, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 12/03/2023, 05:53

Hình thù của voi biến dạng sau 25 năm cõng khách

QUỐC NAM
(theo Daily Mail)
Hình ảnh đau lòng cho thấy tổn thương mà một con voi cái phải chịu đựng sau hơn 2 thập kỷ cõng khách trên lưng.
Voi Pai Lin bị biến dạng xương sống sau 25 năm (ảnh: Daily Mail)

Tổ chức bảo vệ động vật Wildlife Friends ở Thái Lan (WFFT) mới đây đã công bố hình ảnh về Pai Lin – con voi cái bị biến dạng xương sống sau 25 năm cõng khách, Daily Mail hôm 11/3 đưa tin.

Trong một số thời điểm, Pai Lin phải chở tới 6 khách du lịch cùng lúc, kèm theo người giữ voi (quản tượng). Những con voi bình thường có xương sống hình vòm, nhưng xương sống của Pai Lin lại bị lõm xuống, khiến phần lưng biến dạng.

WFFT cho biết, họ đã giải cứu Pai Lin, con voi hiện 71 tuổi, và đưa về khu bảo tồn.

Ông Tom Taylor – giám đốc WFFT – cho biết, xương sống của Pai Lin bị tổn thương vĩnh viễn. Trên lưng nó cũng có sẹo do phải gánh howdah (ghế để khách ngồi trên lưng voi) suốt nhiều năm.

Pai Lin là một trong hàng chục con voi được WFFT giải cứu. Hầu hết chúng phải làm việc trong ngành du lịch Thái Lan và bị ngược đãi suốt nhiều thập kỷ.

Cưỡi voi là hoạt động du lịch nổi tiếng ở Thái Lan. Doanh thu từ các hoạt động giải trí có liên quan tới voi ở Thái Lan là khoảng 500 triệu USD/năm, theo Daily Mail.

“Mặc dù được biết đến là loài động vật to khỏe, nhưng lưng voi không được phát triển để cõng vật nặng. Các gai xương sống nhô lên khiến lưng voi dễ bị tổn thương. Pai Lin – con voi hiền lành của chúng tôi – đã bị tật vĩnh viễn”, ông Tom Taylor nói.

Voi phải cõng khách du lịch ở Thái Lan (ảnh: Daily Mail)

Khoảng 35 năm trước, voi bị loại khỏi ngành khai thác gỗ và được chuyển sang phục vụ du lịch ở Thái Lan. Chúng bị sử dụng làm vật cưỡi và tham gia các hoạt động biểu diễn. Nhiều trường hợp voi bị đánh đập tàn nhẫn đã được ghi nhận ở Thái Lan.  

WFFT và nhiều tổ chức khác đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Thái Lan ban hành luật trả voi về môi trường tự nhiên.

Ngày nay, chỉ còn chưa đầy 52.000 con voi châu Á hoang dã. Hơn một nửa trong số chúng được tìm thấy ở Ấn Độ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật
Được quan tâm

Khi làn sóng ChatGPT quét qua, nhiều người quen gửi cho tôi những mẫu hỏi đáp với “người” AI kèm theo những cảm thán “ngạc nhiên chưa”...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất