, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/10/2021, 10:32

Hỗ trợ nông dân áp dụng các mô hình, giảm giống trong gieo trồng lúa

KHÁNH TRUNG
(baocantho.com.vn)
Ðể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đã phối hợp các viện, trường và đơn vị có liên quan hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng các mô hình, giải pháp kỹ thuật giảm lượng sử dụng giống trong gieo trồng lúa tiết kiệm chi phí.
Gieo trồng lúa bằng máy cấy giúp nông dân giảm mạnh lượng giống sử dụng xuống chỉ còn ở mức 40-60 kg/ha. Trong ảnh: Cấy lúa bằng máy ở huyện Vĩnh Thạnh.

Thành phố đã triển khai tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ nông dân thực hiện các giải pháp giảm lượng giống trong gieo trồng lúa gắn với đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, nhất là các gói kỹ thuật  “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”. Thông qua các chương trình khuyến nông và dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nhất là Dự án VnSAT, TP Cần Thơ cũng hỗ trợ nông dân thực hiện nhiều mô hình giảm giống lúa bằng các biện pháp gieo trồng khác nhau.

Cụ thể như sạ bằng dụng cụ sạ hàng, máy sạ hàng, máy phun hạt và máy cấy, với số lượng hạt giống sử dụng chỉ ở mức từ 40 - 130kg lúa giống/ha nhưng hiệu quả sản xuất lại được nâng cao. Bởi gieo sạ lúa với mật độ vừa phải không chỉ giúp giảm được chi phí giống mà còn tạo điều kiện cho cây lúa có đủ không gian phát triển tốt và ít sâu bệnh, từ đó giảm công chăm sóc và chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Qua đó, nông dân đã thay đổi được nhận thức, hành động và không còn gieo sạ với mật độ quá dày, sử dụng tới 200 - 250kg lúa giống/ha như trước đây.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, trong các vụ lúa của năm 2021, tỷ lệ diện tích trồng lúa có lượng giống gieo sạ dưới 100 kg/ha tại thành phố chiếm khoảng 23 - 27% (đông xuân 27%, hè thu 25%, thu đông 23%), tỷ lệ diện tích có lượng giống gieo sạ 100 - 150kg/ha khoảng 57 - 60% (đông xuân 57%, hè thu 60%, thu đông 58%) và tỷ lệ diện tích có lượng giống gieo sạ trên 150% chỉ còn chiếm khoảng 15 - 19%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất