, //, :: GTM+7

Hồ nước ngọt lớn nhất El Salvador ngập trong rác

LÊ KIÊN
(tổng hợp)
Hồ nước ngọt lớn nhất ở El Salvador ngập chìm trong lớp lớp chai nhựa, lon nước ngọt, túi nilon… những hình ảnh ô nhiễm tại đây cho thấy nguồn nước uống quan trọng đang bị lãng quên ngay cả khi những lo ngại về môi trường toàn cầu đang gia tăng.
Các thành viên của nhóm "Piedra del Idioma" (Language Stone), một hợp tác xã gồm ngư dân và nông dân đang làm sạch hồ chứa El Cerron Grande ở Potonico, El Salvador. (Ảnh: Reuters/Jose Cabezas)

Được người dân địa phương gọi với cái tên là “Suchitlan” (có nghĩa là: “Nơi đầy hoa”) trong ngôn ngữ Nahuatl bản địa, hệ sinh thái của hồ chứa Cerron Grande là nơi sinh sống của các loài cá bản địa, chim nước và động vật có vú như báo, sư tử và mèo rừng.

Mặc dù trên giấy tờ địa điểm này được cho là có sự bảo vệ tốt, tuy nhiên trên thực tế, đây là một trong những vùng nước ô nhiễm nhất ở Trung Mỹ. 

Hình ảnh nhóm người đang di chuyển giữa biển rác khi họ làm việc trong một chương trình do chính phủ Salvador tài trợ để làm sạch hồ chứa El Cerron Grande ở Potonico, El Salvador. (Ảnh: Reuters/Jose Cabezas)

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới hội đàm cùng nhau tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 ở Ai Cập để tranh luận về các ưu tiên cho môi trường thì chính phủ El Salvador lại chưa dành sự quan tâm đặc biệt và đang thể hiện sự yếu kém trong việc mất kiểm soát chất thải xả ra môi trường, làm ngập rác ở một trong những hồ chứa quan trọng nhất của quốc gia Trung Mỹ này. 

Tại Suchitlan, nhiều công nhân nữ được trả lương để thực hiện công việc dọn dẹp rác thải tắc nghẽn trên bề mặt hồ nước. Tuy nhiên, chiến dịch mới diễn ra chưa lâu thì chính phủ tuyên bố cắt giảm ngân sách dành cho công nhân vệ sinh môi trường và nỗ lực này hiện đã bị bỏ dở trong một thời gian dài. 

Anh Mauricio Orellana, một công nhân dọn rác lái chiếc thuyền đánh cá của mình để làm sạch mặt nước ở hồ chứa El Cerron Grande ở Potonico. (Ảnh: Reuters/Jose Cabezas)

Hàng đống rác thải ngổn ngang trong hồ chứa có nguồn gốc từ sông Lempa, chảy từ vùng cao nguyên Guatemala qua nước láng giềng Honduras trước khi đọng lại ở Cerron Grande, dưới chân đập thủy điện lớn nhất của El Salvador. Rác thải chưa qua xử lý của thủ đô Salvador cũng bị cuốn trôi bởi sông Acelhuate trước khi dạt đến sông Lempa.

Các nhà chức trách từ thị trấn Potonico, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rác thải cho biết, trong khi những người dân sống ở đó không chịu trách nhiệm về nguồn nước bị ô nhiễm thì chính họ lại đang phải trả giá cho sức khỏe và sinh kế của mình.

Những con ngựa đang uống nước bẩn bên hồ El Cerron Grande ở Potonico. (Ảnh: Reuters/Jose Cabezas)

Theo dữ liệu của Bộ Môi trường El Salvador, khoảng 1/5 lượng rác thải ra ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này không được xử lý đúng cách, tương đương với khoảng 845 tấn rác thải trôi dạt hàng ngày vào sông, hồ và bãi biển. 

El Salvador là một trong những quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh. Năm ngoái, El Salvador thông báo hợp pháp hóa đồng tiền số Bitcoin với kỳ vọng sẽ cải tổ nền kinh tế, biến quốc gia nghèo tại Trung Mỹ thành nước tiên phong trong cách mạng tài chính. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thời điểm đó cũng tuyên bố quốc gia này đã đầu tư vào Bitcoin và liên tục mua vào tiền số này mỗi khi giá giảm. Tuy nhiên hiện nay, quá trình này chưa mang lại nhiều kết quả khi giá Bitcoin liên tục giảm và tỷ lệ sử dụng đồng tiền số này trong nước còn thấp, do đó El Salvador càng đối mặt với nhiều khó khăn hơn về kinh tế. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất