, //, :: GTM+7

Hạn hán nghiêm trọng, bang California kêu gọi người dân giảm sử dụng nước

MINH TÂM
(TTXVN)
Ngày 8/7, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã kêu gọi người dân giảm 15% lượng nước sử dụng trong bối cảnh quyết định mở rộng diện áp đặt tình trạng khẩn cấp do hạn hán đối với gần 50% dân số ở bang khô cằn này của nước Mỹ.
Nắng nóng gay gắt tại hạt Inyo, bang California, Mỹ ngày 17/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống đốc Newsom miêu tả năm khô hạn bất thường ở California là “siêu hạn hán”, đồng thời kêu gọi người dân tại đây tiết kiệm nguồn nước khan hiếm bằng cách giảm các hoạt động như tưới cỏ và tắm trong thời gian ngắn hơn.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang trải qua 2 năm hạn hán và chỉ mới thoát khỏi tình trạng tương tư kéo dài 5 năm cách đây chỉ một vài năm. Chúng tôi hy vọng rằng người dân California vẫn ghi nhớ kinh nghiệm giúp họ vượt qua đợt hán hạn gần nhất và sẽ tự nguyện kéo dài thời gian giảm 15% lượng nước sử dụng không chỉ trong các hoạt động sinh hoạt, mà cả trong hoạt động công nghiệp, thương mại và nông nghiệp.”

Theo Thống đốc Newsom, việc áp đặt tình trạng này tác động đến 42% dân số, chủ yếu ở phía Bắc và vùng trung tâm California, song điều đó sẽ trao thêm quyền hạn cho các cơ quan quản lý nước cấp bang để có thể kiểm soát các nguồn tài nguyên đang khan hiếm. Việc cắt giảm 15% lượng nước sử dụng sẽ giúp tiết kiệm nước đủ để cung cấp cho hơn 1,7 triệu hộ gia đình trong một năm.

Sau nhiều năm liền ghi nhận lượng mưa cực thấp và mùa Đông khô, trữ lượng hồ chứa trên toàn bang California vào cuối tháng 5/2021 ước tính chỉ bằng 2/3 trữ lượng thông thường. Theo trang web Save Our Water của Mỹ, nhiều khả năng mực nước năm nay có thể còn ít hơn so với năm ngoái – năm được đánh giá là khô hạn thứ 5 trong lịch sử bang California. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn do đợt nắng nóng hồi tuần trước hoành hành nhiều khu vực ở miền Tây nước Mỹ và Canada. Dự báo sẽ ghi nhận thêm nhiều mốc nhiệt cao kỷ lục vào cuối tuần này, trong đó nhiệt độ tại thung lũng Death Valley có thể lên tới 53 độ C.

Một hệ quả nghiêm trọng tiềm tàng do hạn hán gây ra là làm tăng nguy cơ cháy rừng. Điều này khiến giới chức California đặc biệt lo ngại do đây là khu vực thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do các vụ cháy rừng quy mô lớn trong những năm qua.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất