, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 27/12/2022, 20:52

Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình dục giống người thật

MINH AN - SCMP
Hàn Quốc đã chính thức chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình dục toàn thân, chấm dứt nhiều năm tranh luận về mức độ can thiệp của chính phủ vào đời sống riêng tư của người dân.

Nghị sĩ Hàn Quốc Lee Yong-ju đem búp bê tnh dục tới một cuộc thanh tra của  Quốc hội vào ngày 18/10/2019.

Mặc dù không có luật hay quy định cụ thể nào cấm nhập khẩu búp bê tình dục, nhưng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mẫu búp bê tình dục đã bị hải quan Hàn Quốc thu giữ.

Nhà chức trách Hàn Quốc viện dẫn một điều khoản trong luật cấm nhập khẩu hàng hóa “gây tổn hại đến truyền thống của đất nước và đạo đức cộng đồng”.

Các nhà nhập khẩu đã đưa vụ việc ra tòa và tòa án cho rằng hải quan cần trả lại các búp bê tình dục bị tịch thu. Tòa án Hàn Quốc cho rằng, búp bê tình dục phục vụ nhu cầu cá nhân và không ảnh hưởng đến phẩm giá.

Hôm 26/12, hải quan Hàn Quốc đưa ra tuyên bố nói cập nhật quy định sửa đổi để cho phép búp bê tình dục kích thước như người thật được nhập khẩu vào nước này.

Búp bê tình dục silicone mang tên Saori.

Hải quan Hàn Quốc cảm thấy cần áp dụng quy định sửa đổi, sau khi xem xét các phán quyết gần đây của tòa án và ý kiến từ các cơ quan chính phủ có liên quan, bao gồm Bộ Bình đẳng giới và Gia đình.

Hàn Quốc sẽ chỉ còn cấm nhập khẩu búp bê tình dục giống trẻ em hay những dạng búp bê giống một người cụ thể, tương tự như Mỹ, Anh hay Úc.

Mặc dù quyết định này phản ánh sự thay đổi của Hàn Quốc nhằm hạn chế can thiệp vào đời sống cá nhân, nhưng một số tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ và quyền của phụ nữ có thể lên tiếng phản đối việc cho phép sử dụng búp bê tình dục.

Điều này có thể làm sâu sắc thêm vấn đề coi phụ nữ là công cụ tình dục, cũng như làm suy yếu đạo đức cộng đồng, một số tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ nêu quan điểm, theo SCMP.

Lee Sang-jin, cựu giám đốc một công ty nhập khẩu búp bê tình dục, hoan nghênh quyết định mới của hải quan. "Đó là quyết định đúng đắn dù có hơi muộn", Lee nói. "Sử dụng búp bê tình dục vì mục đích cá nhân là quyền lợi chính đáng".

Hàn Quốc cũng có các công ty sản xuất búp bê tình dục, nhưng chất lượng kém xa so với những búp bê giống người thật được sản xuất ở nước ngoài.

Lee nói công ty cũ đã nhận lại 20 búp bê tình dục từ hải quan thông qua các vụ kiện thành công. Tuy vậy, một số mẫu búp bê tình dục không còn sử dụng được sau 2 năm bị hải quan Hàn Quốc cất trong kho.

Giới chức hải quan Hàn Quốc nói, cơ quan này đang giữ khoảng 1.000 búp bê tình dục nhập khẩu kể từ năm 2018.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất