, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 26/07/2023, 15:00

Hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thực phẩm

NHẬT ANH
(nhandan.vn)
Theo thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 70 đại diện của các hội phụ nữ các tỉnh phía nam đã được hỗ trợ về nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong khóa tập huấn do Hội tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Các đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp).

Chương trình tập huấn nhằm triển khai kế hoạch số 179/KH - ĐCT ngày 26/12/2022 của Đoàn Chủ tịch TW Hội thực hiện Chỉ thị 17 - CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

70 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Hội phụ nữ các tỉnh phía nam đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe và học hỏi những mô hình về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mà một số địa phương đã thực hiện.

Trong chương trình tập huấn Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình điểm “Phụ nữ nói không với thực phẩm không An toàn”.

Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Thọ, thị trấn Đức Thọ thực hiện mô hình “Phụ nữ nói không với thực phẩm không an toàn” cho 50 thành viên mô hình là hội viên, phụ nữ, các hộ kinh doanh, buôn bán tại chợ Hôm. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức truyền thông về mục đích, ý nghĩa của mô này, tầm quan trọng của việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm đến các tiểu thương và tập huấn các kiến thức về an toàn thực phẩm cho các thành viên thuộc mô hình.

Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã có 50 thành viên tham gia; 100% thành viên trong mô hình sắp xếp, chỉnh trang tại ki-ốt nơi mình trực tiếp buôn bán (trần, bàn, xung quanh...) bảo đảm sạch, đẹp, an toàn; 100% thành viên tham gia mô hình đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với các tiêu chí cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”. Ngoài ra, từ mô hình các cấp Hội cũng đã vận động hộ sản xuất giò lụa Nhung Tuấn xây dựng sản phẩm OCOP và đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng Chất lượng và Nông nghiệp hữu cơ, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ những thông tin về sản xuất nông lâm thủy sản an toàn thực phẩm để phát triển bền vững và tiếp cận thị trường. Ông Thuận chia sẻ về vai trò của cấp Hội trong việc nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; ứng dụng CNTT trong kết nối, quảng bá, tiêu thụ thực phẩm an toàn; tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất