, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/03/2024, 08:53

Hành vi chống độc quyền của Apple lại bị dội gáo nước lạnh

THIÊN AN - Android Authority
Apple đang bị chính phủ Mỹ kiện vì gây khó khăn cho việc chuyển đổi điện thoại, bong bóng màu xanh lá cây, Apple Watch,…

Apple đã trở thành tâm điểm của một số vụ kiện và quy định chống cạnh tranh trên toàn thế giới, trong đó lớn nhất là ở Liên minh Châu Âu (EU). Công ty đã phải thực hiện một số thay đổi đáng kể đối với iOS để tuân thủ các yêu cầu phát sinh từ các vụ kiện và quy định này, chẳng hạn như mở iOS cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Trong một đòn khác giáng vào công ty, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang kiện Apple vì vi phạm luật chống độc quyền khi chặn các đối thủ khỏi thiết bị của họ.

Báo cáo từ The Verge cho biết DOJ đã hoàn thành cuộc điều tra kéo dài 5 năm về hoạt động kinh doanh của Apple và kết luận rằng công ty đã sử dụng quyền lực của mình đối với việc phân phối ứng dụng trên iPhone để ngăn cản những đổi mới giúp người tiêu dùng chuyển đổi điện thoại dễ dàng hơn. Apple còn từ chối hỗ trợ các ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, ví kỹ thuật số hạn chế của bên thứ ba và smartwatch không phải của Apple cũng như chặn các dịch vụ phát trực tuyến trên đám mây di động.

Vụ kiện nêu bật 5 lĩnh vực công nghệ chính mà Apple được cho là có khả năng ngăn chặn sự cạnh tranh, bao gồm:

- Phá vỡ các “siêu ứng dụng” lẽ ra sẽ giúp người dùng iPhone chuyển sang thiết bị cạnh tranh dễ dàng hơn.

- Chặn các ứng dụng trò chơi phát trực tuyến trên đám mây.

- Giảm chất lượng nhắn tin giữa iPhone và các nền tảng cạnh tranh, cụ thể là Android.

- Hạn chế chức năng của các smartwatch không phải của Apple với iPhone và khiến người dùng Apple Watch khó chuyển đổi từ iPhone hơn.

- Chặn các nhà phát triển bên thứ ba tạo ví kỹ thuật số cạnh tranh với chức năng chạm để thanh toán cho iPhone.

Hành vi phản cạnh tranh của Apple liên tục bị cơ quan chức năng sờ gáy.

Khá thú vị, Apple gần đây đã bổ sung hỗ trợ cho các dịch vụ chơi game dựa trên đám mây, trong khi hỗ trợ RCS sẽ có mặt trên iOS trong năm nay.

Apple vừa thoát khỏi khoản phạt 2 tỷ USD từ Ủy ban châu Âu (EC) vì đã ngăn chặn các dịch vụ âm nhạc của đối thủ trên iPhone. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU cũng buộc công ty phải cho phép người dùng châu Âu tải xuống ứng dụng iPhone từ web, cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và cho phép các nhà phát triển giảm giá cho khách hàng khi thanh toán bên ngoài App Store. Để đáp lại, Apple đã thay đổi cách tính phí, với “Phí công nghệ cốt lõi” gây tranh cãi khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Bình luận

Xem nhiều
Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất