, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/10/2021, 18:00

Hấp dẫn triển lãm thực tế ảo của nhóm "Việt Sử kiêu hùng"

THANH HIỆP
(nld.com.vn)
Lần đầu tiên cuộc triển lãm thực tế ảo của họa sĩ Ấm Chè (Phan Thanh Nam) và nhóm "Việt Sử kiêu hùng" diễn ra tại TP HCM, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ yêu lịch sử và văn hóa Việt.
Một bộ tranh của họa sĩ Đỗ Thái Thanh được in dạng bưu thiếp để bán gây quỹ phòng chống Covid-19.

Triển lãm mang chủ đề ngộ nghĩnh "0 thiết yếu" được khởi xướng bởi họa sĩ Ấm Chè (Phan Thanh Nam) và nhóm "Việt Sử kiêu hùng". Nhiều họa sĩ đóng góp tác phẩm là những tên tuổi trong giới vẽ minh họa, truyện tranh, như Thành Phong, Đỗ Thái Thanh, Nguyễn Hoàng Dương, Phước Thiện, Hoàng Nam Việt, Puck (Phạm Đăng Phúc), Kaovjets (Nguyễn Cao Việt), Rainn (Nguyễn Hải).

Với sự chung tay của cộng đồng họa sĩ trẻ, triển lãm thực tế ảo này quy tụ nhiều tác phẩm về đề tài lịch sử, văn hóa Việt Nam được trưng bày bằng những công nghệ mới, hấp dẫn người xem. Triển lãm sẽ kéo dài đến cuối tháng 10-2021.

Triển lãm thực tế ảo đã tạo được sự chú ý đối với nhiều người

Khi kêu gọi cho dự án, những người tổ chức không định hướng chủ đề tranh nhưng phần lớn tác phẩm tham dự chọn các nhân vật, sự kiện lịch sử hoặc nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam như: ẩm thực, trang phục truyền thống… Chính điều này đã giúp lưu giữ trong ký ức những khán giả yêu sử Việt, đồng thời cùng với nhóm thực hiện nâng niu, gìn giữ văn hóa Việt.

Họa sĩ Ấm Chè (Phan Thanh Nam) cho biết trên nền tảng họp mặt thực tế ảo Seensio (do một đơn vị tại Việt Nam phát triển), Ban Tổ chức xây dựng không gian sự kiện dưới định dạng 3D với 3 khu vực triển lãm khoảng 80 bức tranh. Nền tảng số này có khả năng tạo nhân vật 3D đại diện cho người tham dự, tương tự hình ảnh đời thực, từ dung mạo đến phong cách.

Ngoài việc tự do di chuyển để xem tranh, người xem còn có thể mời bạn bè tham gia, tạo các nhân vật với đặc trưng riêng tùy thích và trò chuyện tương tác với nhau.

Không gian 3D của triển lãm thực tế ảo “0 thiết yếu”. (Ảnh chụp màn hình)

Hình thức này tương tự các trò chơi điện tử nhập vai, giúp khơi gợi hứng thú của người xem và tạo điều kiện cho bạn bè, người thân có thể "gặp nhau" theo một cách mới mẻ, thú vị trong thế giới số. Từ đó, họ tìm được sự đồng cảm trong việc cùng giữ gìn những gì đẹp nhất của văn hóa Việt.

Họa sĩ Ấm Chè (Phan Thanh Nam). Ảnh: Thanh Hiệp

Họa sĩ Đỗ Thái Thanh (TP HCM), một thành viên tổ chức triển lãm, cho rằng bước vào triển lãm trực tuyến này, người xem có thể thỏa mái xem tranh như lúc chưa xảy ra đại dịch Covid-19. Hy vọng triển lãm mang đến trải nghiệm nghệ thuật độc đáo, truyền năng lượng tích cực cho những ai yêu thích lịch sử Việt và văn hóa Việt.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm "0 thiết yếu" còn bán tranh dưới dạng các bộ bưu thiếp. Toàn bộ doanh thu sẽ được đóng góp cho các quỹ phòng chống dịch Covid-19. 

Triển lãm thực tế ảo (VR) đang là một xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, trong đó có nghệ thuật, với ngày càng nhiều tính năng đa dạng, sinh động nhằm chinh phục khán giả nhiều lứa tuổi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất