, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/08/2022, 10:26

Hệ thống sản xuất giống cây trồng hiện nay tuy nhiều nhưng năng lực hạn chế

TUẤN ANH
Đó là chia sẻ của ông Trần Xuân Định tại hội thảo “Tư duy kinh tế nông nghiệp trong sản xuất và thương mại giống cây trồng” được tổ chức tại Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM tổ chức vào ngày 19/8.
Các đại biểu đóng góp ý kiến giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất và thương mại giống nông nghiệp

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu đại diện Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất và dịch vụ hoa kiểng, rau ăn lá, Hội Nông dân các tỉnh thành phía Nam.

Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận từ các nhà khoa học, nhà quản lý, những người hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực giống cây trồng tại Việt Nam nói chung và các tỉnh thành phía Nam nói riêng như: Những thách thức và cơ hội phát triển của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng ở Việt Nam; Đổi mới tư duy kinh tế trong sản xuất nông nghiệp và giống cây trồng; Đích đến của nông sản Việt: thâm nhập thị trường nông sản giá trị gia tăng và chất lượng cao; Phát triển một số giống rau ăn quả phù hợp với điều kiện phía Nam của Việt Nam; Tổng quan về sản xuất và thương mại giống cây trồng của tỉnh Bến Tre…

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Xuân Định - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội thương mại và giống cây trồng Việt Nam (VSTA) cho rằng, hệ thống sản xuất giống hiện nay tuy nhiều nhưng năng lực hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu thực của sản xuất hàng hóa, hướng xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng rau, hoa

"Hiện nước ta phải nhập trên dưới 90% hạt giống loại này với giá trị vài chục triệu USD, mặc dù chúng ta có những vùng khí hậu (vùng núi cao phía Bắc, Đà lạt) có thể sản xuất được hạt giống các loại rau cận ôn đới", ông Định nhấn mạnh.

Theo ông Định, một phần nguyên nhân của thực trạng này là các chương trình, đề tài nghiên cứu chọn tạo giống chủ yếu tập trung vào nhóm cây lương thực truyền thống như lúa, ngô; nhóm cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, rau và hoa chưa được quan tâm đúng mức, một số đối tượng còn bỏ trống. Thêm vào đó, các quy định của pháp luật còn một số bất cập, thủ tục rườm rà, các văn bản hướng dẫn luật chậm ban hành và một số còn mâu thuẫn, thiếu tính khả thi làm hạn chế tỉnh sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới chọn tạo và phóng thích giống cây trồng nông nghiệp ra lưu hành.

Bên cạnh đó, theo ban tổ chức, hiện nay cả nước có khoảng 100 đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cấp tỉnh, trong đó, 65 đơn vị ở phía Bắc và 35 đơn vị ở phía Nam. Nhiệm vụ chủ yếu của các đơn vị này là sản xuất hoặc cung ứng các loại giống cây trồng cho yêu cầu của địa phương. Trong số này có 56 công ty và trung tâm (chiếm 56%) chỉ sản xuất kinh doanh giống cây trồng, 44 doanh nghiệp còn lại (chiếm 44 %) không chỉ sản xuất hoặc kinh doanh giống thuần túy mà cung cấp các dịch vụ tổng hợp cho sản xuất nông nghiệp như dich vụ vật tư kỹ thuật như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. 

Trong khuôn khổ Hội thảo, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Sở NN&PTNT TP.HCM và Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông. Trung tâm Công nghệ sinh học cũng đã ký kết các hợp đồng nguyên tắc về sản xuất và cung ứng giống cây trồng trong thời gian tới với Công ty CP Giống cây trồng miền Nam và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất