, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 09:48

Hé lộ quốc gia sản xuất hàng loạt mô hình HIMARS bơm hơi cho Ukraine

MINH AN - EurAsian Times
(theo EurAsian Times)
Truyền hình CH Czech ngày 23/2 hé lộ việc nước này tích cực giúp đỡ Ukraine trong cuộc xung đột. CH Czech ngoài cung cấp trang thiết bị vũ khí, còn gửi đến Ukraine hàng chục hệ thống HIMARS bơm hơi mỗi tháng.

Theo truyền hình CH Czech, một công ty ở nước này đã tích cực sản xuất các hệ thống bơm hơi giống tên lửa HIMARS và pháo phản lực M270 cho Ukraine.

Theo nhà sản xuất ở thành phố Decin, họ cung cấp cho Ukraine 35 hệ thống bơm hơi mỗi tháng, trong đó có các mô hình giống HIMARS. Các hệ thống bơm hơi này được cho là đã khiến Nga tiêu tốn các tên lửa dẫn đường vốn có giá thành sản xuất đắt đỏ.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 23/2 và đã thu hút 360 ngàn lượt xem chỉ sau một ngày. Đại diện công ty nói trên truyền hình CH Czech rằng, Nga đã tuyên bố phá hủy số lượng hệ thống HIMARS gấp 140 lần số lượng thực tế mà Mỹ cung cấp. "Chắc chắn Nga đã nhiều lần tấn công các mục tiêu HIMARS giả được bơm hơi", đại diện công ty nói.

Mỹ cung cấp cho Ukraine các hệ thống HIMARS kể từ mùa hè năm ngoái.

Kể từ mùa hè năm ngoái, các hệ thống HIMARS đã giúp quân đội Ukraine tạo ra sự khác biệt trên chiến trường, góp phần vào thành công của hai đợt phản công Nga ở Kharkiv và Kherson.

"Hệ thống vũ khí giả mà chúng tôi sản xuất cũng rất quan trọng với Ukraine. Chúng giúp tiêu tốn các tên lửa dẫn đường trị giá hàng trăm ngàn đô la của Nga", đại diện công ty nói thêm.

Theo tờ Washington Post, trong vài tuần kể từ khi lần đầu được đưa vào chiến trường, các hệ thống HIMARS bơm hơi đã giúp tiêu tốn 10 tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Mỗi quả tên lửa ước tính có giá gần 1 triệu USD.

Trong cuộc xung đột, Nga cũng tích cực sử dụng các hệ thống vũ khí bơm hơi, bao gồm xe tăng bơm hơi, tiêm kích MiG-31 bơm hơi và tên lửa S-300 bơm hơi.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày 27/1 cho biết, quân đội Nga đã triển khai các xe tăng bơm hơi ở chiến trường miền nam thuộc tỉnh Zaporizhia.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất