, //, :: GTM+7

Hạn hán lịch sử, Đài Loan hạn chế dùng nước tại các khu sản xuất chip

BÌNH AN
(TTO)
Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử đang diễn ra tại Đài Loan, buộc hòn đảo này phải siết chặt việc hạn chế sử dụng nước từ ngày 1-6 tại các trung tâm sản xuất chip ở thành phố Tân Trúc và Đài Trung.
Mực nước thấp tại hồ Nhật Nguyệt ở huyện Nam Đầu, Đài Loan hôm 15-5 - Ảnh: REUTERS

Hôm 19/5, chính quyền Đài Loan thông báo họ sẽ siết chặt việc hạn chế sử dụng nước từ ngày 1-6 tại các trung tâm sản xuất chip ở thành phố Tân Trúc và Đài Trung nếu không có mưa đáng kể sau đó, trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra trên khắp hòn đảo này, theo Hãng tin Reuters.

Mô tả đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử đảo Đài Loan, Cơ quan Kinh tế Đài Loan cho biết tình trạng không có mưa sẽ làm tăng mức báo động hạn hán lên cấp cao nhất, đòi hỏi các công ty ở hai trung tâm trên phải cắt giảm lượng nước sử dụng khoảng 17%.

"Chúng ta cần siết chặt hơn nữa biện pháp hạn chế sử dụng nước để phản ứng, trước khi xảy ra kịch bản lượng mưa từ mùa mưa (diễn ra cuối mùa xuân) ít hơn kỳ vọng" - Cơ quan Kinh tế Đài Loan cho biết.

Hạn hán lịch sử, Đài Loan hạn chế dùng nước tại các khu sản xuất chip - Ảnh 2.
Hồ chứa nước Bảo Sơn ở Tân Trúc, Đài Loan - Ảnh: BLOOMBERG

Các hồ chứa nước ở miền nam và trung Đài Loan đang dưới mức 5% so với công suất. Với những nỗ lực quyết liệt nhằm tăng nguồn cung nước, Đài Loan phải dùng tới khoảng 160 giếng nước và các nhà máy khử mặn nước biển.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip có hợp đồng lớn nhất thế giới, có các nhà máy ở cả thành phố Tân Trúc và Đài Trung.

Chia sẻ với Hãng tin Reuters, gã khổng lồ chip TSMC cho biết hiện nay họ không ghi nhận tác động nào đối với sản xuất và sẽ tiếp tục cắt giảm lượng nước sử dụng. UMC, một nhà sản xuất chip lớn khác của Đài Loan, cho biết họ đã áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm nước.

Hạn hán lịch sử, Đài Loan hạn chế dùng nước tại các khu sản xuất chip - Ảnh 3.
Đáy hồ Nhật Nguyệt ở huyện Nam Đầu, Đài Loan hôm 15-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, không có trận bão nào tấn công trực tiếp Đài Loan năm ngoái và điều này đồng nghĩa có ít mưa hơn tại hòn đảo này. Lượng mưa tại Đài Loan năm nay cũng thấp đáng kể.

Các công ty công nghệ từ lâu đã than phiền về tình trạng siết chặt việc hạn chế sử dụng nước. Tình trạng hạn hán cũng làm gia tăng nhiều vấn đề cho công tác quản lý điện, dẫn tới hai vụ mất điện trên diện rộng gần đây chỉ trong vòng một tuần. Hạn hán đồng nghĩa điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện không đủ.

Tại sao nước quan trọng với sản xuất chip?

Theo Đài Deutsche Welle, đợt hạn hán hiện tại được xem là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử Đài Loan. Báo Wall Street Journal cho biết điều này gây thêm căng thẳng cho hòn đảo vốn chiếm 2/3 công suất sản xuất chất bán dẫn của thế giới, trong bối cảnh toàn cầu đang bị thiếu hụt chip trầm trọng.

Đến nay hạn hán ảnh hưởng tới các nhà sản xuất chất bán dẫn - vốn cần lượng lớn nước để sản xuất chip - ở mức vừa phải. Các cơ sở sản xuất bán dẫn sử dụng rất nhiều nước để làm sạch đế bán dẫn, khắc mẫu, đánh bóng các lớp bán dẫn và rửa các linh kiện trong suốt quá trình sản xuất.

"Đài Loan là trung tâm sản xuất chất bán dẫn. Hạn hán - điều mà chẳng ai muốn xảy ra - đang gây thêm sức ép lên tình hình hiện nay" - ông Syed Alam, một lãnh đạo toàn cầu mảng bán dẫn ở công ty tư vấn đa quốc gia Accenture, bình luận.

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất