, //, :: GTM+7

Hiệu quả từ mô hình nuôi ốc nhồi

VÂN ĐAN
Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó có mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.
Anh Vũ kiểm tra chất lượng ốc.

Thông qua sách báo, tìm hiểu thông tin trên mạng internet và các chuyến đi thăm quan các mô hình kinh tế hộ, anh Trần Hoàng Vũ, ngụ ấp Xóm Mới, xã Vĩnh Thuận nhận thấy ốc nhồi (hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen) đang ngày càng hiếm dần do tác động của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ ốc nhồi rất lớn.

Năm 2019 anh Vũ mạnh dạn đầu tư cải tạo 3.000m2 diện tích lúa xen canh ao của gia đình để nuôi ốc nhồi. Thời gian đầu, do kỹ thuật không đồng bộ nên ốc chậm phát triển và chết dần, có những thời điểm ốc chết nổi đầy mặt nước.

Anh Vũ tiếp tục học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ốc nhồi và tìm ra được nguyên nhân khiến ốc chết. Những vụ tiếp theo, anh tập trung xử lý tốt môi trường nuôi ngay từ đầu, đồng thời, chú ý cung cấp lượng thức ăn cho vừa đủ, không để dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi dẫn đến ốc bị chết.

Nhờ chịu khó tìm hiểu tài liệu và quan sát, phát hiện những đặc tính nhỏ nhất ở con ốc nhồi để điều chỉnh phương pháp chăm sóc, ngay trong vụ thứ 2, tỷ lệ ốc sống tăng lên trên 80%. Mỗi kg ốc thương phẩm bán tại chỗ từ 50.000 – 60.000 đồng, tùy từng thời điểm. Trừ các chi phí anh Vũ có lãi khoảng 30 triệu đồng/vụ.

Thấy chủ động được trong sản xuất, anh đã cải tạo, mở rộng quy mô nuôi ốc nhồi diện tích thành 9.000m2, tự nhân giống, phát triển mô hình với số lượng lớn.

Sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian đẻ trứng rộ thường từ tháng 4 đến tháng 9 khi thời tiết ấm. Trung bình, mỗi tháng ốc mẹ đẻ 1 buồng trứng từ 120 - 150 quả. Theo anh Vũ, người nuôi cần thu gom trứng lại, cho vào thùng ấp ở nhiệt độ thích hợp (25 - 32 độ C) để trứng nở. Sau 15 - 17 ngày, trứng có dấu hiệu nở (chuyển từ màu trắng sang màu đen) người nuôi sẽ cho ra tráng lưới để ốc nở và thích nghi dần với môi trường tự nhiên. Tỷ lệ sống của ốc giống vào mùa hè đạt 99 – 100%, mùa đông khoảng 90%. Nuôi thêm 15 ngày ốc con phát triển to bằng đầu đũa có thể xuất bán giống hoặc chuyển ra ao to nuôi thương phẩm.

Hiện nay, nuôi ốc nhồi thương phẩm và cung cấp ốc giống đang là hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho những vùng trũng cấy lúa bấp bênh. Với đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp, đây là hướng đi mới góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế ở địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất