, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/10/2018, 13:42

Hồ tiêu Phú Quốc trước cơn lốc bất động sản

Hồ tiêu Phú Quốc (Kiên Giang) là đặc sản rất nổi tiếng của đảo ngọc này. Đã tồn tại và phát triển gần 200 năm qua, nhưng những năm gần đây, diện tích hồ tiêu ở Phú Quốc cứ giảm dần. Vì sao như thế?

2 năm: Giảm 200ha

Những ngày này, nhiều hộ nông dân trồng tiêu trên đảo Phú Quốc buồn so do giá tiêu liên tục giảm. Ông Nguyễn Văn Thanh, ngụ xã Cửa Dương chua chát kể: “Tôi vừa bán 2 công tiêu cho thương lái với giá bình quân chỉ 50.000 - 60.000 đồng/kg, giảm rất mạnh so với thời điểm năm 2016 - 2017 có giá từ 170.000 - 200.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng tiêu không có lãi và nông dân tụi tui đang tính toán chuyển đổi sang cây trồng khác để mưu sinh”.

Tiêu Phú Quốc đang giảm diện tích.
Tiêu Phú Quốc đang giảm diện tích.

Đồng cảnh ngộ trên, ông Trần Minh Trung (xã Cửa Cạn) bộc bạch: “Tiêu được xem là loại cây truyền thống ở đảo này. Nhưng năm 2018 này giá tiêu thấp quá, đẩy nông dân vào cảnh khó khăn”. Những người đã có hàng chục năm gắn bó với cây tiêu như ông Nguyễn Văn Tính ở xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc) cũng cho biết dù rất muốn gắn bó với cây tiêu nhưng trước áp lực phát triển mạnh từ du lịch, bất động sản, các loại hình dịch vụ khác… nên đang phải suy tính chuyện chuyển đổi nhằm đảm bảo đời sống gia đình.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết: “Hiệu quả kinh tế của cây tiêu không còn cao nên diện tích tiêu cũng giảm mạnh, từ hơn 520ha (năm 2016 - 2017), hiện xuống còn khoảng 320ha”.

Giữ cây tiêu bằng du lịch

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Phú Quốc, nhờ điều kiện khí hậu, đất đai đặc thù mà hương vị hồ tiêu Phú Quốc có mùi thơm, nồng cay rất đặc trưng và chắc hạt; do đó được đông đảo người tiêu dùng xa gần ưa chuộng. Hồ tiêu Phú Quốc có 3 sản phẩm chính là tiêu đỏ (hồng tiêu), tiêu trắng (tiêu sọ) và tiêu đen.

Tiêu Phú Quốc có thể chế biến nhiều loại muối tiêu được người tiêu dùng ưa chuộng như: muối hồng tiêu, tiêu dưỡng sinh, muối tiêu ớt, muối tiêu hải sản... Thời điểm năm 2016 và 2017, khi diện tích tiêu ở Phú Quốc đạt khoảng 500ha thì sản lượng tiêu hạt dao động khoảng 1.200 tấn/năm. Sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc cũng được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận “Nhãn hiệu tập thể”.

Để nâng cao chất lượng tiêu Phú Quốc, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã tăng cường ứng dụng công nghệ vào sản xuất tiêu và quy hoạch phát triển hồ tiêu trên đảo Phú Quốc đến năm 2020 khoảng 500 - 550ha, năng suất từ 3 - 4 tấn/ha; tập trung ở các xã Dương Tơ, Cửa Cạn, Cửa Dương…

Tuy nhiên, cái khó của địa phương là các giải pháp để giữ diện tích cây tiêu trên đảo. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cùng Trường Đại học Cần Thơ thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiêu Phú Quốc đạt chuẩn GlobalGAP” nhằm nâng cao chất lượng và quảng bá cho du lịch Phú Quốc về sản phẩm hồ tiêu; Sở KH&CN cũng thực hiện phương pháp giúp nông dân phun tưới nhỏ giọt vườn tiêu; cách phòng trị bệnh; giống mới… Ngành du lịch tỉnh thì “Xây dựng mô hình du lịch sinh thái vườn tiêu ở đảo Phú Quốc”…

Với những giải pháp đồng bộ trên, các ngành ở Phú Quốc hy vọng không chỉ giúp nông dân Phú Quốc sản xuất hồ tiêu truyền thống để bán hạt, mà còn phát triển du lịch tại các vườn tiêu. Tại đây, tour du lịch sinh thái vườn tiêu sẽ giới thiệu với du khách về các kỹ thuật trồng, chăm sóc để tạo ra sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc cay nồng, mang đậm hương vị độc đáo…

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho rằng: “Hồ tiêu Phú Quốc rất nổi tiếng trên thị trường thế giới. Nơi đây hiện có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh khá đặc biệt… nhằm phục vụ du lịch. Đây là hướng đi đúng, vì vậy, các ngành chức năng cần có giải pháp để giữ vững và phát triển cây tiêu trên đảo ngọc này…”

Tân Thành

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất