, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/11/2022, 09:29

Hàng chục ha rau hành, kiệu bị chết hàng loạt ở Bình Định

SỸ THẮNG
(vnanet.vn)
Hàng chục hộ dân trồng cây hành, kiệu trên địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định) đang rất bức xúc và lo lắng khi các diện tích cây hành, kiệu của họ tự dưng chết hàng loạt sau khi bơm thuốc chống vàng lá.
Bà Nguyễn Thị Liên, huyện Phù Mỹ bên luống kiệu bị chết.

Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay khi những “củ hành, củ kiệu” chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới bỗng dưng bị thối củ và không thể cứu vãn được. Thiệt hại ước tính ban đầu lên tới nhiều tỉ đồng.

Ngay sau khi nghe phóng viên có mặt tại những vùng trồng ở xã Mỹ Thành, Mỹ Thắng, nơi được xem là thủ phủ trồng cây hành, kiệu của huyện Phù Mỹ, hàng chục người nông dân đến để “tố cáo” nguyên nhân dẫn đến chết cây.

Qua quan sát, thấy nhiều cây rau kiệu, rau hành hơn một tháng tuổi bị vàng lá, các hộ nông dân đã mua một số thuốc bảo vệ thực vật về để phun phòng chống bệnh. Tuy nhiên, không giống như mọi năm, chỉ vài ngày sau khi phun thì toàn bộ cây hành, kiệu bị chết. Khi nhổ lên thì bộ củ, rễ cây bị thối và có hiện tượng bị dập nát. Toàn bộ hành kiệu sau khi phun đều không thể hồi phục.

Ông Nguyễn Văn Năm, ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ cho biết, mới đây, khi thấy một số diện tích cây hành có biểu hiện vàng lá, cũng như mọi vụ mùa khác, ông Năm đã ra đại lý Thành Đồng chuyên về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tại ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ để mua một số loại thuốc bảo vệ thực vật về phun. Tuy nhiên, sau khi phun thuốc này thì cây hành chết hàng loạt.

Để kiểm tra, trên 4 sào này, ông Năm chừa lại 1 luống hành không phu thuốc thì đến nay toàn bộ cây đều phát triển tốt, không bị chết như các luống bị phun thuốc.

Ông Nguyễn Văn Năm nói: “Tôi xuống giống hết mấy chục triệu. Ban đầu xuống mua thuốc vàng lá khô bom rất ít hư, nhưng đến bơm phun thuốc lần thứ 3 thì cây hành bị rụi luôn, lần thứ 4 thì coi như bỏ hết 4 sào đất. Chỗ nào không bơm thuốc lại càng tốt chứ không khô, thối gốc".

Ngoài hộ ông Năm, các hộ gia đình khác khi mua thuốc ở đại lý Thành Đồng và về sử dụng phun chữa bệnh cho cây hành, cây kiệu đều gặp trường hợp tương tự.

Cây hành bị chết có hiện tượng củ bị dập, bấy.

Trước thông tin trên, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, UBND huyện Phù Mỹ đã giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Mỹ kiểm tra diện tích cây hành chết hàng loạt; đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định xác minh nguồn gốc và đơn vị cung cấp thuốc trừ sâu. Qua kiểm tra sơ bộ, khoảng 22 ha hành, kiệu của người dân ở các xã Mỹ Thắng, Mỹ Thọ, Mỹ Thành bị chết.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản làm việc với đại diện đại lý Thành Đồng; đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở Thành Đồng tạm dừng bán thuốc Nofara; kiểm tra thu hồi toàn bộ loại thuốc Nofara đã bán cho nông dân.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Cổ phần hóa sinh Nam Mỹ đóng tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, đơn vị cung cấp loại thuốc Nofara cho đại lý Thành Đồng cho biết: Công ty đã cử đại diện ra gặp trực tiếp người dân để lấy mẫu hành, kiệu, mẫu thuốc để kiểm tra.

Trao đổi về vấn đề này, ông Kiều Văn Cang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - bảo vệ thực vật tỉnh Bình Định cho biết: Qua bước đầu kiểm tra thì nghi ngờ hiện tượng hành chết là do ngộ độc thuốc, tuy nhiên, để có cơ sở xác định thuốc nào gây ngộ độc thì hiện nay chi cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng cũng như người dân để xác minh.

Ông Cang cũng khuyến cáo người dân cũng như các đại lý bán cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc, đặc biệt là đăng ký thuốc phải sử dụng đúng đối tượng, đúng cây trồng theo khuyến cáo của nhãn thuốc. Khi thực hiện phun phải đảm bảo liều lượng, nồng độ hướng dẫn và đảm bảo được thời gian cách ly, tránh tình trạng thuốc gây ngộ độc cây trồng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất