, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/10/2021, 10:32

Hỗ trợ nông dân áp dụng các mô hình, giảm giống trong gieo trồng lúa

KHÁNH TRUNG
(baocantho.com.vn)
Ðể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đã phối hợp các viện, trường và đơn vị có liên quan hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng các mô hình, giải pháp kỹ thuật giảm lượng sử dụng giống trong gieo trồng lúa tiết kiệm chi phí.
Gieo trồng lúa bằng máy cấy giúp nông dân giảm mạnh lượng giống sử dụng xuống chỉ còn ở mức 40-60 kg/ha. Trong ảnh: Cấy lúa bằng máy ở huyện Vĩnh Thạnh.

Thành phố đã triển khai tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ nông dân thực hiện các giải pháp giảm lượng giống trong gieo trồng lúa gắn với đẩy mạnh cơ giới hóa và áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, nhất là các gói kỹ thuật  “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”. Thông qua các chương trình khuyến nông và dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nhất là Dự án VnSAT, TP Cần Thơ cũng hỗ trợ nông dân thực hiện nhiều mô hình giảm giống lúa bằng các biện pháp gieo trồng khác nhau.

Cụ thể như sạ bằng dụng cụ sạ hàng, máy sạ hàng, máy phun hạt và máy cấy, với số lượng hạt giống sử dụng chỉ ở mức từ 40 - 130kg lúa giống/ha nhưng hiệu quả sản xuất lại được nâng cao. Bởi gieo sạ lúa với mật độ vừa phải không chỉ giúp giảm được chi phí giống mà còn tạo điều kiện cho cây lúa có đủ không gian phát triển tốt và ít sâu bệnh, từ đó giảm công chăm sóc và chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Qua đó, nông dân đã thay đổi được nhận thức, hành động và không còn gieo sạ với mật độ quá dày, sử dụng tới 200 - 250kg lúa giống/ha như trước đây.

Theo Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, trong các vụ lúa của năm 2021, tỷ lệ diện tích trồng lúa có lượng giống gieo sạ dưới 100 kg/ha tại thành phố chiếm khoảng 23 - 27% (đông xuân 27%, hè thu 25%, thu đông 23%), tỷ lệ diện tích có lượng giống gieo sạ 100 - 150kg/ha khoảng 57 - 60% (đông xuân 57%, hè thu 60%, thu đông 58%) và tỷ lệ diện tích có lượng giống gieo sạ trên 150% chỉ còn chiếm khoảng 15 - 19%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất