, //, :: GTM+7

Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm ở Sơn La

QUANG QUYẾT
(TTXVN)
Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Sơn La, đến nay đã có hàng nghìn hộ dân được vay vốn và sử dụng vốn vay hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, giảm hộ nghèo, ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân.
Tháng 4/2020, Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Sông Mã được vay 800 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm và đã đầu tư làm hệ thống nhà lưới với diện tích 5.000 m2, mua cây nho Hạ đen về trồng. 

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Sơn La đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng đến tất cả các điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể từ tỉnh đến huyện, xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân tiếp cận nguồn vốn.

Hàng năm, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Sơn La đều xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến với đối tượng thụ hưởng và tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn nhằm mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, chú trọng hướng dẫn nghiệp vụ cho vay và triển khai đầy đủ văn bản chỉ đạo liên quan đến chương trình cho vay giải quyết việc làm đến cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc phối hợp quản lý, hướng dẫn, thẩm định đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích và sử dụng hiệu quả. Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Bà Hoàng Thị Dung ở tổ dân phố 5, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, chia sẻ, trước đây, gia đình bà là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2014, gia đình bà bắt đầu đầu tư để thuê đất để trồng nhãn. Tuy nhiên, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm nên diện tích trồng nhãn đạt năng xuất, hiệu quả chưa cao.

Năm 2021, gia đình bà Dung được vay 50 triệu đồng vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sông Mã theo chương trình cho vay giải quyết việc làm để phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất. Với số vốn được vay, gia đình bà Dung đã tập trung đầu tư, mở rộng, phát triển trồng 200 gốc nhãn ghép.

Cũng theo bà Dung, với 200 gốc nhãn ghép của gia đình hiện đã bói quả, từ năm sau trở đi, diện tích nhãn này sẽ cho năng xuất ổn định, có thể cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, hơn nữa gia đình bà cũng sẽ chủ động được nguồn quả nhãn tươi, không phải đi thu mua từ các hộ dân trên địa bàn để làm long nhãn, nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng nâng lên, cuộc sống không còn khó khăn như trước.

Cùng cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Sơn La và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sông Mã đến thăm, kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn vay của Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông lâm nghiệp Sông Mã. Hiện công nhân công ty đang tập trung chăm sóc hơn 1.000 gốc nho hạ đen, vận hành 2 lò sấy long nhãn và ươm trên 10.000 cây giống lâm nghiệp.

Ông Trần Ngọc Vượng, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông lâm nghiệp Sông Mã, cho biết, công ty có ngành nghề chính là sản xuất, kinh doanh giống cây nông, lâm nghiệp và dịch vụ chế biến nông, lâm sản. Tháng 4/2020, công ty được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sông Mã tạo điều kiện vay 800 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, công ty đã đầu tư làm hệ thống nhà lưới với diện tích 5.000 m2 tại xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã và mua cây nho hạ đen về trồng.

Sau 7 tháng trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cây nho đã cho thu hoạch và được người tiêu dùng đón nhận; doanh thu của công ty ngày càng tăng lên. Hiện tại, công ty đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 10 lao động địa phương.

Ông Nguyễn Thế Chung, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sông Mã, cho hay, từ ngày 8/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 74 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61 ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã nâng mức cho vay tối đa từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng đối với người lao động; tối đa 2 tỷ đồng/dự án đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và không quá 100 triệu đồng/lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm…

Đơn vị đã chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã, thị trấn tuyên truyền đến các Tổ tiết kiệm và vay vốn để thông tin đến các đối tượng thụ hưởng chính sách. phối hợp với địa phương rà soát nhu cầu vốn của người dân để đề xuất Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh bổ sung thêm nguồn vốn.

Theo thống kê, đến hết tháng 9/2021, tổng dư nợ chương trình vốn vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Sơn La là hơn 85 tỷ đồng, với trên 1.760 khách hàng vay vốn đầu tư sản xuất.

Nhờ được vay vốn, gia đình bà Hoàng Thị Dung (phải) ở tổ dân phố 5, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã phát triển 200 gốc nhãn ghép để chủ động được sản lượng quả nhãn tươi, đến mùa tới sẽ không phải đi thu mua từ các hộ dân trên địa bàn làm long nhãn.

Ông Tạ Văn Toàn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Sơn La cho biết, thông qua nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã mang lại hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động thất nghiệp, thiếu việc làm, góp phần phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm hiện còn hạn chế, chưa đáp ứng được việc vay vốn của đại bộ phận người dân. Đơn vị đang tiếp tục tham mưu với tỉnh Sơn La bổ sung nguồn vốn ủy thác của địa phương sang Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai thực hiện cho vay đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Để giúp người dân tiếp cận thuận lợi và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, thời gian tới, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Sơn La tiếp tục tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách vay vốn giải quyết việc làm để người dân biết quy trình vay vốn và đăng ký tham gia khi có nhu cầu. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn việc làm, định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất