, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 11:22

Hàng trăm người châu Âu sang nước khác để tiêm vaccine đậu mùa

BẢO HÀ
(baotintuc.vn)
Hàng trăm người châu Âu đã sang nước khác để được tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ, làm dấy lên những lời kêu gọi giải quyết bất bình đẳng trong phân phối liều lượng giữa các quốc gia.
Chú thích ảnh
Dòng người xếp hàng chờ tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại một trung tâm ở Lille, miền bắc nước Pháp. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, dịch đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Âu từ tháng 5, với phần lớn các ca mắc là ở những người đàn ông quan hệ đồng giới. Mặc dù tỷ lệ tử vong đối với căn bệnh này rất ít song virus gây ra những vết ban và lở loét đau đớn trên cơ thể người bệnh.

Các nước bùng phát dịch đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với vaccine đậu mùa do công ty dược Đan Mạch Bavarian Nordic sản xuất để ngăn chặn lây lan. Tuy nhiên, phân bổ vaccine giữa các nước không đồng đều.

Cụ thể, Bỉ chỉ có 3.000 liều vaccine phòng đậu mùa. Những mũi tiêm này được ưu tiên cho những người làm trong ngành tình dục thuộc cộng đồng đồng tính, những người đàn ông có quan hệ đồng giới.

Trong khi đó, tại Pháp, lượng vaccine phòng đậu mùa nhiều hơn. Mặc dù con số chính xác không được công bố song cho đến nay, quốc gia này đã tiêm được hơn 53.000 liều. Chính vì lý do này mà nhiều người Bỉ đã sang Pháp để được tiêm vaccine.

Dược sĩ Virginie Ceyssac ở Pháp cho biết có từ 30 đến 40% những người được tiêm vaccine tại hiệu thuốc Aprium của mình là người Bỉ.

Samy Soussi làm cho hiệp hội HIV ExAequo có trụ sở tại Brussels cho biết bà đã liên hệ với trung tâm tiêm chủng ở Lille để tổ chức xe đi lại cho người Bỉ đến tiêm vào ngày 6/8. “444 người Bỉ đã được tiêm vaccine vào sáng hôm đó và họ đã được chào đón rất nồng nhiệt”, Soussi cho hay.

Tại thủ đô Paris, vaccine phòng đậu mùa khỉ cũng có sẵn phục vụ người nước ngoài. Checkpoint Paris, một trung tâm chăm sóc sức khỏe tình dục dành cho người đồng tính, chia sẻ: “Du khách nước ngoài đã tận dụng cơ hội này để được tiêm phòng”.

Bộ Y tế Pháp cho biết việc chấp nhận hay từ chối tiêm cho người nước ngoài tùy thuộc vào các điểm tiêm chủng.

Một trung tâm tiêm chủng ở thị trấn Chambery thuộc tỉnh Savoie (Pháp) đã từ chối tiêm cho người nước ngoài. "Chúng tôi chỉ tiêm cho người sống ở Savoie", bác sĩ địa phương Silvere Biavat trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, nói thêm trung tâm đã bị quá tải trước các cuộc gọi từ người dân Thụy Sĩ và đã phải từ chối do thiếu nguồn lực.

Thụy Sĩ hiện không có bất kỳ liều vaccine phòng đậu mùa nào. Trước những lời chỉ trích ngày càng tăng từ công chúng, chính phủ nước này ngày 24/8 thông báo họ sẽ mua 100.000 liều vaccine.

Thiếu công bằng trong tiếp cận vaccine đã khiến các tổ chức và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khắp châu Âu kêu gọi đạt các thỏa thuận ngoại giao mới để chia sẻ vaccine với các quốc gia có nhu cầu.

"Không có lẽ nào mà các nước như Pháp, Đức và Hà Lan có một số lượng lớn vaccine trong khi các nước như Tây Ban Nha - một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới - chỉ có 17.000 liều”, Toni Poveda, Giám đốc Tổ chức HIV Tây Ban Nha CESIDA, bức xúc.

Marc Dixneuf, người đứng đầu nhóm AIDES của Pháp, bày tỏ: “Những gì chúng tôi muốn là một phản ứng phối hợp ở cấp độ châu Âu chứ không chỉ Liên minh châu Âu bởi vì chúng ta có cả Thụy Sĩ”.

Các nhà chức trách y tế Pháp cho biết họ đang liên hệ với các đồng nghiệp Bỉ và Thụy Sĩ để thảo luận về việc tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ xuyên biên giới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất