, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/09/2021, 22:44

Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch ở xã Ya Ly

VĂN TÙNG
(Báo KonTum)

Sau gần 3 tháng triển khai, mô hình nuôi ếch do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sa Thầy (Kon Tum) hỗ trợ 6 hộ dân ở làng Chờ, xã Ya Ly đã cho kết quả hơn mong đợi.

Nhận thấy nuôi ếch hiệu quả, anh A Dảo đã tái thả 2.000 con ếch

Chị Lê Hồng Thanh, người có thâm niên lâu năm trong nghề nuôi và đánh bắt cá trên lòng hồ Ya Ly, cho biết: “Đầu năm 2020, tôi có nuôi thí điểm 3 lồng ếch, mỗi lồng 1.000 con. Các kiến thức nuôi ếch được tôi tìm hiểu trên mạng internet và những người nuôi ếch ở địa phương khác. Sau gần 3 tháng, tôi đã xuất lồng bán được 9 tạ ếch với giá 50.000 đồng/kg. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sa Thầy có vào kiểm tra, thấy mô hình này hiệu quả và phù hợp với địa phương nên đã hỗ trợ cho người dân”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Ya Ly cho biết, đầu tháng 6/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sa Thầy đã hỗ trợ cho 6 hộ dân ở làng Chờ hơn 25.000 con giống và thức ăn ban đầu. Xã tích cực vận động người dân địa phương tham gia mô hình. Vì để được nhận hỗ trợ người dân phải có lồng nuôi nên chỉ có hai người địa phương tham gia, còn lại là những người làm nghề nuôi và đánh bắt cá trên lòng hồ.

Đưa chúng tôi ra thăm 2 lồng ếch vừa tái thả giống, Anh A Dảo, một trong những người tham gia mô hình phấn khởi cho biết, vừa qua 2 lồng ếch hơn 5.000 con do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ anh đã bán hết, tổng cộng được hơn 3 tạ, thương lái vào thu mua tận nơi với giá 45.000 đồng/kg. Vì đây là lần đầu nuôi nên anh chưa có kinh nghiệm, khiến 30% số ếch được hỗ trợ bị chết. Vừa qua, anh mua lại 2.000 con giống với giá 2,8 triệu đồng để tiếp tục nuôi. Lứa mới, anh đã có kỹ thuật chăm sóc nên hạn chế được số lượng ếch chết hơn.

“Thời gian ban đầu tôi cho ăn cám, khi ếch được hơn 2 tuần tuổi tôi bắt đầu cho ăn cá mương. Vì bận rộn với công việc nên mỗi ngày tôi mua khoảng 10 kg cá mương với giá 50.000 đồng, trung bình một lứa ếch tốn khoảng 3 triệu tiền thức ăn. Trừ mọi chi phí, sau 2 tháng nuôi thử nghiệm tôi thu lãi khoảng 5 triệu đồng. Vì xác định sẽ gắn bó lâu dài, trong thời gian tới, tôi sẽ đầu tư thêm rớ bắt cá để tiết kiệm chi phí thức ăn”, anh Dảo cho biết thêm.

Anh A Chứ phấn khởi khi tham gia mô hình nuôi ếch

Cùng tham gia mô hình nuôi ếch, anh A Chứ cũng được hỗ trợ giống và thức ăn cho hai lồng ếch. Anh Chứ cho biết: Khi tham gia mô hình, tôi chỉ phải làm lồng nuôi với chi phí hơn 1 triệu đồng/cái và công chăm sóc. Ban đầu, chưa có kỹ thuật làm lồng, đáy lồng tôi chỉ làm 1 lớp lưới, nên chân ếch bị các loại cá bên ngoài gây lở loét và chết dần. Bên cạnh đó, đối với ếch con dễ mắc bệnh đường ruột, vẹo cổ do bị hóc xương cá, nên thời gian đầu nên cho ếch ăn cám là cách tốt nhất.

Hiện tại đàn ếch của anh Chứ còn khoảng 2.000 con, trọng lượng hơn 300 gram/con. Vì anh Chứ làm nghề đánh bắt cá, nên ngày nào cũng có cá mương cho ếch ăn, không tốn chi phí chăm sóc. Hiện tại, gia đình anh Chứ chưa có nhu cầu xuất lồng, nên anh chỉ bán lẻ cho người dân trong xã với giá 70.000 đồng/kg.

“Chờ ếch lớn hơn, tôi sẽ bán hết sau đó sẽ mua giống về tái lồng. Tôi thấy nuôi ếch rất đơn giản, cho thu nhập tương đối cao và đặc biệt phù hợp với những người có nghề nuôi và đánh bắt cá. Cái khó của gia đình tôi là chưa có nhà bè riêng, vẫn còn gửi nhờ lồng trên bè người nuôi cá. Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ tằn tiện để đầu tư một nhà bè riêng và mở rộng mô hình nuôi ếch của gia đình”, anh Chứ cho hay.

Là người làm nghề đánh bắt trên lòng hồ Ya Ly, ông Nguyễn Xuân Hồng được huyện Sa Thầy hỗ trợ 4 lồng ếch, khoảng 9.000 con. Vừa qua, ông Hồng đã bán được 1 tạ ếch với giá 60.000 đồng/kg. Vì ông Hồng là ngư phủ nên có lồng và nhà bè sẵn, nên việc nuôi ếch đối với ông Hồng rất đơn giản.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Ya Ly cho biết: Mô hình nuôi ếch cho hiệu quả rất đạt, đầu ra luôn bảo đảm, chi phí đầu tư cũng tương đối thấp, cách chăm sóc khá đơn giản và phù hợp với những người làm nghề đánh cá. Trong thời gian tới, xã sẽ vận động thêm một số hộ dân là người DTTS trên địa bàn tham gia mô hình nuôi ếch để phát triển kinh tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất