, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/04/2021, 15:46

Hiệu quả bất ngờ khi trồng tiêu dưới tán rừng núi Cấm

Theo LÊ HOÀNG VŨ (nongnghiep.vn)

Không cần làm trụ tiêu 

Tận dụng phần đất trống trên sườn núi, trồng xen với cây rừng, những năm qua cư dân trên núi Cấm, An Giang trồng tiêu cho thu nhập cao. Nhờ tiêu trồng trên núi nổi tiếng thơm ngon vì không sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật hóa học nên được thương lái lùng mua và sản lượng làm ra không đủ bán.

Hiện nay, giá bán tiêu tươi tại vườn khoảng 120.000 đồng/kg và đặc biệt tiêu chín đỏ phơi khô khoảng 260.000 – 280.000 đồng/kg. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Mô hình trồng tiêu trên núi khá đơn giản, tiêu trồng chủ yếu bám trụ vào các loại cây trong vườn hay cây rừng để phát triển. Không cần đào hộc và làm trụ, giúp tiết kiệm chi phí, tăng thêm thu nhập cho bà con.

Từ tháng 3 đến tháng 4, vườn tiêu trên núi Cấm bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ. Năm nay tiêu trồng khá trúng, sản lượng thu được nhiều hơn năm trước. Ông Nguyễn Văn Sử, ở ấp Vồ Bà, xã An Hảo, cho biết trước đây cuộc sống gia đình ông rất khó khăn. Những năm qua nhờ cây tiêu trồng dưới tán rừng mà gia đình ông có cuộc sống ổn định.

Khi chọn trồng cây tiêu, nông dân nơi đây đều hướng đến việc sản xuất lâu dài, không cần phải trồng đi trồng lại, chỉ trồng 1 lần ăn nhiều năm. Tiêu trồng nơi đây năng suất tăng đều qua các năm.

Vụ tiêu năm nay gia đình ông Sử trồng 6 công, đang cho thu hoạch ước đạt khoảng 500-600 kg tiêu khô (cứ 3kg tiêu tươi cho ra 1kg tiêu khô). Hiện nay, giá bán tiêu tươi tại vườn khoảng 120.000 đồng/kg và đặc biệt tiêu chín đỏ phơi khô khoảng 260.000 - 280.000 đồng/kg.

Theo ông Sử, tiêu dễ trồng, ít sâu bệnh nên hầu như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm tiêu rất an toàn. Thông thường, tiêu trồng nơi đây một năm cho thu hoạch 1 lần, riêng vụ tiêu năm nay gia đình ông Sử sau khi trừ hết chi phí lãi gần 80 triệu đồng/6 công.

Có thể nói mô hình trồng tiêu theo hướng hữu cơ trên núi Cấm phát triển hơn 10 năm nay, đã đem lại hướng hiệu quả cao cho người trồng. Vì chi phí bỏ ra ban đầu cho nghề này khá thấp, cây lại ít sâu bệnh, ít công chăm sóc, người dân trồng tiêu nơi đây không tốn tiền mua trụ mà tận dụng cây mọc sẵn trong rừng để làm nọc cho tiêu bò lên sinh sống.

Đặc biệt, trong quá trình trồng tiêu ở núi Cấm không cần tưới nhiều nước cho tiêu mà cây vẫn phát triển xanh tốt ở trong mùa khô.

Đầu ra thuận lợi khi gắn khu du lịch

Anh Nguyễn Văn Chốn (ấp Vồ Bà, xã An Hảo, Tịnh Biên) đã tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây để phát triển, mở rộng vườn tiêu với diện tích ban đầu là 3.000m2. Hàng năm sản lượng hạt tiêu khô gia đình anh làm ra không mang đi tiêu thụ nơi khác, chỉ tiêu thụ tại địa phương cho khách du lịch hành hương lên núi Cấm.

Nhờ tiêu trồng trên núi Cấm nổi tiếng thơm ngon vì không sử dụng phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật nên được thương lái thu mua hết. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Chính vì vậy 2 năm nay anh đã mở rộng diện tích trồng tiêu lên 7.000m2, trồng theo hướng chuyên canh. Chẳng hạn như đầu tư bằng cách xây trụ bằng gạch, đúng quy chuẩn và thời gian sử dụng lâu dài.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của anh Chốn, để cây tiêu phát triển tốt và cho trái nhiều. Trước nhất, khi trụ tiêu bám trên cây rừng phải thường xuyên cắt tỉa nhánh cây để tiêu đón đủ nắng, không bị che phủ. Chỉ có như vậy hạt tiêu mới cho trái to, đẹp, năng suất cao.


Ông Trương Minh Thức, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tịnh Biên, cho biết: hiện bà con nông dân ở đây đang rất mặn mà với cây tiêu vì trồng không cần phải làm trụ và xây hộc như các vùng chuyên canh như ở nơi khác. Nhờ vậy, nông dân trồng tiêu đầu tư chi phí ban đầu không nhiều. Tính ra, trên cùng một diện tích mặt đất mà thu hoạch được cùng lúc 2 loại cây nên thu nhập dĩ nhiên tăng thêm. 


Hạt tiêu nơi đây được bà con sản xuất ra được xếp trong nhóm đặc ở vùng Bảy Núi phục vụ cho khách du lịch là chính nhưng diện tích còn giới hạn. Tuy nhiên, đối với cây tiêu thuộc loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân lập vườn đồi, vườn rừng ở núi Cấm. Ngành chức năng địa phương nhận định đây là một mô hình tốt để góp phần nâng cao đời sống cư dân trên núi cũng như bảo vệ rừng ở vùng Bảy Núi, An Giang.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất