho rau vụ Đông năm 2021-2022 đã được Hải Dương chuẩn bị sớm ngay từ đầu vụ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương thăm điểm trưng bày các sản phẩm OCOP tại phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn. 

Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết: “Đầu vụ, chúng tôi đã quan tâm và đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản thông qua các hội nghị trực tuyến giữa Hải Dương với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với các tỉnh thành phố lớn và với các đầu mối doanh nghiệp các nơi. Từ đó, đã có một số kết quả tốt như: ký các biên bản ghi nhớ và có những đối tác đã ký hợp đồng tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân”.

Năm nay, tỉnh Hải Dương triển khai trồng 580ha rau xuất khẩu sang các thị trường khó tính. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến thời điểm hiện tại, các vùng nguyên liệu đang phát triển thuận lợi. Cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và giám sát về quy trình sản xuất để đảm bảo các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng tiêu chí của thị trường nước nhập khẩu. Theo ông Vũ Việt Anh,  hoạt động xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu rau vẫn đang được ngành tiếp tục đẩy mạnh.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại một doanh nghiệp lĩnh vực chế biến nông sản tại phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn. 

Vụ Đông năm 2020, giá trị sản xuất cây vụ Đông thực tế của Hải Dương đạt 4.534 tỷ đồng, tăng 318 tỷ đồng so với năm 2019. Bình quân, mỗi ha cây vụ Đông đạt 208 triệu đồng/ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất