, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/10/2021, 13:00

Hấp dẫn với 'Cà phê tử tế cùng chuyên gia

ÁNH TUÂN

“Cà phê tử tế cùng chuyên gia” là tour du lịch trải nghiệm mới mẻ do FoodMap.asia phối hợp với nông trại sản xuất Future Farm Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Stone Village tổ chức. Tour du lịch ngắn ngày giúp các bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận được các mô hình sản xuất thực tế và thành công…

Phân loại cà phê bằng tay

Trong 2 ngày 1 đêm, các bạn trẻ đến trang trại Future Coffee Farm ở Bảo Lộc, Lâm Đồng vừa tham quan vườn trồng vừa trực tiếp thu hái hạt cà phê, phân loại, chế biến, thử và nếm cà phê dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Tại trang trại này, nông dân chăm sóc cà phê theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng chất hóa học. Từng trái cà phê chín mọng được hái một cách cẩn thận bằng tay, không được phép tuốt cành thu hoạch hàng loạt để bảo vệ cành nhánh của cây cho vụ sau và đảm bảo chất lượng cà phê khi chế biến.

Tham gia thu hái cà phê theo kiểu thủ công như vậy, các bạn trẻ hiểu hơn nỗi vất vả cũng như giá trị thật sự của từng ngụm cà phê ngon khi thưởng thức.

Tại trang trại, các bạn trẻ cũng hiểu thêm tính quan trọng và cần thiết của việc thử và nếm cà phê. Đây là những khâu thể hiện trình độ của người làm cà phê và là quá trình nghiêm ngặt đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức tổng hợp vì trên thế giới có đến hơn 800 hương vị cà phê khác nhau.

Future Coffee Farm là trang trại cà phê Fine Robusta đạt chuẩn quốc tế, chính vì vậy, kiến thức mà các bạn trẻ khởi nghiệp thu nhận được tại đây là rất đáng giá. Mong muốn mà anh Nguyễn Văn Hòa, sáng lập viên Stone Village Lab đồng thời là đại diện Hiệp hội Cà phê thế giới về Học thuật và Kiểm định, nhắm đến khi tổ chức loại hình hoạt động này là truyền đạt những kiến thức chuẩn quốc tế (SCA) về cà phê, qua đó, cổ động cộng đồng doanh nghiệp và người dùng quan tâm hơn nữa đến việc sản xuất, lựa chọn cà phê sạch, chất lượng, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, an toàn, bền vững.

Tham gia tour trải nghiệm, anh Nguyễn Hiếu Toàn, một người làm việc tự do đến từ TP.HCM, cho rằng chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi nhưng du khách được giới thiệu tham dự những hoạt động hết sức bổ ích như đi bộ trong rừng, trải nghiệm ẩm thực ngoài trời, trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động khá thú vị như làm thế nào để đo độ ẩm, phân loại hạt bằng tay, thực hành chế biến cà phê nhân xanh… Điều ấn tượng nhất với anh Toàn là lần đầu tiên anh được nếm và thử đánh giá nhiều vị cà phê khác nhau, phần lớn là hương vị cà phê trước giờ anh chưa được biết tới. Còn theo anh Phạm Thế Hiển, An Coffee (Nha Trang) - một thành viên khác trong đoàn - thì mọi người đều vui vì có cơ hội giao lưu, trải nghiệm cuộc sống cũng như văn hóa của cư dân bản địa.

Tham gia hoạt động ngoài trời.

Theo anh Phạm Ngọc Anh Tùng, CEO của FoodMap.Asia (đơn vị đồng tổ chức tour), thì đây là lần đầu tiên FoodMap liên kết với nhà sản xuất để đưa khách hàng của FoodMap về vùng nguyên liệu và phản hồi tốt của các bạn trẻ là động lực để ban tổ chức tiếp tục thực hiện các tour tương tự. Dự kiến tour sẽ được tổ chức 3 tháng 1 lần với các chuyên đề khác nhau, như chuyên đề tìm hiểu về trồng trọt (ca cao, hồ tiêu, điều…), về chăn nuôi (như cá, tôm, baba…), chế biến (làm mắm, ruốc, trái cây sấy, gia vị…). Tiêu chí của mỗi tour là “khác biệt, người thật, việc thật, trải nghiệm và ứng dụng”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất