, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/12/2021, 16:06

Hiệu quả từ diệt trừ ốc bươu vàng

TRÚC QUYÊN
Bên cạnh việc mưu sinh bằng các nghề giăng câu, giăng lưới, kéo côn để kiếm thêm thu nhập trong mùa nước nổi, nhiều người dân trên địa bàn huyện Tân Hưng (Long An) cũng có được nguồn thu nhập ổn định nhờ nghề bắt ốc bươu vàng trong mùa lũ năm nay.
Nông dân bắt ốc, sàng lọc, phân loại ốc trước khi bán cho thương lái.

Anh Lê Minh Hồng, ấp Cả Bát, xã Vĩnh Thạnh cho biết: Vào mùa khô vợ chồng anh đi làm thuê, còn mùa lũ thì rong ruổi trên các cánh đồng ngập nước để bắt ốc bươu vàng. Nghề này không tốn nhiều chi phí đầu tư dụng cụ, chỉ cần chiếc xuồng hoặc chiếc vỏ lãi nhỏ cùng một tay lưới là người dân đã có thể bắt đầu hành trình mưu sinh. Mùa lũ về là thời điểm ốc bươu vàng sanh sôi, nảy nở rất nhiều, đặc biệt vào thời điểm cuối mùa lũ thì lượng ốc nhiều hơn và giá bán cũng cao hơn.

Hàng ngày, vợ chồng anh Hồng bắt đầu công việc từ lúc 14 giờ chiều, đến quá nửa đêm thì trở về nhà. Hôm nào bội thu thì ốc đầy xuồng với khoảng từ 500 – 600 kg; hôm ít cũng được 100 – 200 kg. Nếu như đầu mùa lũ, giá ốc chỉ từ 1 ngàn – 1 ngàn 500 đồng/kg thì hiện tại giá ốc đã tăng lên ở mức 2 ngàn 800 đồng/kg. Với mức giá này, vợ chồng anh có được nguồn thu nhập ổn định từ 500 – 700 ngàn đồng/ngày, cá biệt có những ngày thu nhập trên 1 triệu đồng.

Số tiền này đủ để vợ chồng anh trang trải chi tiêu sinh hoạt hàng ngày trong gia đình và tích lũy để phòng thân. “Chỉ cần chịu khó một chút là người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng mỗi ngày, đủ để chi tiêu trong những tháng lũ về” – Anh Hồng chia sẻ.

Hiện tại, đang là thời điểm nhộn nhịp của nghề này, khi mà giá ốc bươu vàng đang ở mức cao. Nghề này tuy cực công nhưng bù lại cho thu nhập ổn định, vừa giúp người dân cải thiện cuộc sống, vừa tiêu diệt được loài sinh vật ngoại lai gây hại cho mùa màng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất