, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/09/2022, 20:22

Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội "phá trằm"

NGUYỄN HOÀNG
(sggp.org.vn)
Ngày 3/9, hàng trăm người dân và du khách từ khắp nơi háo hức tập trung về trằm Trà Lộc (xã Hải Hưng, huyện Hải lăng, tỉnh Quảng Trị) tham gia lễ hội phá trằm bắt cá.

Lễ hội phá trằm Trà Lộc có từ hơn 300 năm trước và được tổ chức vào tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây được xem là ngày hội thuần nông của những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu hàng năm.

Người dân địa phương cho rằng, Trằm là do trời đất ban tặng, do vậy sau một năm làm lụng vất vả bà con nông dân được “phá trằm”, mang chút phước lộc của trời đất về cho mình, để được may mắn trong năm.

Gọi là “phá trằm” nhưng thực chất chỉ là việc xả nước bắt cá làm thực phẩm trong những ngày mùa vất vả, qua đó vừa cải tạo lòng hồ, vừa thay thế nguồn nước mới làm cho môi trường được đảm bảo hơn và đặc biệt hơn là duy trì lễ hội văn hóa dân gian độc đáo của địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân trên địa bàn.

Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 1
Càng đến gần trưa, nước giữa lòng trằm cạn dần, người tham gia phá trằm càng đông hơn, tạo nên không khí huyên náo, vui từng bừng cả vùng.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 2
Nghi lễ truyền thống khai mạc lễ hội phá trằm của người dân địa phương.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 3
Sau nghi lễ khai mạc và trống hiệu, hàng trăm người mang theo dụng cụ hồ hởi lao xuống để bắt cá.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 4
Mặc dù trằm là của làng Trà Lộc nhưng đến ngày phá trằm thì không chỉ người ở trong làng mà người làng khác đều có thể xuống bắt cá với đủ các dụng cụ mang theo như: nơm, rớ, dũi hoặc bắt bằng tay…
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 5
Để lễ hội phá trằm diễn ra trong không khí vui tươi, đoàn kết. Trước đó, UBND xã Hải Hưng đã chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ không cho đánh bắt cá dưới mọi hình thức.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 6
Khi bắt được cá người dân sẽ dơ cao và hô to để mọi người cùng chia sẻ niềm vui.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 7
Nhóm bạn trẻ đến từ Phú Yên thích thú khi được tham gia lễ hội.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 8
Niềm vui của người dân khi bắt được nhiều cá.
Hàng trăm người bì bõm lội bùn bắt cá ngày hội 'phá trằm' ảnh 9
Trằm Trà Lộc thuộc xã Hải Hưng, huyện Hải lăng, tỉnh Quảng Trị.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất