, //, :: GTM+7

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn

MINH HUY

Từ cuối năm 2019 đến nay, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) phải đối mặt với nhiều khó khăn từ ảnh hưởng chung của dịch Covid-19. Cùng với đó, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện trở lại với mức độ gay gắt đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp trong vùng. Điều này đã tác động không nhỏ đến hoạt động tín dụng ngân hàng.

 

 

Tín dụng nông nghiệp giảm

Theo NHNN, đến cuối năm 2019, dư nợ cho vay đối với khu vực ĐBSCL đã đạt gần 665,9 ngàn tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2018 (cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn quốc 13,7%). Trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt gần 365,2 ngàn tỷ đồng, tăng 22% (nông nghiệp nông thôn toàn quốc tăng 14,32%), chiếm tỷ trọng gần 55% dư nợ tín dụng toàn khu vực. Cho vay các mặt hàng nông sản thế mạnh của khu vực ĐBSCL cũng có mức tăng trưởng tốt, như thủy sản tăng 11,8%, lúa gạo tăng 7,5%, rau quả tăng 15,9%. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2020, tăng trưởng tín dụng vùng ĐBSCL giảm 0,27% so với cuối năm 2019; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng giảm 0,56%. Trong đó, tín dụng đến hết tháng 2/2020 của 5 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang tăng trưởng dưới 2%.

Tại cuộc họp trực tuyến do NHNN tổ chức vào cuối tháng 03/2020 nhằm đánh giá tình hình thiệt hại và khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tại 5 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL (Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang), đồng thời đẩy mạnh triển khai các giải pháp về tín dụng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh vùng ĐBSCL cũng cho biết, năm nay hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng diễn ra ở mức độ gay gắt hơn, dự kiến sẽ tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trong thời gian tới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), từ năm 2016 - là thời điểm đánh dấu tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở mức độ gay gắt nhất hơn 100 trăm năm qua, ngành ngân hàng đã sớm triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn. Trong đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay, để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh, ngày 18/03/2020, NHNN cũng đã yêu cầu NHNN chi nhánh 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và các tổ chức tín dụng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, diễn biến tình trạng xâm nhập mặn và thiệt hại của khách hàng đang vay vốn, để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo quy định; đồng thời cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân. NHNN cũng đã quyết liệt triển khai các cơ chế, chính sách, chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là thế mạnh của vùng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng cải tiến mạnh mẽ thủ tục hành chính, đổi mới quy trình, đơn giản hóa thủ tục cho vay và tạo thuận lợi trong tiếp cận tín dụng, khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01/2020 của NHNN.

Ngân hàng sẵn sàng cung cung ứng vốn

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cũng như NHNN, nhiều NHTM đã công bố chính thức về các gói tín dụng và giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có nhiều gói vay hướng về khu vực ĐBSCL cũng như nông nghiệp nông thôn. Có ngân hàng giảm đến 4,5%/năm, có ngân hàng giảm lãi suất trên dư nợ hiện hữu.

Cụ thể, HDBank có gói giảm lãi suất vay ưu đãi từ 2 đến 4,5%/năm cho các khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, trong đó có 1.000 tỷ đồng cho chuỗi nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang có khó khăn vì hạn mặn ở ĐBSCL… Kienlongbank cũng giảm 3%/năm lãi suất cho vay so với mức lãi suất đang áp dụng theo thỏa thuận của hợp đồng tín dụng đã ký kết đối với cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, ưu đãi này áp dụng đến hết ngày 30/06/2020 dành cho khách hàng tại vùng ĐBSCL. Ngoài ra, Kienlongbank cũng áp dụng giảm lãi suất cho vay 3%/năm đối với các khách hàng hiện hữu có mục đích vay để trồng các loại cây ăn trái đã nhận cấp vốn tín dụng của Kienlongbank đến hết tháng 04/2020. SCB cũng áp dụng mức lãi suất giảm 0,5%/năm và kỳ hạn trả nợ linh hoạt cho tất cả các khách hàng thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản có nhu cầu giải ngân mới hoặc vay mới… Agribank dành 100.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm lãi suất thêm 2%/năm đối với các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 từ nay đến thời điểm sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch hoặc đến khi giải ngân hết gói tín dụng.

Trong báo cáo về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động tín dụng ngân hàng gửi đến Chính phủ mới đây, NHNN cho biết, tín dụng tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Đến hết tháng 03/2020, dư nợ tín dụng đạt 8.301.988 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 3,19%), nhịp độ tăng từng tháng có xu hướng cải thiện (tháng 1 tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,07% và tháng 3 tăng 1,1%). Về dư nợ tín dụng, theo đánh giá sơ bộ, đến nay dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng. Trong đó, dư nợ của một số ngành kinh tế bị ảnh hưởng như: nông, lâm nghiệp và thủy sản bị ảnh hưởng khoảng 157.000 tỷ đồng, chiếm 1,9% dư nợ nền kinh tế; tập trung chủ yếu vào các dư nợ đối với các ngành hàng rau quả, thủy sản, cao su, cà phê, chè, hạt tiêu. Đồng thời, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai các chương trình, gói sản phẩm tín dụng ưu đãi lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường từ 0,5% - 3%/năm.

Liên quan đến tín dụng tại khu vực ĐBSCL, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc giải quyết tình trạng này không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần nhiều giải pháp tổng thể, căn cơ, đồng bộ từ phía các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL. Phó Thống đốc khẳng định, với tinh thần đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng người dân, doanh nghiệp vùng ĐBSCL, ngành ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp trong vùng, cũng như thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Ngân hàng đã vận động các tổ chức công đoàn, cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn với giá trị quà tặng ủng hộ trị giá 3 tỷ đồng mỗi tỉnh cho 5 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL gồm: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau, Kiên Giang.

 

MINH HUY

Bình luận

Xem nhiều
Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất