, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/11/2021, 17:16

Hỗ trợ mua bảo hiểm đối với rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC

CÔNG ĐIỀN
(nongnghiep.vn)
Bộ NN&PTNT sẽ thí điểm hỗ trợ mua bảo hiểm đối với rừng trồng có chứng chỉ FSC để các hợp tác xã, người trồng rừng yên tâm đầu tư kinh doanh dài hạn.
Đoàn công tác do Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Công Điền.

Ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã có chuyến khảo sát đề án vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Cần có chính sách khuyến khích, phát triển rừng trồng FSC

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Trị, toàn tỉnh hiện có hơn 245.800ha diện tích đất lâm nghiệp có rừng, trong đó rừng tự nhiên là hơn 126.700ha, rừng trồng là hơn 119.000ha. Diện tích rừng trồng sản xuất khoảng 95.675ha; trong đó diện tích rừng trồng keo các loại trên 81.000ha.

Cùng với các chính sách của Trung ương, từ năm 2010, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, hợp tác với các tổ chức quốc tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi mô hình trồng rừng gỗ dăm qua mô hình trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ quản lý rừng bền vững (chứng chỉ FSC).

Nhờ vậy, Quảng Trị trở thành tỉnh đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC cho các tổ chức, mô hình nhóm hộ gia đình. Đến nay, toàn tỉnh đã có 22.067ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC.

Đặc biệt, tỉnh đã thiết lập được chuỗi liên kết tiêu thụ gỗ rừng trồng có chứng chỉ FSC với các doanh nghiệp có chứng chỉ CoC ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng gỗ có chứng chỉ của Hội FSC Quảng Trị nói chung và các Hợp tác xã (HTX) nói riêng với giá cao hơn với so với giá gỗ không có chứng chỉ từ 15 – 18%.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của tỉnh Quảng Trị trong phát triển mô hình trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Ảnh: Công Điền.

Định hướng trong giai đoạn 2021 – 2025, diện tích rừng trồng được cấp chứng chỉ toàn tỉnh từ 26.050 – 28.550ha, đến năm 2030 là khoảng 30.000ha.

Từ tình hình thực tế, Sở NN-PTNT Quảng Trị đề xuất Bộ NN&PTNT cần có chính sách để khuyến khích, phát triển rừng trồng có chứng chỉ FSC nhằm thực hiện tốt đề án phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ bền vững tại miền Trung phục vụ chế biến và xuất khẩu giai đoạn 2021 - 2025; chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030. Nhất là kết nối các doanh nghiệp có quy mô lớn tham gia đầu tư và liên kết với các tổ chức sản xuất gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh…

Hỗ trợ mua bảo hiểm rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị, bà Nguyễn Hồng Phương, để đạt được các mục tiêu phát triển rừng gỗ lớn, tỉnh Quảng Trị rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ NN&PTNT.

"Bộ NN&PTNT cần ban hành chính sách đủ mạnh để khuyến khích, phát triển rừng trồng có chứng chỉ FSC nhằm thực hiện tốt Đề án phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ bền vững cũng và Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 được ban hành theo Quyết định số 523/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, cần có chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất, thuế tài nguyên, hỗ trợ tài chính ban đầu bằng các thuế suất ưu đãi cho các cá nhân, doanh nghiệp, HTX tham gia trồng rừng nguyên liệu, đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ FSC", bà Phương đề nghị.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ xây dựng mô hình thí điểm về hỗ trợ mua bảo hiểm đối với rừng trồng kinh doanh gỗ lớn, đặc biệt là rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC để giúp các HTX, người trồng rừng yên tâm đầu tư trồng rừng dài hạn. Ảnh: Công Điền.

Khảo sát một số mô hình trồng rừng FSC tại Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của tỉnh Quảng Trị trong phát triển mô hình trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Để triển khai đề án phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ bền vững tại miền Trung phục vụ chế biến và xuất khẩu giai đoạn 2021 – 2025, Bộ NN&PTNT cam kết sẽ hỗ trợ địa phương trong việc đảm bảo hạ tầng vùng sản xuất; đào tạo nguồn nhân lực, quản trị, giống keo lai nuôi cấy mô… cho các HTX tổ chức sản xuất theo quy hoạch của đề án.

Đồng thời, xây dựng mô hình thí điểm về hỗ trợ mua bảo hiểm đối với rừng trồng kinh doanh gỗ lớn, đặc biệt là rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC để hạn chế rủi ro, giúp các HTX, người trồng rừng yên tâm đầu tư trồng rừng có chứng chỉ với thời gian kinh doanh dài. Hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp trong việc sản xuất theo chuỗi giá trị.

Theo Đề án Phát triển trồng rừng gỗ lớn tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh dự kiến phát triển vùng nguyên liệu kinh doanh gỗ lớn đến năm 2025 đạt khoảng 16.700 ha; góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng và cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến đồ gỗ xuất khẩu.​

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất