, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 12:54

Hạn hán nghiêm trọng nhất ở châu Âu trong vòng 500 năm trở lại đây

ĐỨC HÙNG
(baotintuc.vn)
Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chung của EU (JRC), hạn hán năm nay tại châu Âu được cho là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây.
Cảnh khô hạn trên sông Guadiana, đoạn chảy qua Villarta de los Montes thuộc vùng Extremadura, Tây Ban Nha, ngày 16/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo dữ liệu mới được IRC công bố, hơn một nửa châu Âu đang có nguy cơ hạn hán.

Ngoài ra, 17% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, tức là ở mức độ thiếu nước trầm trọng.

Tình trạng hạn hán thể hiện rõ ở Italia, vùng đông nam và tây bắc nước Pháp, đông Đức, Đông Âu, nam Na Uy và các vùng rộng lớn của khu vực Balkan.

Đã có mưa ở một số khu vực trong tuần qua, song tình trạng hạn hán nói chung đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi JRC cập nhật kết quả lần cuối hồi tháng 7.

Ủy viên nghiên cứu của Liên minh châu Âu (EU), ông Mariya Gabriel, cho biết mực nước ở các sông ngòi đang giảm mạnh và đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng trên mức thông thường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng cũng như ngành nông nghiệp.

Theo báo cáo của JRC, dự báo sản lượng ngũ cốc, ngô, đậu nành và hoa hướng dương của EU thấp hơn 10% so với mức trung bình 5 năm qua.

Thiếu mưa nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến hầu hết các con sông trên khắp châu Âu. Điều này đã gây ra “tác động nghiêm trọng” đến ngành năng lượng.

Nắng nóng khắc nghiệt đã làm giảm lượng nước và làm mất khả năng hoạt động của các nhà máy thủy điện trên khắp châu Âu.

Na Uy, 1 quốc gia xuất khẩu điện và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của châu Âu, sẽ giới hạn lượng điện xuất khẩu nếu mực nước trong các trạm thủy điện của họ xuống mức quá thấp.

Việc thiếu nước làm mát cũng khiến các nhà máy phát điện ở Pháp và các nơi khác phải cắt giảm sản lượng điện hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Và mực nước sông thấp đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển than trên sông.

Báo cáo của JRC cảnh báo tình trạng nóng hơn và khô hơn có thể kéo dài đến tháng 11 ở phía tây Địa Trung Hải.

Hạn hán nghiêm trọng cũng được dự đoán sẽ kéo dài thêm 3 tháng nữa ở Tây Ban Nha, miền đông Bồ Đào Nha và dọc theo bờ biển Croatia.

Cho đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi khoảng 660 nghìn ha đất, nhiều hơn 56% so với diện tích rừng bị cháy cao nhất trước đó vào năm 2017 (420.913ha).

Nguy cơ hỏa hoạn ở Bồ Đào Nha cao đến cực điểm trên hầu hết đất nước. Ngày 22/8, Ủy ban châu Âu cho biết đã điều động 2 máy bay chữa cháy từ Hy Lạp để giúp Bồ Đào Nha chữa cháy rừng ở miền bắc nước này.

Mùa hè năm 2022 không chỉ nóng kỷ lục mà còn là giai đoạn khiến nhiều người tử vong nhất trong 20 năm qua tại Tây Ban Nha, khi hàng nghìn người đã không qua khỏi vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng.

Theo báo cáo mới nhất của Hệ thống giám sát tử vong hằng ngày của Viện Y tế Carlos III (MoMo) được công bố vào ngày 25/8, đợt nắng nóng kéo dài ở Tây Ban Nha từ ngày 9/7 đến ngày 26/7, với nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C ở nhiều nơi, là nguyên nhân dẫn tới 2.223 ca tử vong trong tổng số 11.264 ca tử vong được ghi nhận trong tháng 7. Mùa hè năm ngoái, con số này lần lượt là 568 ca và 2.385 ca.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất