, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/06/2022, 18:32

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận công nghệ tài chính

ĐẶNG THÙY
Ngày 16/6/2022, tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tương lai của fintech vì sự phát doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Cuộc thi Finnovation - Cuộc thi cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính dành cho sinh viên.
PGS.TS Bùi Huy Nhượng, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Huy Nhượng, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Trong vòng năm năm trở lại đây, công nghệ tài chính fintech đã trở thành một xu thế phát triển tất yếu trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam. Các công ty fintech kết hợp với các định chế tài chính truyền thống và các công ty công nghệ, đã và đang tạo ra một thị trường về dịch vụ tài chính đổi mới sáng tạo phục vụ nền kinh tế số hiện nay".

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành các chính sách, tổ chức việc thực hiện các chương trình quốc gia để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục được gia tăng về số lượng, nâng cao về khả năng quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh, tăng cường năng lực tài chính để tạo ra sự đóng góp ngày càng có ý nghĩa với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay, không ít doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính phục vụ cho hoạt động, đầu tư và phát triển kinh doanh.

Chia sẻ tại Hội thảo, TS Lương Thái Bảo, Trưởng ban điều hành Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân đã giới thiệu bức tranh tổng quan về mối quan hệ giữa fintech và doanh nghiệp vừa và nhỏ qua bài thuyết trình có tên “Fintech phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa - Cơ hội và Thách thức”. 

Bà Trương Hồng Liên, Giám đốc tư vấn Chiến lược và Chuyển đổi số, E&Y Consulting Vietnam với góc nhìn mang tính bài bản, chuẩn mực của tập đoàn tư vấn tài chính, chiến lược hàng đầu thế giới về lĩnh vực fintech cũng đã có những chia sẻ giúp người tham dự thấy được những nét đặc thù của fintech, Định chế tài chính truyền thống và Dịch vụ tài chính số tại thực tiễn thị trường Việt Nam. 

Tiếp đó, ông Lê Tuấn Minh, Giám đốc điều hành, Limi Insurtech và ông Nguyễn Hữu Hiệu, Giám đốc Hoạt động, FiinGroup đã mang đến những chia sẻ cụ thể, đầy thực tế ở từng ngách của fintech như mô hình dịch vụ bảo hiểm B2B2C dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam; Ứng dụng phân tích dữ liệu tài chính trong việc thúc đẩy Thương mại Quốc tế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Hội thảo cũng dành thời gian để thảo luận các hướng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm/dịch vụ tài chính đổi mới sáng tạo qua phần dẫn dắt, điều phối của PGS, TS Đỗ Anh Đức - Đại học Kinh tế Quốc dân, Trưởng ban Chuyên môn Finnovation 2022; Thành viên tổ tư vấn xây dựng Đề án “Hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp giai đoạn 2022 – 2030”.

Phiên thảo luận các hướng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm/dịch vụ tài chính đổi mới sáng tạo.

Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính dành cho sinh viên, được chỉ đạo bởi Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, tổ chức bởi Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam; Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội, Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM. Cuộc thi mang sứ mệnh nâng cao nhận thức xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước lớn mạnh và hướng ra quốc tế.

Finnovation 2022 hướng tới thực hiện các mục tiêu: Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo “Finnovation” đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ, sinh viên làm nòng cốt, lấy lợi ích cộng đồng, xã hội làm định hướng sáng tạo; Xây dựng, mở rộng và phát triển lĩnh vực Fintech trở thành một lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế số, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính sáng tạo của khu vực; Tiên phong phát động, kết nối và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô quốc gia kết nối quốc tế; Dẫn lối cho hoạt động nghiên cứu phát triển khởi nghiệp cũng như tinh thần đam mê kinh doanh của thanh niên, đặc biệt là khối viện trường, học sinh sinh viên; Kiến tạo ”Sandbox”, nơi thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới, giải pháp mới, thị trường mới, thiết lập các trung tâm khởi nghiệp ngay tại trường đại học, cao đẳng; tạo ra các công ty khởi nguồn (Spin off), công ty trẻ khởi nghiệp tầm vóc quốc tế.

Link đăng ký dự thi: https://bit.ly/finnovation2022

Thể lệ chi tiết xem tại: https://finnovation247.com

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất