, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/11/2023, 11:20

Hàn Quốc: Lời dọa thả gần 2 triệu con chó gần cơ quan chính phủ

QUỐC NAM – SCMP
Ông Joo Young Bong – Chủ tịch Hiệp hội người nuôi chó lấy thịt ở Hàn Quốc – tuyên bố, Hiệp hội có thể thả rông 2 triệu con chó gần các cơ quan chính phủ ở Seoul.

Giới trẻ Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua luật cấm tiêu thụ thịt chó (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi rất phẫn nộ và có ý định thả 2 triệu con chó đang nuôi ra gần Văn phòng Tổng thống, nhà của Bộ trưởng Nông nghiệp và văn phòng của các nghị sĩ đã đệ trình dự luật cấm thịt ăn chó”, SCMP hôm 24/11 dẫn lời ông Young Bong.

“Ăn thịt chó không thể bị coi là tội phạm như buôn bán ma túy hay mại dâm”, ông Young Bong nói trong một chương trình phát thanh.

“Các bạn đã bao giờ thấy có ai ăn thịt chó mà gây hại cho người khác chưa?”, ông Young Bong nói thêm.

Theo SCMP, trong một nỗ lực chung hiếm hoi, đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền và các đảng đối lập ở Hàn Quốc đang hợp tác để xây dựng luật cấm tiêu thụ thịt chó.

Dự luật của đảng Quyền lực Nhân dân đề xuất mức phạt tối đa là 5 năm tù hoặc phạt tiền 50 triệu won (hơn 728 triệu VNĐ) đối với những người buôn bán thịt chó.

Đảng Dân chủ tự do đối lập đề xuất mức phạt tối đa 3 năm tù và phạt bổ sung 50 triệu won đối với việc buôn bán thịt chó.

Thói quen ăn thịt chó đã hình thành lâu đời ở Hàn Quốc và Triều Tiên. Các món ăn từ thịt chó được người dân Hàn Quốc cho rằng có tác dụng giải nhiệt vào mùa hè.

Tuy nhiên, vài thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều gia đình ở Hàn Quốc nuôi chó làm thú cưng, điều này khiến quan niệm về việc ăn thịt chó thay đổi. Đại bộ phận giới trẻ Hàn Quốc cho rằng, ăn thịt chó là đối xử tệ với động vật.

Bà Kim Keon Hee – Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc – là người nổi tiếng ủng hộ dự luật cấm tiêu thụ thịt chó. Bà Kim và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang nuôi 6 con chó hoang và 5 con mèo.

Nếu được thông qua, luật cấm tiêu thụ thịt chó sẽ có hiệu lực vào năm 2027.

Thống kê của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, có 1.150 trang trại chó, 34 lò mổ, 219 công ty phân phối và khoảng 1.600 nhà hàng phục vụ thịt chó trên khắp cả nước. Chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ sẽ hỗ trợ tài chính cho các trang trại và doanh nghiệp nuôi, tiêu thụ thịt chó phải ngừng hoạt động.

Nhiều nhóm bảo vệ động vật ở Hàn Quốc ủng hộ dự luật cấm tiêu thụ thịt chó, trong khi các chủ trang trại nuôi chó lấy thịt ở nước này kịch liệt phản đối.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất