, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/02/2023, 20:09

Hình ảnh UAV lạ rơi xuống thành phố Nga giáp biên giới Ukraine

MINH AN - The Drive, Newsweek
Nhà chức trách Nga ngày 27/2 đã thu thập các mảnh vỡ của 3 máy bay không người lái cảm tử (UAV) rơi ở thành phố Belgorod, cách biên giới Ukraine khoảng 40km.

Mẫu UAV lạ rơi ở thành phố Belgorod của Nga, giáp biên giới Ukraine.

Thị trưởng thành phố Belgorod, Valentin Demidov nói các vụ tấn công do UAV cảm tử gây ra không gây thương vong về người. Ông Demidov nói một chiếc UAV đâm xuyên qua cửa kính của một căn hộ chung cư.

Cư dân sống ở căn hộ đã được nhà chức trách sắp xếp chỗ ở tạm tại một khách sạn, trong khi lực lượng an ninh Nga phong tỏa hiện trường để điều tra.

Hai xác UAV cảm tử khác được tìm thấy trên đường, gây hư hại cho một số xe hơi đỗ trên đường, ông Demidov cho biết. Ukraine hiện chưa lên tiếng về vụ tấn công mới nhất do UAV gây ra ở thành phố Belgorod của Nga.

UAV không phát nổ khi rơi xuống đất.

Theo đánh giá của báo Mỹ The Drive, các hình ảnh xác UAV được chia sẻ trên mạng xã hội rất giống với mẫu UAV trinh sát do quân đội Ukraine phát triển. Ukraine có thể đã gắn thêm thuốc nổ lên mẫu UAV trinh sát để thực hiện các nhiệm vụ tấn công cảm tử.

Các UAV được gắn thuốc nổ hình chữ nhật màu trắng trộn lẫn các mảnh kim loại để tăng khả năng sát thương. Mẫu UAV rơi ở thành phố Belgorod còn sử dụng pin, dường như để cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác nhau, bao gồm kíp nổ.

Thuốc nổ dạng dẻo còn nguyên vẹn.

Thuốc nổ còn nguyên vẹn được tìm thấy có in các chữ "L23A1" và "PE8". Đây là loại chất nổ dạng dẻo, đúc thành các thanh chữ nhật nặng 0,32kg. Mỗi hộp thuốc nổ nặng 1,6kg chứa 5 thanh chất nổ dạng này, được chính phủ Anh cung cấp thường xuyên cho quân đội Ukraine.

Theo báo Mỹ, mỗi UAV trên có thể được gắn hai thanh thuốc nổ dẻo. Dù sức công phá hạn chế nhưng vẫn có thể gây thiệt hại lớn nếu UAV rơi xuống kho đạn hay kho chứa dầu.

UAV rơi xuống thành phố Nga giống với mẫu UAV trinh sát mà quân đội Ukraine sử dụng.

Các UAV bay ở tầm thấp với thiết kế đơn giản như vậy có giá thành sản xuất rẻ, gây ít nhiều khó khăn cho các hệ thống phòng không Nga.

Hồi đầu tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho quân đội Nga, nói rằng ưu tiên hàng đầu là ngăn Kiev thực hiện các vụ tấn công phá hoại ở các khu vực lãnh thổ Nga giáp biên giới Ukraine.

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật
Được quan tâm

Khi làn sóng ChatGPT quét qua, nhiều người quen gửi cho tôi những mẫu hỏi đáp với “người” AI kèm theo những cảm thán “ngạc nhiên chưa”...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất