, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/11/2021, 17:16

Hiệp hội thanh long Bình Thuận kêu cứu

NGUYỄN TIẾN
(sggp.org.vn)
Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận vừa có những kiến nghị, đề xuất gửi UBND tỉnh Bình Thuận nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu thanh long đang gặp phải.

Theo phản ánh của nhiều hội viên doanh nghiệp Hiệp hội thanh long Bình Thuận, sự bùng phát mạnh của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư cùng các đợt giãn cách xã hội liên tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hội viên doanh nghiệp, hợp tác xã xuất khẩu thanh long bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng.

Thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Chi phí vận chuyển và chi phí cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng cao, lao động mất việc làm, dòng tiền bị đứt gãy, doanh thu không đủ chi, không có nguồn trả lãi vay. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã thanh long thiếu vốn cho sản xuất, kinh doanh, do hạn chế về tiềm lực tài chính, khả năng thanh khoản của doanh nghiệp suy giảm, cạn kiệt sức chống chịu của doanh nghiệp.

 Bình Thuận đang là địa phương có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước

Trong khi đó, những năm gần đây, phía Trung Quốc thất thường thay đổi chính sách, quy định liên tục, không nhất quán về các điều kiện quản lý kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu thông quan hàng hóa (trong đó có mặt hàng thanh long) ở mỗi cửa khẩu biên giới khác nhau nhiều. Lúc thì đóng cửa khẩu, lúc thì tạm dừng, lúc cho mở cửa khẩu... làm ùn tắc việc giao nhận, tình trạng tồn động, ùn ứ thanh long, phương tiện, hàng hư hỏng tại các cửa khẩu biên giới làm thiệt hại và thua lỗ.

Một cơ sở thu mua thanh long ở tỉnh Bình Thuận

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp, Hiệp hội thanh long Bình Thuận đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với các bộ, ngành Trung ương đàm phán, trao đổi với các cơ quan chức năng Trung Quốc đảm bảo việc thực hiện theo đúng Hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước. Đưa ra chính sách, quy định nhất quán xuất khẩu tiểu ngạch tại tất cả các cửa khẩu phía Bắc có tính lâu dài và ổn định.

Ngoài ra, hiệp hội này cũng kiến nghị, đề xuất với các đơn vị liên quan cần có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, xuất khẩu thanh long trên địa bàn như: miễn giảm tiền thuế, tiền điện; giảm và hỗ trợ lãi suất cho vay; chính sách khoanh nợ, giãn nợ đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19;…

Các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang gặp nhiều khó khăn

Hiệp hội thanh long Bình Thuận kiến nghị Sở Công thương và Sở NN-PTNT tỉnh trao đổi với Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương có kế hoạch triển khai tập huấn, phổ biến hướng dẫn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong tỉnh về Lệnh số 248 về “Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Trung Quốc” và Lệnh số 249 về “Biện pháp quản lý An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu vào Trung Quốc” của Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2022.

Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Thuận cần phối hợp với Bộ Công thương có kế hoạch xúc tiến tổ chức giao thương trực tiếp tầm quốc gia đến các thị trường: Iran, UAE, Arab Saudi, Pakistan, Nhật Bản... mở rộng thêm thị trường xuất khẩu thanh long, để tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc như hiện nay.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, với diện tích trên 33.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 700.000 tấn, địa phương đang là vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, hơn 80% sản lượng trái thanh long tươi của tỉnh chủ yếu được xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, số còn lại được tiêu thụ trong nước và một phần rất nhỏ được xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường "khó tính" khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất