, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/03/2022, 10:08

Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị tháo gỡ khó khăn liên quan hoàn thuế VAT

BÍCH HỒNG
(vnanet.vn)
Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, hiện ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn ngành khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/TCT-TTKT.
Chú thích ảnh
Thu hoạch sắn tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh tư liệu: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Hiệp hội Sắn Việt Nam mới đây có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT ngày 07/03/2022 của Tổng cục Thuế về việc "hoàn thuế giá trị gia tăng với mặt hàng tinh bột sắn".

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, ngành sắn đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn ngành khi Tổng cục Thuế có công văn số 632/TCT-TTKT. Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) của doanh nghiệp xuất khẩu sắn. Trong khi pháp luật hiện hành về truy thu tiền thuế VAT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Hiệp hội Sắn Việt Nam cho rằng, nếu công văn số 632/TCT-TTKT thực thi thì các doanh nghiệp ngành sắn sẽ bị phá sản mặc dù các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Công văn sẽ ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sắn và hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua cho bà con trồng sắn, gây mất ổn định kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương.

Hiện ngành sắn phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động hơn 2 năm qua. Số lượng hàng tồn kho rất lớn, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để thu mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dừng sản xuất. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia… Ngành sắn đang gặp phải khó khăn chồng chất khó khăn, nếu vướng mắc hoàn thuế VAT không được tháo gỡ kịp thời có thể dẫn tới sự sụp đổ chuỗi sản xuất cây trồng "tỷ đô".

Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT. Thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan và công bằng trong thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Sau đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam cũng có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính kiến nghị dừng thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế.

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, tiền thuế GTGT của các doanh nghiệp không được xem xét hoàn là rất lớn. Đơn cử như Công ty cổ phần FOCOVEV Việt Nam đang tồn đọng trên 384 tỷ đồng tiền thuế VAT chưa được hoàn.

Cây sắn hiện có khoảng 530.000ha và được trồng chủ yếu ở vùng trung du miền núi khó khăn, đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số. Lao động trong ngành hơn 1,2 triệu người.

Cây sắn đã và đang là cây có nhiều tiềm năng và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào Danh sách 13 cây chủ lực quốc gia. Đây cũng là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng sâu vùng xa, góp phần vào chương trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Những năm gần dây, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt tới 1,35 tỷ USD, đứng thứ 2 thế giới sau Thái Lan.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất