, //, :: GTM+7

Hanvet có người thuyền trưởng như thế!

MẠNH TIẾN

Tên tuổi của anh gắn liền với sự đời đi lên và phát triển của Công ty cổ phần Dược và Vật tư Thú y (HANVET) – Đơn vị hàng đầu nổi tiếng trong và ngoài nước về sản xuất nhiều loại vắc xin, thuốc kháng sinh, vitamin cho chăn nuôi gia súc, gia cầm và khoáng chất diệt côn trùng các loại… mà tôi đã từng nghe đọc những bài viết, câu chuyện về Công ty HANVET và về anh.

Như một cơ duyên trong khí trời mát mẻ của tiết Thanh minh năm nay tôi gặp anh trong một Hội nghị của ngành thú y. nhìn anh dáng người cao thanh gọn, giọng nói sang sảng khúc triết đầm ấm trung thực nhưng ít ai biết anh đang ở tuổi 75. Vâng! anh chính là Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược và Vật tư Thú y (HANVET). Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ chính là: Người thuyền trưởng đó đã cầm lái con tàu Havet vượt qua bao nhiêu khó khăn thử thách đưa HANVET phát triển mạnh mẽ bền vững, có một cơ sở vật chất to lớn bề thế, hiện đại đẹp đẽ như hôm nay.

Viết về anh thật khó, bởi vì Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ là một người rất khiêm tốn khi tôi đặt vấn đề muốn viết về anh nhưng anh rất khéo nói với tôi: Hanvet có được như hôm nay là do công sức tri tuệ của cán bộ công nhân Công ty… Khi đi sâu tìm hiểu về TS Nguyễn Hữu Vũ, tôi được biết anh Vũ sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở ngoại thành Hà Nội. Anh Vũ là người con thứ 3 trong gia đình có 7 anh chị em và tất cả đều thành đạt có học vấn cao thậm chí người anh trai đầu có tới 3 bằng đại học. Ngày ấy ở miền Bắc sốt trường đâị học  không nhiều và số lượng sinh viên tuyển vào cá trường đại học cũng rất thấp. Năm 1964 anh dự thi ở khối Khu tự trị Việt Bắc với hàng ngàn người dự thi nhưng chỉ có 9 người thi đỗ vào các trường Đại học tróng đó có Nguyễn Hữu Vũ thi đỗ vào trường Đại học Nông Lâm ( nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Sau 5 năm dùi mài kinh sử, năm 1969, anh Vũ tốt nghiệp Đại học chuyên ngành thú y và được phân về công tác ở Nông trường quốc doanh Đồng Giao (Ninh Bình). Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và bằng tài năng trí tuệ sắn có được đào tạo bài bản chính quy, khi còn công tác ở Nông trường quốc doanh Đồng Giao hay chuyển vê công tác ở Công ty rau quả Trung ương và sau là Công ty vật tư chăn nuôi thú y cấp 1, Nguyễn Hữu Vũ đã rèn luyện cống hiến và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

HAN VET đón nhận Huân chương Lao động
HAN VET đón nhận Huân chương Lao động.

Đầu tháng 10 năm 1988, như một dấu son đậm nét đến với TS Nguyễn Hữu Vũ khi anh nhận Quyết định làm Giám đốc Xí nghiệp Bao bì và Dụng cụ Thú y sau đó đổi tên là Xí nghiệp Dược và Vật tư Thú y (HANVET). Nhớ lại “cái thưở ban đầu” cơ ngơi của HANVET hồi đó gần như là 5 con số không tròn chĩnh: Không vốn, không vật tư, không nhà xưởng, không có thị trường và không công nhân lành nghề.  Đó là chưa kể thời gian đó đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn của sự bao vây cấm vận và cơ chế quan liêu bao cấp đè nặng trong đầu của mỗi cán bộ công nhân viên của  HANVET. Làm thế nào để HANVET tồn tại và phát triển ? Câu hỏi đó như một bài toán khó đã làm cho TS Nguyễn Hữu Vũ bao dêm mất ngủ mà anh cần phải tìm ra lời giải. Anh Vũ nhớ tới câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh: “Chúng ta hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu.” như thôi thúc anh tìm ra lời giải cho bài toán ấy, vẻn vẹn có sáu chữ nhưng bao hàm tất cả và nó như kimi chỉ nam xuyên suốt từ đó đến nay. Đó là: Hiện đại – Văn minh – Tương ái với tôn chỉ mục đích như vậy từng bước nhứng khó khăn được tháo gỡ. Dưới sự lãnh đạo năng dộng dám nghĩ diám làm diám chịu trách nhiệm của Người thuyền trưởng Nguyễn Hữu Vũ đã đưa con tàu HANVET vượt qua bao bão giông của những năm đầu đổi mới đã có bước phát triển vượt bậc ngoại mục Từ năm1988 đến năm 1998, HANET tăng trưởng trung bình 40%/năm, giá trị doanh nghiệp của đơn vị nhiều tỷ đồng.  Cũng trong giai đoạn này mặc dù bận trăm công ngàn việc, chỉ đạo sản xuất kimh doanh nhưng với dức tính ham học và khát vọng vươn lên Nguyễn Hữu Vũ vẫn tranh thủ mọi thời gian để học tập nghiên cứu và anh đã bảo vệ xuất sắc Luận án Tiến sĩ. Cũng do đức tính ham học trí thông minh Nguyễn Hữu Vũ đã biết nhiều ngoại ngữ anh tự giao tiếp được bằng ngôn ngữ như:  tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung quốc… Tôi nhớ một nhà bác học phương Tây đã nói một câu đại ý là: Biết nhiều ngoại ngữ tức là có nhiều chìa khóa khám phá vào khoa học. Đó cũng là một điều giúp chúng ta lý giải vì sao dưới sự lãnh đạo của người thuyền trưởng Nguyễn Hữu Vũ đã đua con tàu HANVET liên tục phát triển.

TS Nguyễn Hữu Vũ nhận hoa của sinh viên Học viện Nông nghiệp tăng trong buổi lễ HANVET trao tặng học bổng cho sinh viên ngèo vượt khó
TS Nguyễn Hữu Vũ nhận hoa của sinh viên Học viện Nông nghiệp tăng trong buổi lễ HANVET trao tặng học bổng cho sinh viên ngèo vượt khó.

Một bước ngoặt quan trọng, trong năm 1999, chính do sự ăn nên làm ra HANET đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm đơn vị đầu tiên thí điểm cổ phần hóa ở miền Bắc. Cái tên Công ty Cổ phần Dược và Vật tư Thú y HANVET ra đời từ đó với số cổ đông hơn 100 người. Việc HANVET được cổ phần hóa giúp cho Công ty có điều kiện cất cánh bay lên nhưng cũng gặp không ít khó khăn bởi vì từ đây sẽ chấm dứt “bầu sữa” bao cấp kế hoạch hóa. Nhưng khi Người thuyền trưởng cùng với tập thể Ban giám đốc đã xác định được định hướng chiến lược phát triển thì mọi việc sẽ đổi thay HANVET đã tập trung đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc thú y, vắc xin ở Hà Nội và Hưng Yên được trang bị, máy móc hiện đại với 14 dây chuyền đạt chuẩn GMP – WHO cho ra đời 300 sản phẩm các loại thuốc thú y, vắc xin, vitamin và khoáng chất, hóa chất diệt côn trùng…

Mặc dú bận rộn với bao công việc của người đứng đầu,nhưng TS Nguyễn Hữu Vũ vẫn say mê nghiên cứu khoa học, anh đã cùng các cộng sự và trực tiếp chỉ đạo nhiều đề tài khoa học mang tính thực tiễn sâu sắc. Đó chính là nguyên nhân giúp chúng ta lý giải được vì sao HAVET cho ra đời những sản phẩm nổi tiếng như: Vắc xin tai xanh (PRRS), vắc xin tobacoli, dạng vô hoạt keo phèn phòng bệnh tiêu chảy và sưng phù đầu ở lợn do bệnh E.Coli; vắc xin dịch tả lợn, vắc xin dịch tả vịt; vắc xin newcastle hệ I trị bệnh dịch cho gà, vắc xin lasota, vắc xin tụ huyết trùng gia cầm… Bên cạnh đó, HANVET còn chủ động nghiên cứu, đa dạng hóa sản xuất các nhóm thuốc khác như: Vitamin, vi khoáng, giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, trị kí sinh trùng và sát trùng… Trong đó Hantox - 2003EW, Hantox - Aeroso, Han - Cyctox và Han - Pec 500EC được đăng ký ở Bộ Y tế, phục vụ công tác phòng diệt muỗi, phòng sốt dịch sốt xuất huyết và sốt rét…Điều đặc biết là các loại vắc xin, thuốc và hóa chất diệt côn trùng do HAVET sản xuất HANVET có chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại có sản phẩm còn vượt trội mà giá cả thấp hơn nhiều. Chính vì vậy, sản phẩm thuốc thú y, vắc xin … của HANVET không chỉ được người chăn nuôi trong nước tin dùng chiếm thị phần 25% toàn quốc mà còn xuất khẩu đi tới hơn 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Nga, Hàn Quốc, Iraq, UAE, Srilanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan, Azerbaijan… Chỉ tính riêng năm 2020 HAVET đã thu về được mấy chục triệu đô la. Tuy số tiền thu về không lớn nhưng điều đáng tự hào và trân trọng ở đây là các sản phẩm của HANVET đã góp phần làm rạng danh và niềm tự hào của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Quang cảnh nhà máy GMP - WHO sản xuất vắc xun và thuốc Thú y ở Hưng Yên
Quang cảnh nhà máy GMP - WHO sản xuất vắc xin và thuốc Thú y ở Hưng Yên.

 Với đức tính chân thực giàu lòng yêu thương của TS Nguyễn Hữu Vũ nên HANVET coi trọng con người và lấy con người là nền tảng, là yếu tố quyết định trong quá trình xây dựng và phát triển Công ty. Số lượng cán bộ công nhân viên của HANVET không ngừng tăng, khởi đầu với 33 CBCNV đén năm 2020 số CBCNV tăng lên 620 người, trong đó: Giáo sư, Tiến sỹ 5 người, Thạc sĩ 31 người, trình độ Đại học 250 người, công nhân và chuyên gia lành nghề 260 người.Thu nhập bình quân năm 2020 gần 17 triệu đồng/người/tháng. Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ đãi ngộ với CBCNV theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng các chế độ khác như nghỉ mát, khám sức khỏe, vay tiền mua nhà đất, mua ô tô, sinh nhật, chế độ công tác phí, chế độ hỗ trợ xăng xe điện thoại…Đó là chưa kể hàng năm HANVET còn tổ chức cho CBCNV đi thăm quan học tập ở các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu  trong và ngoài nước. Điều đó cũng giúp chúng ta lý giải được vì sao trong những năm qua, HANVET không chỉ thu hút được người tài giỏi mà còn tích cực nghiên cứu khoa học sản xuất ra nhiều loại sản phẩm mới và các sản phẩm do Công ty sản xuất đều đạt chất lượng cao. Đó chính là một trong ba trụ cột mà TS Nguyễn Hữu Vũ rất coi trọng là tính Tương ái. Bởi vậy, không chỉ chăm lo cho đời sống CBCNV trong Công ty, HANVET còn tích cực tham gia công tác cộng đồng và coi công tác xã hội là một phần trách nhiệm của Công ty. Hàng năm, HANVET hưởng ứng và đi đầu trong các hoạt động xã hội, từ thiện, HANVET thường xuyên chi hàng tỷ đồng ủng hộ các chương trình từ thiện lớn như: chương trình “Nối vòng tay lớn”, “Trái tim cho em” và “Quỹ tấm lòng Việt”, giúp đỡ trẻ em ngèo, chất độc da cam, khiuyeets tật, học sinh, sinh viên ngèo vượt khó…   

Mới đây, tôi có dịp về thăm nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP – WHO của HANVET ở Mỹ Hào – Hưng Yên thật bất ngờ khi cánh cổng vừa mở thì từ anh bảo vệ và chị làm tạp vụ đang cắt tỉa rặng cây gần dố đến những người tôi gặp trong khuôn viên nhà máy đều đứng nghiêm và cúi đầu chào chúng tôi với nét mặt rạng ngời. Tôi đem chuyện này hỏi anh Vũ và được anh cho biết: HANVET luôn coi “Văn hóa Công ty” là yếu tố có giá trị tạo nên thương hiệu, sự trường tồn và phát triển của Công ty. Do đó, xây dựng văn hóa Công ty cũng là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện song song với nhiệm vụ phát triển kinh doanh. Qủa đúng như vậy, nhưng tôi thấy Văn hóa doanh nghiệp của HANVET là văn hóa mang đậm nét doanh nghiệp văn hóa theo mô hình quản lý phương Đông. Đi thăm nhà máy tôi cứ ngỡ mình đang đi vào  khu biệt thự sinh thái. Những hàng cây xanh tươi, bồn hoa cây cảnh, tháp phun nước  và những con đường trải nhựa sạch đẹp và nếu như không có dáy nhà sản xuất thì có lẽ ai cũng bảo đây là những khu biệt thự xanh đẹp. Để HANVET là doanh nghiệp thân thiện với môi trường thì ngay từ những ngày đầu xây dựng nhà máy, HANVET đã áp dụng hệ thống quản lý môi trường, ISO một cách toàn diện vào quá trình sản xuất với hệ thống xử lý rác, nước thải hiện đại bằng phương pháp hóa lý kết hợp vi sinh. Ngoài ra, HANVET còn tập trung vào các hoạt động cải tiến môi trường làm việc cho nhân viên, phát triển sản xuất bền vững thân thiện với môi trường bằng các hệ thống giảm nhiệt, bụi, khí CO2, thiết lập hệ thống giảm ồn và hệ thống điều hòa trung tâm.

Một dây chuyến sản xuất vắc xin của HANVET
Một dây chuyền sản xuất vắc xin của HANVET.

Cùng với việc sản xuất các sản phẩm chính phụ vụ cho ngành thú y, HANVET còn đầu tư phát triển hệ thống bệnh viện thú y hàng đầu Việt Nam . Đến nay, HANVET đã 6 phòng khám Thú y ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Hà Nam với đầy đủ các thiết bị hiện đại. Hệ thống các khách sạn của công ty ở Hà Nội, Tam Đảo, Hà Tĩnh, Đồ Sơn… hàng năm cũng mang về cho Công ty một khoản doanh thu không nhỏ.

Trải qua hơn 32 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự cầm lái tìa giỏi của Người thuyền trưởng TS Nguyễn Hữu Vũ, con tàu HANVET đã vượt qua bao bãi giông đạt được thành tích vô cùng to lớn như hiện nay quả là một điều như trong mơ. Nhưng đây là giấc mơ có thật. Sau khi HANVET được cổ phần hoa mức tăng trưởng đạt từ 15 – 20 %. doanh thu năm 2020, đạt trên 1000 tỷ đồng, Tổng tài sản tăng từ 40 triệu lên 1.000 tỷ đồng (tăng gấp 25.000 lần)… HANVET cũng là đơn vị gương mẫu trong việc đóng thuế và các nghĩa vụ khác cho Nhà nước. Với những thành tích xuất sắc đạt được HANNET đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành, địa phương tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động, Bằng khen, giải thưởng Bông lúa vàng, Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, nhiều năm liền, sản phẩm của Công ty được bình chọn danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”… Người thuyền trưởng TS Nguyễn Hữu Vũ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen, giải thưởng của các bộ, ban ngành, đia phương…

Trên bước đường đi tới có Người thuyền trưởng TS Nguyễn Hữu Vũ với trí tuệ thông minh, bản lĩnh, có bề dầy kinh nghiệm sẽ đưa con tàu HANVET vượt mọi khò khăn thử thách tiếp tục phát triển bền vững.

MẠNH TIẾN

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất