, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/11/2021, 18:27

Hậu Giang tồn đọng hàng ngàn tấn thủy sản

TRÀ GIANG
(baogiaothong.vn)
Giá bán thủy sản ở mức thấp và tồn đọng với số lượng lớn, khiến nhiều nông dân tỉnh Hậu Giang lo lắng…
Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL.

Ngày 17/11, Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, qua ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh, đến nay, các mặt hàng nông sản đều được tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, chỉ riêng mặt hàng thủy sản do gặp khó khăn trong tiêu thụ và giá bán ở mức thấp nên số lượng còn tồn đọng trong dân là khá lớn.

Cụ thể, toàn tỉnh hiện còn tồn đọng hơn 5.300 tấn thủy sản các loại. Trong đó 2 loại còn tồn đọng nhiều là cá tra gần 4.900 tấn (có khoảng 2.650 tấn chưa được thương lái thu mua và 2.206 tấn mà bà con chờ giá lên cao mới bán), cá thát lát tồn đọng 472 tấn (có 351 tấn chưa được thương lái thu mua và 121 tấn người dân chờ giá). Về giá bán, hiện cá tra được thương lái thu mua với giá từ 21.000-22.000 đồng/kg; còn cá thát lát ở mức 45.000-48.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chủ yếu là nhiều doanh nghiệp vẫn ngừng hoạt động hoăc hoạt động chưa hết công suất, sau thời gian "mở cửa", bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Để tháo gỡ khó khăn, giúp người dân sớm tiêu thụ thủy sản còn tồn đọng, UBND tỉnh đã hỗ trợ trong việc phê duyệt phương án sản xuất và cũng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh. Từ điều kiện trên, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh quan tâm và đẩy mạnh công tác tiêu thụ thủy sản cho bà con trong thời gian tới.

Các HTX ở Hậu Giang tất bật chuẩn bị các gói “combo nông sản” cung ứng ra thị trường.

Trước đó, do tác động của dịch Covid-19 đã khiến hàng hóa nông sản ở Hậu Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung bị ùn ứ, không tiêu thụ được. Giữa khó khăn đó, nhiều cách làm hay đã được triển khai để giải cứu nông sản cho nông dân.

Theo đó, trong thời gian giãn cách xã hội, không thể đi lại nhiều nơi, HTX Tân Long, ở xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã bắt tay vào làm ra những gói “combo nông sản”, với nhiều sản phẩm kết hợp lại với nhau, như các loại mắm, khô và củ cải muối… Tùy vào mặt hàng mà mỗi gói có giá khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Thích, Giám đốc HTX Tân Long cho biết, để người dân yên tâm ở nhà phòng dịch thì họ phải được đảm bảo nhu cầu tối thiểu như ăn uống… Nhưng làm sao để họ mua đủ những thứ mình cần chỉ trong 1 lần, giữa bối cảnh hạn chế đi lại? Từ thực tế đó, HTX đã bắt tay vào làm những gói “combo nông sản”.

Tính đến nay, HTX của ông Thích đã cung ứng được khoảng 20.000 combo các loại. Ban đầu là combo giá 100.000 đồng, sau đó, nhu cầu thị trường ngày càng đa dạng, nên có nhiều hơn các loại combo, với giá cao nhất trên dưới 400.000 đồng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất