, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/12/2017, 09:33

Hiệu quả từ mô hình trồng sen

Theo Báo An Giang

Cây sen là loài cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, các sản phẩm của cây sen như: Gương sen, ngó sen, củ sen, hoa sen… đều được thị trường ưa chuộng nên rất dễ tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống các hộ dân vùng nông thôn.

Ông Phạm Văn Tươi (xã Ô Long Vĩ, Châu Phú) trồng hơn 100 công sen cho biết, sen là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, sức sinh trưởng mạnh mẽ, thích nghi rất tốt với mọi thời tiết, lại thích hợp trên vùng đất phèn, ngập lũ. Cây sen trồng khoảng 40 ngày là có thể thu hoạch ngó sen, khoảng 30 ngày sau, lá sen trải rộng khắp mặt ruộng, sen bắt đầu ra bông (bông gió) và gương sen phát triển, hạt chín. Khoảng 20 ngày tiếp theo là có thể thu hoạch được gương sen. Năng suất bình quân mỗi vụ của sen đạt từ 500 - 700kg/công. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được từ trồng sen của gia đình ông Tươi đạt khoảng 2 triệu đồng/công trong mỗi vụ sen.

Tính trên tổng diện tích khoảng 100 công đất trồng sen thì gia đình ông Tươi thu được khoảng 200 triệu đồng trong một vụ trồng sen. Nhưng hiện tại, thương lái thu mua tại đồng chỉ ở mức giá 5.000-6.000 đồng/kg sen lụa, 7.000 đồng/kg sen non và 14.000 đồng/kg đối với sen già phơi khô. Ông Tươi chia sẻ: “Ở vụ đông xuân, sen cho năng suất không cao so với vụ hè thu. Tuy nhiên, vụ hè thu giá bán lại không cao như vụ đông xuân. Đến khoảng tháng 10 - 12 (âm lịch), sen có giá khoảng 25.000 - 40.000 đồng/kg do vào mùa làm bánh, mứt… chuẩn bị cho Tết”.

Thu hoạch củ sen
Thu hoạch củ sen

Theo ông Tươi, đối với cây sen trồng để thu hoạch gương sen thì mực nước trung bình trong ruộng sen hợp lý nhất là từ 10-20 cm. Ngoài việc bón phân cân đối, khoảng từ 3 - 4 ngày phải thay nước một lần để hạn chế bệnh hư ngó sen. Nếu trồng sen để thu hoạch gương sen thì hạn chế việc thu hoạch ngó, vì nếu thu hoạch nhiều ngó thì gương sen sẽ có nhiều hạt lép, kém chất lượng.

Ngoài ra, để sen phát triển tốt cần phải canh mực nước ổn định. Tùy giai đoạn phát triển mà điều chỉnh mực nước phù hợp. “Trồng sen không tốn công chăm sóc nhiều, lâu lâu sen cũng bị sâu, rầy và bọ trĩ phá hại, mình chỉ xịt thuốc trừ sâu ở gốc sen một ít là được. Muốn sen phát triển nhanh, tươi tốt, thu hoạch được lâu, năng suất cao thì sau 3 tháng sen già phải cắt lá và bón phân một đợt…”- ông Tươi chia sẻ.

Bên cạnh đó, mô hình trồng sen lấy củ cũng mang lại hiệu quả kinh tế không kém so với việc trồng sen thu hoạch lấy gương. Ông Huỳnh Văn Tổng (phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc) cho biết, gia đình ông đã trồng sen gần 15 năm. Lúc trước, do thấy mô hình trồng sen của một người thân ở Sóc Trăng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên ông đã trồng trên diện tích đất của gia đình. Ban đầu ông chỉ trồng vài công sen, sau đó thấy trồng sen có lời hơn so với các loại cây trồng khác nên ông đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích hơn 35 công đất sang trồng sen lấy củ. “Vụ này, nhà tui đang thu hoạch củ sen, hiện tại thương lái mua với giá 13.000 đồng/kg (loại củ sen nặng dưới 400gram), 22.000-23.000 đồng/kg (loại củ sen nặng trên 500gram), với năng suất khoảng 700-800 kg/công, trừ hết chi phí lời gần 300 triệu đồng…”- ông Tổng phấn khởi.

Theo ông Tổng, trồng sen lấy củ giá cả cũng lên xuống, nhưng thuận lợi là có bao nhiêu củ sen thương lái ở TP. Hồ Chí Minh thu mua hết nên ông rất an tâm. Ngoài việc thu nhập từ củ sen, gia đình ông Tổng còn có nguồn thu từ việc bán sen giống với giá khoảng 8.000 đồng/kg cho các hộ dân trồng sen ở địa phương và các vùng lân cận.

Theo Báo An Giang

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất