, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/11/2022, 06:30

Hệ thống sản xuất lương thực cần thay đổi để phù hợp hơn với khí hậu

LÊ KIÊN
(theo CNA)
Bộ trưởng Bộ Môi trường Singapore cho biết, hệ thống sản xuất lương thực cần phải thay đổi để phù hợp hơn với khí hậu, trong khi biến đổi khí hậu tiếp tục đe dọa khả năng tiếp cận thực phẩm của nhiều người trên toàn cầu.
Theo bà Grace Fu – Bộ trường Bộ Môi trường Singapore, cần phải thay đổi hệ thống sản xuất lương thực để phù hợp hơn với khí hậu. (Ảnh minh họa: CNA/iStock/ASMR)

Thay đổi hệ thống sản xuất lương thực

Phát biểu trong một sự kiện chung về khả năng phục hồi lương thực tại Gian hàng COP27 Singapore ở Ai Cập, bà Grace Fu – Bộ trưởng Bộ Môi trường Singapore cho rằng, các quốc gia cần hiểu rõ hơn về các tác động của khí hậu để hướng tới sản xuất lương thực bền vững và khả năng phục hồi.

Bà Grace Fu nói: “Là một hòn đảo nhỏ chưa đến 1% diện tích đất dành cho sản xuất lương thực, các công ty của chúng tôi trong hệ sinh thái thực phẩm nông nghiệp phải phát triển nhiều hơn với chi phí ít hơn. Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu '30 - 30' nhằm xây dựng năng lực và khả năng đáp ứng 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi sự đổi mới. Trong khi chúng tôi đang ở giai đoạn phát triển sơ khai của ngành công nghệ nông nghiệp, tôi vui mừng chia sẻ rằng chúng tôi đang chứng kiến một số đổi mới đầy hứa hẹn".

Bên cạnh đó, bà Grace Fu còn đề cập đến giống gạo ‘Temasek Rice’ – một loại gạo được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Đời sống Temasek, loại gạo này có thể chịu đựng được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt như lũ lụt và hạn hán, đồng thời chống lại sâu bệnh.

Singapore hiện đang phát triển các giải pháp như hệ thống trồng rau thủy canh thẳng đứng trong nhà sử dụng ít nước hơn 90% và hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn để sản xuất cá trên biển sử dụng ít năng lượng hơn đồng thời tái chế chất thải cá thành các sản phẩm có giá trị. Singapore cũng đang đầu tư vào nghiên cứu các công nghệ mới.

“Năm 2019, chúng tôi đã bắt đầu Chương trình Nghiên cứu và Phát triển Câu chuyện Thực phẩm Singapore tập trung vào sản xuất lương thực đô thị bền vững, thực phẩm tương lai cũng như đổi mới khoa học an toàn thực phẩm. Tháng trước, chúng tôi cũng đã thông báo về việc sẽ đầu tư vào một phần trong các lĩnh vực khác như cải thiện chất lượng dinh dưỡng của các loại cây trồng và cá, đồng thời phát triển các loại thực phẩm trong tương lai với dinh dưỡng, hương vị và kết cấu tốt hơn. Điều này nâng cam kết của chúng tôi theo chương trình lên tới 300 triệu Đô-la Singapore." – bà Grace Fu cho biết. 

Thực phẩm sản xuất theo quy trình mới là một lĩnh vực khác có nhiều tiềm năng để bổ sung an ninh lương thực, nó sử dụng ít đất hơn và có lượng khí thải carbon nhỏ hơn so với protein động vật thông thường.

Bà Fu chia sẻ: “Để tạo điều kiện đổi mới trong khi điều chỉnh sự an toàn của các loại thực phẩm đó, Cơ quan Thực phẩm Singapore đã đưa ra khung pháp lý thực phẩm mới nhằm tạo điều kiện cho các công ty sản xuất các sản phẩm thực phẩm mới tiến hành đánh giá an toàn sản phẩm của họ để xem xét trước khi chúng được phép bán”.

Năm 2020, Singapore trở thành cơ quan quản lý đầu tiên cho phép bán thịt nuôi cấy (hay còn gọi là thịt nhân tạo, thịt trong ống nghiệm). Thời gian gần đây, các sản phẩm thực phẩm có chứa protein vi sinh Solein đã được phép bán. Bà Fu nhấn mạnh rằng, các sản phẩm thịt nuôi cấy sẽ cần thời gian để mở rộng quy mô và thương mại hóa.

Bà Grace Fu - Bộ Môi trường Singapore đã có những phát biểu và chia sẻ thẳng thắn về vấn đề lương thực cũng như khí hậu trên toàn cầu. (Ảnh: CNA)

Nghiên cứu khoa học về khí hậu 

Theo bà Bộ trưởng Grace Fu, biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất lương thực ở Đông Nam Á, tác động đến an ninh lương thực trên toàn thế giới.

Bà cho biết: "Những thay đổi về nhiệt độ và CO2 trong khí quyển có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Biến đổi khí hậu cũng sẽ làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán và lũ lụt. Ví dụ như vào cuối thế kỷ này, năng suất lúa của một số quốc gia ở Đông Nam Á có khả năng giảm khoảng 50% nếu như không có sự thích ứng hoặc cải tiến kỹ thuật”.

Singapore đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Singapore (CCRS) vào năm 2013 để tìm hiểu rõ hơn về những tác động như vậy trong khu vực. “CCRS đưa các mô hình khí hậu toàn cầu xuống các mô hình cục bộ có giải pháp sâu rộng hơn về nhiệt độ, lượng mưa và sự thay đổi của gió. Các mô hình này cho phép đánh giá tốt hơn về biến đổi khí hậu đối với năng suất cây trồng và nuôi trồng thủy sản trong khu vực, cung cấp thông tin hiểu biết của chúng tôi về khả năng phục hồi lương thực và hướng dẫn chúng tôi phát triển các giải pháp thích ứng", bà Fu chia sẻ. 

Dữ liệu thu thập được sẽ dần dần được chia sẻ thông qua các nền tảng như “Thử nghiệm thu hẹp quy mô khu vực điều phối” đối với khu vực Đông Nam Á và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc. Điều này sẽ giúp các quốc gia trong khu vực chia sẻ thông tin và trang bị cho mình những hiểu biết tốt hơn về tác động của biến đổi khí hậu.

Được biết, Bộ trưởng Grace Fu sẽ ở lại Ai Cập cho đến ngày 20/11 để tham dự hội nghị thượng đỉnh COP27 và các cuộc họp liên quan. Bà sẽ đưa ra tuyên bố quốc gia của Singapore, tham dự các sự kiện cấp cao, tổ chức các cuộc họp với những người đồng cấp và tham gia các sự kiện tại Gian hàng Singapore. Tháp tùng bà là các quan chức từ các cơ quan trong Ủy ban liên bộ về biến đổi khí hậu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất