, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/12/2017, 09:33

Hiệu quả từ mô hình trồng sen

Theo Báo An Giang

Cây sen là loài cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, các sản phẩm của cây sen như: Gương sen, ngó sen, củ sen, hoa sen… đều được thị trường ưa chuộng nên rất dễ tiêu thụ, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống các hộ dân vùng nông thôn.

Ông Phạm Văn Tươi (xã Ô Long Vĩ, Châu Phú) trồng hơn 100 công sen cho biết, sen là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, sức sinh trưởng mạnh mẽ, thích nghi rất tốt với mọi thời tiết, lại thích hợp trên vùng đất phèn, ngập lũ. Cây sen trồng khoảng 40 ngày là có thể thu hoạch ngó sen, khoảng 30 ngày sau, lá sen trải rộng khắp mặt ruộng, sen bắt đầu ra bông (bông gió) và gương sen phát triển, hạt chín. Khoảng 20 ngày tiếp theo là có thể thu hoạch được gương sen. Năng suất bình quân mỗi vụ của sen đạt từ 500 - 700kg/công. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được từ trồng sen của gia đình ông Tươi đạt khoảng 2 triệu đồng/công trong mỗi vụ sen.

Tính trên tổng diện tích khoảng 100 công đất trồng sen thì gia đình ông Tươi thu được khoảng 200 triệu đồng trong một vụ trồng sen. Nhưng hiện tại, thương lái thu mua tại đồng chỉ ở mức giá 5.000-6.000 đồng/kg sen lụa, 7.000 đồng/kg sen non và 14.000 đồng/kg đối với sen già phơi khô. Ông Tươi chia sẻ: “Ở vụ đông xuân, sen cho năng suất không cao so với vụ hè thu. Tuy nhiên, vụ hè thu giá bán lại không cao như vụ đông xuân. Đến khoảng tháng 10 - 12 (âm lịch), sen có giá khoảng 25.000 - 40.000 đồng/kg do vào mùa làm bánh, mứt… chuẩn bị cho Tết”.

Thu hoạch củ sen
Thu hoạch củ sen

Theo ông Tươi, đối với cây sen trồng để thu hoạch gương sen thì mực nước trung bình trong ruộng sen hợp lý nhất là từ 10-20 cm. Ngoài việc bón phân cân đối, khoảng từ 3 - 4 ngày phải thay nước một lần để hạn chế bệnh hư ngó sen. Nếu trồng sen để thu hoạch gương sen thì hạn chế việc thu hoạch ngó, vì nếu thu hoạch nhiều ngó thì gương sen sẽ có nhiều hạt lép, kém chất lượng.

Ngoài ra, để sen phát triển tốt cần phải canh mực nước ổn định. Tùy giai đoạn phát triển mà điều chỉnh mực nước phù hợp. “Trồng sen không tốn công chăm sóc nhiều, lâu lâu sen cũng bị sâu, rầy và bọ trĩ phá hại, mình chỉ xịt thuốc trừ sâu ở gốc sen một ít là được. Muốn sen phát triển nhanh, tươi tốt, thu hoạch được lâu, năng suất cao thì sau 3 tháng sen già phải cắt lá và bón phân một đợt…”- ông Tươi chia sẻ.

Bên cạnh đó, mô hình trồng sen lấy củ cũng mang lại hiệu quả kinh tế không kém so với việc trồng sen thu hoạch lấy gương. Ông Huỳnh Văn Tổng (phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc) cho biết, gia đình ông đã trồng sen gần 15 năm. Lúc trước, do thấy mô hình trồng sen của một người thân ở Sóc Trăng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên ông đã trồng trên diện tích đất của gia đình. Ban đầu ông chỉ trồng vài công sen, sau đó thấy trồng sen có lời hơn so với các loại cây trồng khác nên ông đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích hơn 35 công đất sang trồng sen lấy củ. “Vụ này, nhà tui đang thu hoạch củ sen, hiện tại thương lái mua với giá 13.000 đồng/kg (loại củ sen nặng dưới 400gram), 22.000-23.000 đồng/kg (loại củ sen nặng trên 500gram), với năng suất khoảng 700-800 kg/công, trừ hết chi phí lời gần 300 triệu đồng…”- ông Tổng phấn khởi.

Theo ông Tổng, trồng sen lấy củ giá cả cũng lên xuống, nhưng thuận lợi là có bao nhiêu củ sen thương lái ở TP. Hồ Chí Minh thu mua hết nên ông rất an tâm. Ngoài việc thu nhập từ củ sen, gia đình ông Tổng còn có nguồn thu từ việc bán sen giống với giá khoảng 8.000 đồng/kg cho các hộ dân trồng sen ở địa phương và các vùng lân cận.

Theo Báo An Giang

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Không dựa trên một nghiên cứu cụ thể có số liệu thống kê chính thức nào, bài viết được tác giả tổng hợp thông tin từ quá trình làm việc thực tế tại các địa phương và tham khảo tư liệu của các đồng nghiệp...

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất