, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/08/2022, 18:54

Hé lộ tỉnh duy nhất ở Ukraine chưa bị tấn công

Quốc Nam - Sky News
Thứ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Yevhen Yenin – cho rằng, đây là tỉnh “duy nhất” ở Ukraine chưa từng bị quân đội Nga tấn công trong cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2 đến nay.

Bản đồ tỉnh Chernivtsi của Ukraine (ảnh: Sky News)

Dẫn lời ông Yevhen Yenin, Sky News hôm 7/8 cho hay, Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do xung đột Nga – Ukraine.

“Donetsk là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do giao tranh khi hứng chịu hơn 3.000 đợt bắn phá của quân đội Nga”, ông Yevhen Yenin nói.

“Lugansk bị bắn phá hơn 4.000 lần còn ở Mykolaiv (tỉnh phía nam Ukraine) là hơn 700 lần”, ông Yevhen Yenin nói thêm.

Trong khi liệt kê những khu vực thiệt hại nặng do xung đột ở Ukraine, ông Yevhen Yenin lưu ý, tỉnh Chernivtsi may mắn chưa bị Nga tấn công dưới bất kỳ hình thức nào.  

“Tạ ơn Chúa, chỉ có một vùng duy nhất chưa từng bị Nga đụng đến, đó là tỉnh Chernivtsi”, ông Yevhen Yenin nhấn mạnh.

Nằm ở phía tây nam Ukraine, tỉnh Chernivtsi có diện tích hơn 8.000 km vuông với dân số gần 1 triệu người. Tỉnh Chernivtsi giáp Romania – quốc gia thành viên NATO – và được đánh giá là khu vực có địa thế chiến lược ở Ukraine. Không giáp biển, vị trí cách xa chiến trường miền nam Ukraine và gần cận với Romania được cho là nguyên nhân khiến tỉnh Chernivtsi chưa “nếm mùi thuốc súng” trong xung đột Nga – Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu (ảnh: CNN)

Quân đội Ukraine hôm 7/8 tuyên bố vẫn “phòng thủ vững chắc” ở Donetsk, trước các cuộc tấn công của Nga.

“Những người lính Ukraine đang giữ vững thế thủ. Họ gây tổn thất cho đối phương và sẵn sàng cho bất cứ thay đổi nào về tình hình chiến sự”, Bộ tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhấn mạnh, quân đội Nga “nỗ lực không ngừng” để giảnh quyền kiểm soát Donetsk nhưng không thu được nhiều kết quả.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, quân đội Nga tấn công thị trấn Pisky (Donetsk) nhưng không thành công. Trước đó, phe ly khai ở Ukraine tuyên bố Nga đã kiểm soát thị trấn quan trọng này.

Quân đội Ukraine cũng bày tỏ lo ngại khi cáo buộc Nga phóng tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm 7/8. Đây là lần thứ 2 nhà máy này bị tấn công.

Energoatom – công ty điện hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước Ukraine – cho hay, vụ tấn công khiến nhà máy Zaporizhzhia bị hư hại nặng và một nhân viên phải nhập viện.

“Bằng một cách thần kỳ nào đó, thảm họa hạt nhân đã không xảy ra. Nhưng phép màu không thể luôn xuất hiện”, Energoatom thông báo.

Phía Nga và chính quyền thân Nga ở thành phố Zaporizhzhia cáo buộc quân đội Ukraine mới là bên phóng tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy Zaporizhzhia hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất