, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/08/2023, 11:13

Hiệu quả từ mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng

MINH MÃI
Với phương châm “Chuyển đổi số (CĐS) bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm”, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) đã chủ động, linh hoạt, triển khai nhiều mô hình, hoạt động CĐS. Điển hình, mô hình tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) hoạt động ngày càng hiệu quả, thu hút nhiều cán bộ tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền hiệu quả các hoạt động CĐS, phục vụ thiết thực nhu cầu của người dân địa phương.

Mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng xã Vĩnh Thuận được thành lập vào ngày 6/7/2022. Hiện toàn xã có 5 tổ, mỗi tổ có 5 thành viên, bao gồm: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trưởng các ấp và các cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐV, TN) trên địa bàn đóng góp tích cực trong công tác chuyển đổi số. Thời gian qua, bên cạnh tham gia các đợt ra quân thực hiện những hoạt động CĐS tại địa phương, các thành viên của tổ đã tích cực tham gia hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách tạo tài khoản số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; cài đặt và sử dụng các nền tảng số như: VssID, Long An số, ứng dụng định danh điện tử; VneID; Các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt...

Ông Nguyễn Văn Rìa - Tổ trưởng Tổ CNSCĐ ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận cho biết: “Tôi và nhiều thành viên của tổ rất vui khi tham gia thực hiện hoạt động ý nghĩa này, giúp người dân biết cách sử dụng hiệu quả các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động để phục vụ nhu cầu cá nhân, tiết kiệm thời gian khi đến làm các thủ tục hành chính. Những lần tham gia tuyên truyền về CĐS hay hướng dẫn người dân cài đặt các phần mềm, ứng dụng đã giúp tôi và các thành viên ý thức rõ hơn vai trò của cán bộ làm công tác phục vụ nhân dân cũng như giúp người dân trong tham gia CĐS, từ đó bản thân tôi và các thành viên càng nỗ lực góp phần lan tỏa tinh thần số đến với người dân”.

Bên cạnh thành lập Mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Thuận phối hợp UBND xã thành lập Đội hình IT Xanh trực hỗ trợ bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính của người dân, thường xuyên theo dõi các trang mạng xã hội của người dân trên địa bàn để kịp thời phát hiện những trang mạng không chính thống có dấu hiệu lừa đảo, phát ngôn gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và kịp thời báo cáo cấp trên không để lan truyền ảnh hưởng tâm lí người dân. Qua đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐV, TN và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.

Từ năm 2022 đến nay, thông qua các mô hình, hoạt động, các hội đoàn thể xã, đặc biệt là các bạn ĐV, TN đã tham gia hỗ trợ, hướng dẫn người dân trên địa bàn xã tạo tài khoản công dân trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia; phối hợp hỗ trợ cho hơn 2.200 người dân cài đặt ứng dụng Long An số và hơn 1.400 người dân cài đặt ứng dụng Long An ID, đạt tỷ lệ 60% toàn xã.

Ông Nguyễn Quốc Việt, ngụ ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận bộc bạch: “Bản thân tôi là người lớn tuổi, muốn cài các ứng dụng trên điện thoại lâu rồi nhưng chưa biết cách, con cháu đi làm ăn xa. Nhờ các cán bộ đoàn viên ở xã trực tiếp hỗ trợ cài đặt và tận tình hướng dẫn tôi đã có thể sử dụng các ứng dụng số như: VssID, Long An số, VneID… Những ứng dụng này rất cần thiết và có ích, giúp tôi xem được nhiều tin tức trong tỉnh, tiết kiệm thời gian khi cần tra cứu thông tin và khi đăng ký khám, chữa bệnh cũng không còn mang nhiều giấy tờ như trước, rất thuận tiện”.

Theo bà Trương Thị Ly Sin - Bí thư Đoàn xã Vĩnh Thuận: “Được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Hưng, Đảng ủy, UBND xã, thời gian qua, Ban Thường vụ Đoàn xã Vĩnh Thuận đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, phần việc, hoạt động tham gia CĐS tại địa phương. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng CĐS vào nhiều mặt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; khuyến khích, động viên cán bộ Đoàn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp ĐV, TN trên địa bàn; kịp thời tạo điều kiện để ĐV, TN tham gia các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức về CĐS, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc và cuộc sống. Từ đó góp phần nâng cao thứ hạng của xã Vĩnh Thuận nói riêng và huyện Vĩnh Hưng nói chung về công tác CĐS năm 2023”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất