, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 29/05/2022, 18:27

Hải Dương: Hội nghị quốc tế Xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu năm 2022

VŨ THÙY
Sáng nay (29/05/2022), UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại vải thiều và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022. Hội nghị được kết nối từ Trung tâm Văn hóa Xứ Đông tới 40 điểm cầu trong nước và gần 20 điểm cầu tại các nước: Mỹ, Trung quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc, Bỉ và EU, Séc, Hàn Quốc, Singapore, Maylaysia…
Các đại biểu dự hội nghị tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (Hải Dương).

Hải Dương nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp

Hải Dương là mảnh đất có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp với các loại nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng, sản lượng cao. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp của tỉnh Hải Dương đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định những năm qua, Hải Dương luôn quan tâm thực hiện công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương để hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. 

Thông qua hoạt động này, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore... Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng năng nề của đại dịch Covid-19, vải thiều Hải Dương vẫn đạt được kết quả cao: giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020. 

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương - ông Phạm Xuân Thăng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hằng năm, Hải Dương cung ứng ra thị trường khoảng 750.000 tấn lúa gạo, 700.000 tấn rau, củ các loại, 300.000 tấn quả và khoảng 200.000 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Đặc biệt, Hải Dương có sản phẩm vải thiều Thanh Hà thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Vải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Tiếp tục đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cho biết thời gian tới, Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi số vào phát triển nông nghiệp, quan tâm tổ chức các hoạt động xúc tiến gắn với hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, phát triển bền vững.  

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - ông Triệu Thế Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Tỉnh Hải Dương sẽ quan tâm phát triển các sản phẩm xây dựng nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm với nhiều hình thức tiếp cận khách hàng trong nước và quốc tế. Trong đó, chú trọng đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, đẩy mạnh liên kết giữa 4 nhà: Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông, nhằm đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào chuỗi sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến, tiêu thụ. 

Hải Dương cũng sẽ tập trung thu hút và phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ liên kết trong sản xuất nông nghiệp, có chính sách ưu đãi để hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, đặc biệt chế biến sâu.

Đại diện cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương ký kết giao thương tiêu thụ vải thiều và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương qua các sàn thương mại điện tử.

Tham dự Hội nghị, lãnh đạo một số bộ ngành, các điểm cầu tại Trung Quốc, Úc, Mailaysia và đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu trong hệ thống phân phối, các nhà bán lẻ, các đầu mối thu mua xuất khẩu vải trong và ngoài nước đã tham gia phát biểu về các vấn đề liên quan đến nâng cao giá trị và xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà. 

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng bày tỏ mong muốn tiếp tục được sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước, sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, doanh nhân cho tỉnh Hải Dương, để sản phẩm của Hải Dương đến được với đông đảo người dân trong nước và quốc tế.

Ngay sau hội nghị, các đại biểu đã tham gia cắt băng xuất khẩu vải thiều Thanh Hà đi Malaysia, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Trung Đông… 

Các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc Tuần lễ thương mại và du lịch tỉnh Hải Dương năm 2022.

Cùng Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu, Hải Dương còn tổ chức Tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch (kéo dài từ 28/05 - 01/06) để trưng bày, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng nông sản chủ lực, các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… và thiết bị số cũng như các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng cho biết, đây là dịp để Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử, trên các kênh thông tin truyền thông đa phương tiện phù hợp với xu thế thời đại 4.0…

Cũng trong sáng 29/05, UBND tỉnh đã tổ chức lễ mở vườn hái vải xuất khẩu năm 2022 tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang (Thanh Hà). Đây là năm thứ 2, tỉnh tổ chức sự kiện này nhằm quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất