, //, :: GTM+7

Hạn hán ở Gia Lai khiến hàng chục nghìn hecta cây trồng bị thiệt hại

NGUYỄN THẢO
(VOV-Tây Nguyên)
Sau nhiều tháng hạn hán kéo dài, hàng chục nghìn ha sắn, lúa và hoa màu của người dân các huyện ở phía đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều diện tích chết trắng.
Hạn hán khiến nhiều cây ngắn ngày như ngô, lúa bị ảnh hưởng nặng.

Tháng 5 đến tháng 7/2021 là thời gian cao điểm hạn hán tại huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Theo ông Triệu Văn Trung ở xã Kông Lơng Khơng, hạn hán khiến diện tích mía, lúa, ngô của gia đình đều bị ảnh hưởng. Lúa và mía chậm lớn, đẻ nhánh ít, riêng 6 sào ngô gặp hạn đúng giai đoạn trổ bông, kết hạt, nên thất thu.

“Tháng 5 đến tháng 7 vừa qua, do trời không mưa, hạn hán quá dẫn tới nhiều diện tích hoa màu mất thu. Nắng quá, khiến nhiều diện tích cây hoa màu không thụ phấn được, lép hạt, quả có 3 phần, thì có hạt 1 phần”, ông Trung cho hay.

Còn tại huyện Krông Pa, nơi được gọi là “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai, trên cánh đồng Kơ Ja, xã Chư Gu, thuộc vùng tưới của công trình thủy lợi Ia Mlah, anh Nay Yi đang dọn dẹp những gốc sắn chết trên mảnh ruộng khô khốc hơn 2ha. Bây giờ, đã có một vài trận mưa, anh muốn trồng lại hoa màu ngắn ngày, nhưng chưa có tiền mua giống, vì mọi vốn liếng đã dùng để mua phân bón và sắn giống trên mảnh ruộng.

Nhiều diện tích lúa ở huyện Krông Pa không đẻ nhánh được vì thiếu nước.

“Gia đình tôi trồng hơn 2 ha mỳ nhưng nắng hạn kéo dài làm cây mỳ chết hết. Bây giờ tranh thủ mưa xuống, chúng tôi gieo lại bắp. Tôi mong chính quyền địa phương hỗ trợ giống bắp và đậu xanh để người dân trồng lại”, ông Triệu Văn Trung cho biết thêm.

Hạn hán trong vụ mùa 2021 khiến cho hàng chục nghìn ha cây trồng của người dân các huyện đông và đông nam tỉnh Gia Lai như Thị xã An Khê, các huyện Kbang, Đăk Pơ, Ia Pa, Kông Chro, Krông Pa bị ảnh hưởng. Trong đó, các địa phương bị hạn nặng nhất là huyện Kbang, với hơn 2.100 ha và huyện Krông Pa hơn 16.200 ha (chiếm 45% tổng diện tích cây trồng vụ mùa 2021 tại huyện). Cũng tại huyện Krông Pa, hơn 12.000 ha cây trồng bị thiệt hại nặng trên 70%, chủ yếu là cây sắn và lúa.

Ông Đinh Xuân Duyên - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết, trước mắt, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo người dân trồng dặm ở diện tích bị ảnh hưởng, tập trung chăm sóc cây trồng ở nơi chủ động được nguồn nước tưới. Đối với diện tích không thể cứu vãn được, thì nông dân cần chủ động nguồn giống cây hoa màu ngắn ngày để khi thời tiết có mưa thì gieo trồng, bắt kịp thời vụ.

“Bây giờ, thời vụ của cây sắn không còn nữa nên khuyến cáo người dân mua giống cây bắp và cây đậu, đỗ để trồng lại diện tích đã chết. Đối với những diện tích được tưới từ những công trình thủy lợi thì chỉ đạo các đơn vị quản lý, tăng cường điều tiết, tiết kiệm nước, đảm bảo nước tưới cho diện tích lúa và cây trồng cạn trong vùng tưới”, ông Đinh Xuân Duyên cho hay.

Ngoài những giải pháp tức thời, ngành nông nghiệp các địa phương Đông và Đông Nam Gia Lai cũng khuyến cáo người dân nên chuyển đổi cây trồng phù hợp hơn ở diện tích thường xuyên gặp hạn. Đây là giải pháp cần thiết và lâu dài để giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất