, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 21/05/2022, 14:42

Hộ nuôi heo ở Bà Rịa – Vũng Tàu ngại tái đàn

GIA KHANG
(vov.vn)
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến thời điểm này dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên người chăn nuôi vẫn dè dặt trong việc tái đàn do chi phí đầu vào liên tục tăng.
Nhiều hộ chỉ nuôi cầm chừng, chưa dám đầu tư mạnh để tái đàn. (Ảnh: Vinh Quang).

Bà Nguyễn Thị Phương, ấp Láng Găng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, năm 2019 khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, gia đình bà buộc phải tiêu hủy hơn 20 con heo. Sau khi dịch được kiểm soát, cuối năm 2021, bà mạnh dạn tái đàn. Tuy nhiên, do vốn ít, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nên bà chỉ nuôi cầm chừng.

Theo bà Phương, thời điểm đầu tháng 05/2022, giá thức ăn chăn nuôi là 460.000 - 530.000 đồng/bao loại 25kg - tăng khoảng 100.000 đồng/bao so với cách đây một năm. Để đảm bảo việc nuôi heo có lãi, bà tận dụng tất cả phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại vườn để chế biến thức ăn cho heo.

“Tôi muốn tái đàn thì cũng phải từ từ. Nhà tận dụng vườn rau có sẵn chỉ mua thêm bắp, cám gạo... nấu lên cho heo ăn và ăn thêm với thức ăn viên để giảm bớt cho phí đầu vào” - bà Phương chia sẻ.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến tháng 05/2022, toàn tỉnh có hơn 367.500 con heo, tăng 2,3% so cùng kỳ. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi dự báo tiếp tục sẽ tăng trong thời gian tới thì nguy cơ hộ chăn nuôi giảm đàn, treo chuồng sẽ càng phổ biến.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất