, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/02/2017, 12:22

Hầm chống tận thế nhận thêm 50.000 hạt giống mới

 
 
ham-chong-tan-the-nhan-them-50000-hat-giong-moi

Hầm chứa hạt giống toàn cầu ở Svalbard, Na Uy. Ảnh: National Geographic.

 

Hầm chứa hạt giống toàn cầu (Global Seed Vault), hay hầm chống ngày tận thế, nằm sâu bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại Svalbard giữa Na Uy và Bắc Cực, theo International Business Times. Ngày 22/2, cơ sở này vừa tiếp nhận thêm 50.000 mẫu hạt giống mới từ nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm: Benin, Ấn Độ, Pakistan, Lebanon, Maroc, Hà Lan, Mỹ, Mexico, Belarus, Anh, Bosnia và Herzegovina. Sau khi tiếp nhận, căn hầm chứa tổng cộng hơn 930.821 mẫu vật.

"Những hạt giống ký gửi hiện nay tại Svalbard được hỗ trợ bởi tổ chức quốc tế Crop Trust. Dù có sự khác biệt về chính trị và kinh tế, nỗ lực chung giữa các quốc gia để bảo tồn tính đa dạng của cây trồng và cung cấp lương thực toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ", Marie Haga, giám đốc điều hành Crop Trust, cho biết.

Hầm chống tận thế được khánh thành vào năm 2008, kéo dài 120 m vào lòng núi. Hầm có thể chứa tối đa 2,5 tỷ hạt giống. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới về đa dạng sinh học nông nghiệp. Svalbard nằm ngoài vùng ảnh hưởng của chiến tranh và nước biển dâng nên dễ dàng bảo vệ hạt giống tránh khỏi những thảm họa môi trường.

Các hạt giống được lưu trữ ở nhiệt độ không đổi -18°C nhằm tránh bị hư hỏng. Lớp băng vĩnh cửu tạo thành một chiếc tủ lạnh tự nhiên. Ngay cả khi không có điện, nhiệt độ trong hầm sẽ dần ổn định ở mức -8°C, đủ thấp để duy trì chất lượng hạt giống suốt nhiều thập kỷ. Người ta đóng gói cẩn thận các hạt giống vào một túi dày ba lớp và khóa kín chúng vào thùng, trước khi vận chuyển đến hầm ngầm.

Chức năng của hầm ngầm giống một khoản tiền an toàn gửi vào ngân hàng. Sau khi đặt vào bên trong, các thùng không thể bị mở ra cũng như loại bỏ bởi bất kỳ ai, ngoại trừ cơ quan gửi hạt giống. Chủng loại hạt giống được lưu trữ ở hầm ngầm rất đa dạng, chủ yếu là cây lương thực như: ngô, lúa mì, lúa mạch, khoai tây.

 

Lê Hùng (VnExpress)

 

 

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất