, //, :: GTM+7

Hồ chứa ở Nam Trung bộ vẫn đang 'đói' nước

Theo VŨ ĐÌNH THUNG (nongnghiep.vn)

Trong khi các tỉnh Bắc Trung bộ mưa lũ dồn dập thì ở các tỉnh Nam Trung bộ mưa chẳng bao nhiêu, các hồ chứa vẫn đang “đói” nước.

 

Hồ Núi Một nằm trên địa bàn xã Nhơn Tân (TX An Nhơn, Bình Định) có dung tích thiết kế đến 110 triệu m3, thế nhưng hiện nay chỉ mới chứa được 17,3 triệu khối. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Hồ Núi Một nằm trên địa bàn xã Nhơn Tân (TX An Nhơn, Bình Định) có dung tích thiết kế đến 110 triệu m3, thế nhưng hiện nay chỉ mới chứa được 17,3 triệu khối. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ở Bình Định, theo ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, trước đợt mưa lũ vừa qua, do nắng nóng kéo dài đã khiến khầu hết 165 hồ chứa lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh này đều cạn kiệt nước. Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Bình Định tuy có mưa nhưng lượng mưa không đáng kể, nên hiện mực nước trong các hồ chứa chưa tích được bao nhiêu.

Ông Chương nêu một số ví dụ: Hồ Núi Một nằm trên địa bàn xã Nhơn Tân (TX An Nhơn) có dung tích thiết kế đến 110 triệu m3, thế nhưng hiện nay chỉ mới chứa được 17,3 triệu khối, nước còn nằm dưới đáy hồ. Hoặc như hồ Hội Sơn nằm trên địa bàn xã Cát Sơn (huyện Phù Cát) có dung tích thiết kế 44,5 triệu m3 mà hiện chỉ mới chứa được 5,8 triệu m3; hồ Thuận Ninh nằm trên địa bàn huyện Tây Sơn có dung tích thiết kế gần 35,4 triệu m3 hiện chỉ mới chứa được 11,2 triệu m3…

“Hồ chứa lớn nhất ở Bình Định hiện nay là hồ Định Bình nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh có dung tích chứa theo thiết kế là 226,3 triệu m3, sau đợt mưa vừa qua, hồ này hiện đang chứa được khoảng 50 triệu m3, còn quá thấp so với dung tích thiết kế. Tuy nhiên, hiện chúng tôi vẫn đang xả nước về hạ du để đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Tất cả các hồ chứa còn lại hiện chỉ mới tích được khoảng 30% so với dung tích thiết kế”, ông Chương cho hay.

Tình hình mực nước trong các hồ chứa ở Phú Yên sau đợt mưa vừa qua cũng chẳng khá gì hơn, đơn cử như một số hồ chứa do Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam quản lý. Hồ Đồng Tròn có dung tích thiết kế 19,55 triệu m3 hiện chỉ mới chứa được hơn 7,6 triệu m3; hồ Phú Xuân dung tích hơn 11,2 triệu m3 hiện chỉ mới chứa được gần 4 triệu m3; hồ Suối Vực dung tích hơn 10,5 triệu m3, hiện chỉ chứa được hơn 3,3 triệu m3; hồ Xuân Bình có dung tích gần 6,5 triệu m3, hiện mới chứa được hơn 2,6 triệu m3; hồ Kỳ Châu có dung tích hơn 3,8 triệu m3, hiện mới chứa được gần 1,3 triệu m3; hồ Hóc Răm có dung tích gần 3 triệu m3 mới chứa được gần 0,7 triệu m3; hồ Lỗ Ân dung tích hơn 2,6 triệu m3 mới chứa được hơn 1,5 triệu m3. Tổng dung tích chứa của các hồ do Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam quản lý hiện mới tích trữ được hơn 21 triệu m3, trong khi dung tích chứa theo thiết kế là hơn 57 triệu m3, chưa đạt 50%.

Lượng nước chứa trong 165 hồ chứa trên địa bàn Bình Định hiện mới chỉ đạt 30% so dung tích thiết kế. Ảnh: Vũ Đình Thung.
Lượng nước chứa trong 165 hồ chứa trên địa bàn Bình Định hiện mới chỉ đạt 30% so dung tích thiết kế. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ở Khánh Hòa thì lượng nước chứa trong một số hồ nhỏ đã đạt 100% so với dung tích thiết kế, như: Hồ Suối Trầu có dung tích thiết kế 9,81 triệu m3 hiện đã đầy nước; hồ Suối Luồng có dung tích thiết kế 0,62 triệu m3 cũng đã đầy nước; hồ Cây Bứa có dung tích 0,30 triệu m3 hiện mực nước trong hồ đã đạt 100%; hồ có mực nước thấp nhất, mới chỉ đạt 24% là hồ Đồng Bò, hoặc hồ EakrongRou mới chỉ đạt 26% so dung tích thiết kế. Tổng dung tích thiết kế của 19 hồ chứa ở Khánh Hòa là 248,90 triệu m3, hiện tổng lượng nước trong các hồ mới chỉ 121,69 triệu m3, đạt 49% so tổng dung tích thiết kế.

Tương tự tỉnh Khánh Hòa, tại Ninh Thuận, một số hồ chứa nhỏ hiện đã khá đầy nước, nhưng dung tích chứa các hồ này rất nhỏ nên chẳng giải quyết được mấy so với nhu cầu tưới cho cây trồng. Ví như hồ Phước Trung có dung tích thiết kế chỉ 2,35 triệu m3 thì hiện đã chứa được 2,12 triệu m3; hoặc như hồ Phước Nhơn có dung tích thiết kế chỉ 0,78 triệu m3 hiện đã chứa được 0,23 triệu m3; hồ Ma Trai có dung tích thiết kế chỉ 0,48 triệu m3 đã chứa được 0,40 triệu m3; hồ CK7 có dung tích thiết kế chỉ 1,43 triệu m3 hiện đã lượng nước chứa trong hồ đã đầy…

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra hồ chứa nước Núi Một nằm trên địa bàn xã Nhơn Tân (TX An Nhơn, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.
Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra hồ chứa nước Núi Một nằm trên địa bàn xã Nhơn Tân (TX An Nhơn, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tuy nhiên, những hồ chứa lớn ở Ninh Thuận thì lại đang rất “đói” nước. Có thể kể như: Hồ Sông Trâu có dung tích thiết kế 31,53 triệu m3 hiện chỉ mới chứa được 5,24 triệu m3; hoặc như hồ Sông Biêu có dung tích thiết kế 23,78 triệu m3 hiện chỉ mới chứa được 7,3 triệu m3; hồ Lanh Ra có dung tích thiết kế 13,89 triệu m3 hiện chỉ mới chứa được 5,7 triệu m3. Tổng dung tích thiết kế của 21 hồ chứa vừa và nhỏ trên địa bàn Ninh Thuận là 149,94 triệu m3, nhưng hiện nay các hồ này mới chỉ đạt 82,82 triệu m3.

“Chúng tôi hy vọng những đợt mưa trong những tháng cuối năm sẽ quyết định mực nước trong các hồ chứa, chứ trong thời gian qua do lượng mưa chẳng có bao nhiêu nên lưu lượng nước đến các hồ chứa rất nhỏ. Mực nước tại các sông lớn ở Bình Định vẫn còn nhỏ, đang dao động ở mức dưới báo động I”, ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định.

Theo VŨ ĐÌNH THUNG (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất