, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/12/2022, 09:29

Hiểu rõ về rượu vang giúp bạn thành chàng trai "chơi" nhất tiệc cuối năm

UYỂN HOA
Nếu chàng mới biết đến rượu vang thì dưới đây là thông tin hữu ích cho bạn.

Cấu trúc rượu vang & các loại phổ biến

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói rằng một loại rượu vang là “nhẹ nhàng” hay “đậm đà” chưa? Cấu trúc rượu vang đề cập đến độ nặng và đậm đặc của rượu trong miệng bạn và thực sự không liên quan gì đến hương vị, đây là một quan niệm sai lầm phổ biến.

Các loại rượu nhẹ hơn sẽ có kết cấu thoáng và nổi, đồng thời dễ dàng xoay chuyển trong miệng bạn hơn. Rượu vang đậm đặc hơn sẽ có cảm giác đặc hơn, đậm đà hơn và mạnh mẽ hơn. Rượu vang vừa và đậm đà cũng có tỷ lệ cồn cao hơn những loại nhẹ hơn. Hầu hết các loại rượu vang đều có nồng độ cồn khoảng 12%, vẫn cao hơn một chút so với bia IPA yêu thích của bạn.

Trên toàn cầu, 6 loại nho phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang là:

Rượu vang trắng

Riesling (nhẹ)

Sauvignon Blanc (vừa)

Chardonnay (đậm đà)

Rượu vang đỏ

Pinot Noir (nhẹ)

Merlot (vừa)

Cabernet Sauvignon (đậm)

Hãy làm quen với những thứ này, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện trên danh sách rượu tại các quán bar và nhà hàng cũng như ngang tầm mắt trong các cửa hàng tạp hóa và rượu.

Varietal, Blend, Tannin và Hương vị

"Varietal" rượu vang là tên của từng loại nho được sử dụng để sản xuất một chai rượu vang. Một chai Zinfandel được làm bằng nho Zinfandel, một chai Malbec chỉ được làm bằng nho Malbec,...

“Blend” có nghĩa chính xác như tên gọi của nó, là sự pha trộn của nhiều loại nho khác nhau được sử dụng trong cùng một chai. Một sự pha trộn được yêu thích thường được viết tắt bởi những người phục vụ, sommelier và trên thực đơn là Grenache, Syrah, Mourvedre (GSM). Trong các chai rượu blend, bạn thường có thể tìm ra bảng phân tích tỷ lệ phần trăm của từng loại ở mặt sau của chai.

Bây giờ, hãy nói về tanin vì tanin là một thành phần quan trọng của rượu vang, và hãy "chấp nhận nó", cũng như tận hưởng vị chát như một điều đương nhiên khi thưởng thức vang.

Tannin là hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho. Tannin cũng có thể đến từ rượu vang được ủ trong gỗ sồi. Mặc dù tannin xuất hiện trong nhiều loại rượu vang khác nhau, nhưng rượu vang trắng và vang hồng sẽ có ít tannin hơn nhiều so với rượu vang đỏ.

Tannin chịu trách nhiệm cho cảm giác khô da thường gặp khi uống rượu vang đỏ. Bạn có thể cảm thấy như tất cả nước bọt và độ ẩm đã biến mất một cách kỳ diệu khỏi miệng sau khi nhấp một ngụm rượu chứa tannin.

Nhưng đừng nhầm lẫn tannin với tính axit. Như chúng ta vừa biết, tanin đến từ vỏ, hạt và thân nho. Độ chua đến từ cùi nho ngon ngọt. Về hương vị, tannin sẽ mang lại vị đắng và độ chua sẽ chua hơn, thơm hơn và có tính axit theo đúng nghĩa đen.

Điều này có thể khá khó hiểu, vì vậy một cách đơn giản để nhận ra sự khác biệt là tannin sẽ khiến miệng bạn bị khô và tính axit sẽ khiến miệng bạn ẩm ướt và chảy nước miếng. Cùng nhau, chúng tạo nên sự phức tạp và cân bằng trong một chai rượu.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất