, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/04/2020, 09:46

Hiệu quả mô hình trồng sen Nhật Bản kết hợp nuôi cá trên vùng đất chiêm trũng

Theo HƯƠNG THƠM (Báo Thanh Hoá)

Có một vùng đất chiêm trũng ở xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) đã bị bỏ hoang nhiều năm, từng là nơi sinh sống của những cây lau sậy. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây, vùng đất này đã được hồi sinh một cách diệu kỳ. Trên mặt nước, cả mùa hè hoa sen nở rực rỡ, hương thơm ngào ngạt, dưới nước có nhiều loại cá sinh sống, người thì tới lui tấp nập. Có người đến chỉ để ngắm hoa, câu cá, còn có người đến để mong học tập được kinh nghiệm từ mô hình.

 

Mô hình trồng sen Nhật kết hợp nuôi cá của gia đình ông Phạm Văn Cường, xã Thọ Lâm (Thọ Xuân).
Mô hình trồng sen Nhật kết hợp nuôi cá của gia đình ông Phạm Văn Cường, xã Thọ Lâm (Thọ Xuân).

Người có công khai phá vùng đất bị lãng quên đó chính là ông Phạm Văn Cường, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân. Kể cho chúng tôi nghe về quá trình thay đổi vùng đất chiêm trũng của xã, ông Cường cho biết: Với cương vị là Chủ tịch Hội nông dân xã Thọ Lâm, qua nhiều năm công tác, ông nhận thấy xã nhà có nhiều khu đồng trũng, xa khu dân cư bị bỏ hoang. Xót xa cho những cánh đồng hoang, năm 2017, được UBND xã khuyến khích thực hiện tích tụ đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Cường đã mạnh dạn đề xuất với chính quyền xã để nhận thầu lại toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp thuộc vùng chiêm trũng của 60 hộ dân trong xã, với quy mô 18 ha trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm người dân trong xã.

Ngay sau khi trúng thầu, ông Cường đã đầu tư thuê máy xúc nạo vét đất, be bờ, cải tạo khu đồng. Sau nhiều tháng vật lộn với cánh đồng hoang, đầu năm 2018, ông bắt đầu tiến hành trồng vụ sen Nhật Bản kết hợp với nuôi cá. Do đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức, lại đã từng được đi học tập kinh nghiệm tại một số mô hình ở các địa phương, cộng với việc tìm mua được giống sen Nhật Bản bảo đảm chất lượng, nên cây sen khi vừa được trồng đã sinh trưởng và phát triển vượt ngoài sự mong đợi.

Ông Cường nhớ lại: Ngay từ vụ đầu tiên, những thân sen Nhật Bản cao tới 2m, lá to có đường kính cả mét, gấp đôi sen truyền thống. Rồi những chồi hoa bung nở nhuộm hồng cả một khu đầm, cộng với hương thơm ngào ngạt đã thu hút nhiều người dân hiếu kỳ từ khắp nơi tới ngắm, khiến ông càng có thêm động lực để tiếp tục cuộc hành trình chinh phục vùng đất hoang. Cây sinh trưởng tốt, lại được chăm sóc đúng kỹ thuật, nên vụ thu hoạch đầu tiên, năng suất đã đạt tới hơn 1 tấn hạt/1 ha, lãi khoảng 35 triệu đồng/ha. Như vậy, với 18 ha trồng sen Nhật Bản, vụ sản xuất đầu tiên ông Cường thu lãi khoảng 500 triệu đồng từ hạt sen.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất, đến thời điểm chớm đông, cũng là lúc sen tàn, nên sau khi thu hoạch, ông Cường tập trung vào chăm sóc cá để thu hoạch dần vào thời điểm cuối năm, phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán. Do đó, giá bán cá cao hơn so với những thời điểm thông thường trong năm. Theo hoạch toán của ông Cường, cá nuôi kết hợp với trồng sen chi phí thức ăn chỉ bằng khoảng một nửa so với nuôi thông thường, nên hiệu quả kinh tế đạt cao. Tính riêng tiền cá được nuôi kết hợp với sen Nhật Bản, ông Cường thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, thời gian gần đây, ông Cường còn đưa thêm vịt trời vào nuôi kết hợp trên diện tích trồng sen và nuôi cá, dự kiến thu lãi khoảng hơn 100 triệu đồng từ đối tượng con nuôi này.

Trên địa bàn tỉnh những năm gần đây xuất hiện khá nhiều mô hình trồng sen Nhật Bản lấy hạt. Tuy nhiên, việc kết hợp nuôi thêm nhiều loại con để tăng hiệu quả kinh tế như ông Cường thì còn khá ít. Mô hình này đã mở ra cho các địa phương trên địa bàn tỉnh một hướng sản xuất mới, đạt hiệu quả kinh tế cao, nhất là những vùng đất chiêm trũng.

Theo HƯƠNG THƠM (Báo Thanh Hoá)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất