, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 03/10/2017, 14:42

Hành trình 365 ngày nối những bờ vui

Ngày 05.10.2017, khi số báo này đến tay bạn đọc, cũng là thời điểm Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động tròn 1 năm triển khai. Nhìn lại thành quả một năm qua, ngay chính bản thân những người đứng ra tổ chức chương trình cũng cảm thấy bất ngờ. Không chỉ vì con số mấy chục cây cầu trị giá vài chục tỷ đồng đã và đang được xây dựng, mà còn là những câu chuyện thấm đẫm tình người, đậm tính nhân văn trên hành trình mà chúng tôi đã đi qua. Ở đó có cả nước mắt lẫn nụ cười…hạnh phúc. 

Lễ phát động chương trình và khởi công cây cầu đầu tiên.
Lễ phát động chương trình và khởi công cây cầu đầu tiên.

1.    Một ngày đầu tháng 9.2016, tháp tùng nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đi khảo sát chương trình xây dựng Nông thôn mới tại hai huyện Vĩnh Hưng và Đức Huệ, có Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hùng, TBT Tạp chí Nông thôn Việt Nguyễn Đức Quang và một vài doanh nghiệp. Đoàn có một ít quà để trao tặng bà con tại các xã của hai huyện. Điểm dừng chân cuối cùng là xã Mỹ Thạnh Bắc (huyện Đức Huệ). Nghe báo cáo của Chủ tịch xã Nguyễn Thị Nhiều, các thành viên trong đoàn hết sức băn khoăn về nguyên nhân mà xã không đạt tiêu chí của chương trình Nông thôn mới. Chung quy cũng vì thiếu những cây cầu. Nguồn lực địa phương thì có hạn, trong khi nhu cầu về cầu nông thôn thì lại … “vô hạn”.

Ngay lập tức, một cuộc trao đổi nho nhỏ diễn ra. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, TGĐ Công ty Phúc Khang “thì thầm” với TBT Nông thôn Việt Nguyễn Đức Quang về việc Phúc Khang và CLB Doanh nhân trẻ Sài Gòn có chương trình xây cầu cho bà con ở các thôn làng vùng sâu vùng xa. Nay Phúc Khang, thay mặt ban chủ nhiệm CLB, sẽ đăng ký hỗ trợ hai huyện Vĩnh Hưng và Đức Huệ, mỗi huyện 01 cây cầu, trị giá khoảng hai trăm triệu/cầu. Bà Lầu Ái Minh, Phó CT HĐQT Công ty Minh Hưng, nghe vậy, cũng “xung phong” tặng 02 cây cầu. Một doanh nhân khác trong đoàn - ông Lê Anh Viên, Giám đốc Công ty Anh Minh Anh - ngồi kế bên góp ý: “Đi thế này mới biết bà con mình khó khăn quá. Nếu có người đứng ra tổ chức những chuyến thực tế và vận động tài trợ, chắc chắn sẽ có thêm doanh nghiệp hưởng ứng”. Ông Lê Anh Viên, thay mặt một vài công ty thân hữu cũng đăng ký tài trợ 2-3 cây cầu...

“Được lời như cởi tấm lòng”, TBT tạp chí Nông thôn Việt hội ý và đề xuất với Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT - thủ trưởng cơ quan chủ quản - về việc để Nông thôn Việt tổ chức chương trình vận động doanh nghiệp tài trợ xây cầu nông thôn. Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT tán thành. Tranh thủ lúc “giải lao”, ông gặp báo cáo và xin ý kiến của nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Những tưởng “chuyện nhỏ” nguyên Chủ tịch nước sẽ không để ý. Không ngờ, vừa nghe xong, ông đã bày tỏ sự đồng tình và động viên: “Các cậu làm đi. Tớ ủng hộ…”

Các doanh nghiệp kí cam kết tài trợ cầu tại lễ phát động chương trình,
Các doanh nghiệp kí cam kết tài trợ cầu tại lễ phát động chương trình,

Chỉ khoảng gần 1 tháng sau buổi đi thực tế ấy, một lễ phát động chương trình mang tên Cầu Nông Thôn của Tạp chí Nông thôn Việt đã diễn ra long trọng tại xã Mỹ Thạnh Bắc và cũng là lễ khởi công xây dựng cầu Rạch Cỏ, cây cầu đầu tiên của Chương trình. Tham dự buổi lễ này, có nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN cùng nhiều chủ doanh nghiệp ở Hà Nội, TP HCM và Long An trong đó có những Tập đoàn, Tổng công ty lớn như Viettel, Mobiphone... Sự cộng hưởng của chương trình mang ý nghĩa xã hội cao cho vùng biên giới, tuy không quá xa xôi nhưng còn lắm vất vả, đã được lan tỏa. Đến thời điểm phát động, các doanh nghiệp đã đăng ký tài trợ xây dựng gần 100 cây cầu, trị giá hơn 50 tỷ đồng - một con số trong mơ của những người tổ chức chương trình. Đến nay, chương trình đã có sự tham gia tài trợ của 12 doanh nghiệp với số tiền lên đến hơn 70 tỉ đồng, trong đó có cây lên tới 3,5 tỷ đồng. Sức lan tỏa của chương trình cũng ngày càng lớn hơn, từ huyện Đức Huệ những ngày đầu, chương trình đã dần phủ khắp các huyện còn lại của tỉnh Long An và đang tiến tới tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh tài trợ cầu, các doanh nghiệp còn trao quà cho bà con nghèo tại địa phương trong các buổi lễ khởi công/ khánh thành.
Bên cạnh tài trợ cầu, các doanh nghiệp còn trao quà cho bà con nghèo tại địa phương trong các buổi lễ khởi công/ khánh thành.

2.    365 ngày đã trôi qua là 365 ngày trĩu nặng bao trăn trở, ưu tư, lo lắng của những người tổ chức chương trình. Từ cam kết cho đến triển khai thực hiện là một hành trình đôi khi rất ngắn, nhưng cũng lắm lúc khá dài. Trong khi đó mong mỏi của người dân thì luôn bức thiết. Đó là chưa kể, con số cầu mà doanh nghiệp tài trợ cam kết cũng còn khoảng cách khá xa với nhu cầu thực tế nông thôn.

Khó khăn của những người tổ chức chương trình còn nằm ở những nguyên nhân “tự thân”, khi mà Nông thôn Việt cũng chỉ là một tạp chí mới toanh, đang phải chật vật để "tồn tại” - xây dựng cơ sở vật chất, tài chính và định hình một lối đi, một thế đứng cho mình trên thị trường báo chí ngày càng khốc liệt.

Phải nói rằng chính ánh mắt vui mừng, hớn hở, những cái bắt tay gửi gắm mong nhanh đến ngày khánh thành cầu; những giọt nước mắt hạnh phúc của bà con khi đi qua những cây cầu mới đã là động lực to lớn để đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên Tạp chí Nông thôn Việt vượt qua khó khăn tiếp tục hành trình. Nhưng có lẽ, nếu không có sự hỗ trợ hết sức quý báu của nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo chính quyền địa phương thì đường đến đích vẫn còn… xa lắm.

Hàng chục chuyến khảo sát và đưa nhà tài trợ xuống tận địa điểm xây cầu đã được tổ chức trong suốt 1 năm qua.
Hàng chục chuyến khảo sát và đưa nhà tài trợ xuống tận địa điểm xây cầu đã được tổ chức trong suốt 1 năm qua.

3.    Và không thể không nhắc đến thành phần quan trọng nhất của chương trình là các nhà tài trợ và các đơn vị thi công. Lời phát biểu của đại diện nhóm các doanh nghiệp tài trợ cây cầu Rạch Gốc Mỹ Bình 3 và 3 cống tại huyện Đức Huệ trong buổi lễ khánh thành đã khiến ai nấy đều rưng rưng xúc động: “Hôm nay chúng tôi bàn giao cây cầu này cho địa phương và bà con bảo quản, sử dụng. Chúng tôi sẽ lại tiếp tục đi đến nơi khác để xây thêm nhiều cây cầu nối những bờ vui”.

Lễ khánh thành cầu Giồng Tràm do Tổng công ty Viễn thông MobiFone tài trợ.
Lễ khánh thành cầu Giồng Tràm do Tổng công ty Viễn thông MobiFone tài trợ.

Hy vọng 365 ngày tới sẽ tiếp tục là những ngày có nhiều thông tin tích cực. Sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ đến với chương trình. Sẽ có thêm nhiều cầu/cống được khởi công, khánh thành, không chỉ trên địa bàn Long An mà tràn qua Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang…

Hy vọng những chuyến xe của chương trình sẽ lại tiếp tục miệt mài không quản mưa nắng để có thêm thật nhiều nhịp cầu nối những bờ vui!

Ngọc Phương

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất