, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/06/2018, 15:17

HAWAII, quê hương của trái thơm

HOÀNG MỸ PHƯƠNG

Có một vài thông tin rất thú vị về trái thơm: trong thơm không chứa chất béo và cholesterol, rất ít muối nhưng lại vô cùng nhiều vitamin C.

Trong thơm có bromelain, loại enzyme protelytic này phân hủy protein theo cách tương tự như những gì xảy ra trong quá trình tiêu hóa. Do phản ứng này mà các chuyên gia y tế khuyên không nên trộn thơm vào các sản phẩm sữa. Tuy nhiên, nếu cho thêm thơm vào trong các món thịt sẽ làm tăng thêm hương vị và làm thịt mau mềm.

Trong tiếng Pháp, thơm có tên là Anana, trong ngôn ngữ vùng Caribbean có nghĩa là trái cây tuyệt vời, còn trong tiếng Hawaii thì gọi là Halakahiki, nghĩa là trái cây ngoại lai. Thế nhưng, do thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, nên loại trái cây ngoại lai này đã bén rễ và phát triển mạnh tại đây với những đồn điền lớn nhất thế giới.

Người sáng lập ngành công nghiệp thơm của Hawaii là thuyền trưởng John Kidwell, nhưng phải đến 19 năm sau, năm 1899, thì James Dole mới là người khởi đầu ngành công nghiệp thơm đóng hộp đầu tiên. Vì vậy, thời bấy giờ người ta gọi ông là Vua Thơm (Pineapple King).

Năm 1922, Dole bỏ tiền mua lại đảo Lanai và thành lập đồn điền thơm lớn nhất thế giới, mà trong những năm cao điểm, đã chiếm đến 75% thị phần cung ứng toàn cầu. Ông qua đời vào năm 1958 và ngày nay, Công ty Thơm Hawaii của ông vẫn nổi tiếng khắp thế giới với tên gọi mới là Công ty Thực phẩm Dole.

Do công ty phát triển mạnh nên nhu cầu lao động ngày càng tăng, công nhân khắp nơi đổ về đây sinh sống, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, đến cả Đức, Bồ Đào Nha, Na Uy, Tây Ban Nha, Scotland, Puerto Rico và Nga. Dẫu rằng công việc tại các đồn điền khá vất vả, ngày làm việc thường bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc lúc 4g30 chiều, lương thấp nhưng bù lại được cấp nhà ở miễn phí.

Cây thơm ở Hawaii được trồng quanh năm. Phương cách trồng của họ rất bài bản. Trước khi trồng, việc đầu tiên là khử trùng đất, xong phủ lớp nylon đen lên trên để giữ độ ẩm, hạn chế bay hơi, kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh cùng giữ cho nhiệt độ ổn định giúp rễ phát triển tốt. Thơm được trồng bằng tay. Cứ khoét một lỗ xuyên qua lớp nylon và đặt mầm thơm. Người có tay nghề có thể trồng được khoảng 10.000 mầm mỗi ngày.

Các ống dẫn có đục lỗ được đặt giữa các luống để tưới cho cây và bón phân bằng hỗn hợp nitro lỏng và sắt. Phải mất 18 - 20 tháng để cây cho trái đầu tiên và khoảng 13 -15 tháng cho lứa thứ hai. Sau khi lứa thứ hai được thu hoạch, cánh đồng sẽ được cày xới bắt đầu một chu kỳ mới.

Hiện nay, các đồn điền thơm của Hawaii sản xuất gần một phần ba vụ mùa trên thế giới và cung cấp khoảng 60% sản phẩm thơm đóng hộp. Ngành nông nghiệp của Hawaii, bao gồm thơm, mía, các loại trái cây và hoa nhiệt đới khác, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của bang vì cung cấp hơn 40.000 công việc làm và đem lại gần 3 tỷ đô la mỗi năm. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất