, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/03/2018, 11:15

Hàng ngàn người tiễn biệt ông Sáu Khải

Sáng nay (22.03), vào lúc 7h30, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM) Lễ truy điệu cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã diễn ra. Linh cữu cố Thủ tướng đang được đưa về an táng tại quê nhà huyện Củ Chi.

Sáng sớm nay, từ hơn 40 phút trước giờ lễ truy điệu, dòng người đã xếp hàng nối nhau vào dự lễ truy điệu cố Thủ tướng. Từ 6h30, những đoàn khách đầu tiên đã tới chờ vào dự lễ. Đến 6h55, hàng ngàn người đã tập trung chỉnh tề ở sân trước hội trường.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng Ban Lễ tang - đọc điếu văn tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng. Nguồn: Tuổi trẻ
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Lễ tang - đọc điếu văn tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng. Nguồn: Tuổi trẻ

Khuôn viên bên trong hội trường Thống Nhất đã kín người, phía ngoài hội trường hàng trăm người dân xếp hàng nghiêm trang cùng dự lễ truy điệu cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Lễ tang đọc điếu văn tiễn đưa nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng. "Đồng chí Phan Văn Khải, nguyên ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X, XI. Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người Đảng viên Cộng sản kiên cường, suốt đời phấn đấu cho độc lập tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân và lý tưởng Chủ nghĩa xã hội, đã vĩnh biệt chúng ta", Tống bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng bí thư khẳng định với hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng từ khi mới 14 tuổi hoạt động trong đội cứu quốc xã đến khi giữ cương vị Thủ tướng, cuộc đời của ông Sáu Khải luôn gắn liền với sự nghiệp đấu tranh thống nhất và phát triển đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Người dân Củ Chi lập bàn thờ
Người dân xã Tân Thông Hội, Củ Chi lập bàn thờ trên đoạn đường ông Sáu Khải đi qua lần cuối cùng. Ảnh: TT 

"Trên các cương vị, đồng chí luôn trăn trở tìm tòi tâm huyết với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Cùng toàn Đảng, toàn dân, thực hiện công cuộc đổi mới, đưa nước ta thoát khỏi khủng hoảng, phát triển kinh tế thị trường, mở rộng quan hệ quốc tế, thu được thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Dù ở cương vị nào cố Thủ tướng Phan Văn Khải cũng thể hiện lòng trung thành, gương mẫu, nêu cao phẩm chất cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Luôn đặt lợi ích của Đảng, đất nước, nhân dân lên trên hết. Nhân cách và con người của cố Thủ tướng Phan Văn Khải được đồng chí quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Trong giây phút vĩnh biệt, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: "Tiễn đưa anh Sáu Khải về cõi vĩnh hằng, chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu tiếp tục đi theo con đường cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn, vì một nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh. Hình ảnh cống hiến của anh mãi mãi in đậm trong tâm trí chúng tôi".

Cỗ linh xa bắt đầu di chuyển về Củ Chi - quê nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải . Nguồn: VietNamNet
Cỗ linh xa bắt đầu di chuyển về Củ Chi - quê nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải . Nguồn: VietNamNet

Trên tuyến đường di chuyển của đoàn xe tang, người dân trang nghiêm đứng chờ 2 bên đường để tiễn biệt cố Thủ tướng Phan Văn Khải lần cuối. Dọc các con đường 12, 26, Lê Minh Nhựt dẫn vào ấp Chánh, Tân Thông Hội, Củ Chi, hàng quốc kỳ thắt băng tang, các bàn thờ với tấm ảnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải, hoa trái nghiêm cẩn được người dân đặt trước cửa nhà đã nghi ngút hương khói từ sáng sớm. 

11h hôm nay, cố Thủ tướng Phan Văn Khải được an táng bên cạnh người vợ quá cố, tại phần mộ nằm trong tư gia ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Các công tác chuẩn bị cho lễ an táng cố Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đang được chuẩn bị, nghiêm cẩn và chu đáo.

Theo Ban tổ chức lễ tang, đến cuối ngày hôm qua 21.03 đã có hơn 2.000 đoàn đến viếng. Lưu lại trong sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải là những lời xúc động của đồng chí, người quen hay những người được cùng làm việc với ông lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - Anh Sáu Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội khóa VIII, IX, X, XI – Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, đã cống hiến trọn đời mình, có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đồng chí!

Xin vĩnh biệt Anh Sáu Khải!

Xin gửi đến gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất."

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết Sổ tang. (Nguồn: Tuổi trẻ).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết Sổ tang. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Trong sổ tang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII, VIII, IX; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VII, VIII, IX; Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII; nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X, XI; Nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, người con ưu tú của quê hương Củ Chi đất thép anh hùng, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh, có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Học tập và noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện đem hết công sức, trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Anh Sáu Khải kính mến và xin gửi tới gia đình Anh Sáu lời chia buồn sâu sắc, niềm tiếc thương vô hạn trước nỗi đau thương không gì bù đắp được.

Cầu mong Anh Sáu yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải - Anh Sáu Khải kính mến. Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta, là người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1997-2006 - giai đoạn quan trọng trong quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước.

Anh là người luôn tận tụy, liêm chính, chí công vô tư, hết lòng vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đời sống của Nhân dân và chú trọng lãnh đạo đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Anh mất đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong chúng ta về tấm gương một nhà lãnh đạo tận tâm, tận lực, vì dân, vì nước, người đảng viên cộng sản kiên trung, người đồng chí, người anh luôn gần gũi, khiêm tốn, bình dị, chân tình và luôn quan tâm đến anh em, đồng chí.

Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Anh Sáu và xin gửi tới gia đình Anh lời chia buồn sâu sắc nhất".

Ghi sổ tang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: "Vĩnh biệt anh Sáu Khải, người anh quý mến thân thương.

Dòng lưu bút của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Nguồn: VTCNews)
Dòng lưu bút của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Nguồn: VTCNews)

Xin kính cẩn, nghiêng mình trước vong linh Anh, thắp nén hương thơm tiễn đưa Anh về nơi yên nghỉ ngàn thu".

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều quốc gia cũng đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải.

Trong Sổ tang, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh Md. Shah Alam viết: "Đồng chí Phan Văn Khải ra đi là một tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh, xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân quyến, bạn bè đồng chí Phan Văn Khải và các đồng chí Việt Nam".

Đại sứ Thái Lan tại CH Séc Narong Sasitorn ghi trong Sổ tang: "Thay mặt Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan, tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc về sự ra đi của cựu Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải. Ông Phan Văn Khải sẽ được nhớ đến như một là lãnh đạo xuất sắc và tầm nhìn xa, đã giúp Việt Nam cải cách mạnh mẽ".

Thùy Dung tổng hợp

(Theo TTXVN, Tuổi Trẻ, VietNamNet, Người lao động)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất